17:43 08/07/2022

Blog chứng khoán: Chỉ số “méo”, cổ phiếu mạnh

iTrader -

Xu hướng bỏ qua biến động của chỉ số mà quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu đang trở nên phổ biến. Đây là một trạng thái giao dịch tích cực và cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp.

VN30-Index
VN30-Index

Xu hướng bỏ qua biến động của chỉ số mà quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu đang trở nên phổ biến. Đây là một trạng thái giao dịch tích cực và cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tiến triển của chỉ số, nhất là khi không có sự đồng thuận từ các trụ khác như VIC, VHM, VNM. Hiện tượng chốt lời ở nhóm ngân hàng không mạnh, nhưng nhịp nghỉ ở thời điểm này khiến thj trường rơi vào trạng thái dễ gây hiểu nhầm.

Thói quen phổ biến là phân tích kỹ thuật chỉ số VNI để “phán” thị trường, nhưng thực ra nhiều trường hợp chỉ số lại không mang tính đại diện. Tác động từ các mã vốn hóa lớn là điều thường xuyên. Ví dụ lúc này, VNI cứ dập dình quanh đáy kỹ thuật, không rõ sẽ thoát lên hay thủng đáy. Nếu chiến lược giao dịch dựa vào VNI thì lúc này không phải là thời điểm để mua. Tuy nhiên nếu quan sát ở cổ phiếu, rất nhiều mã lại tiến triển khác hẳn, thậm chí là rất mạnh và có độ rủi ro thấp.

Hôm nay dòng tiền mua chủ động có tín hiệu mạnh lên. Tổng thanh khoản khớp lệnh tăng 22% lên khoảng 10,4k tỷ. Cùng với mức gia tăng thanh khoản này là cổ phiếu tăng giá nhiều hơn, biên độ khá rộng ở đa số cổ phiếu và rất rộng ở nhiều mã. Vẫn là hướng đẩy giá đi của dòng tiền và lượng hàng bán cản, chừng nào các yếu tố này còn đồng thuận thì giao dịch vẫn là tích cực.

Nhịp lùi “test” đáy của VNI lần thứ 3 trong tuần này không đồng nhịp với khá nhiều cổ phiếu. Các cổ phiếu điều chỉnh nhẹ trong xu hướng thoát đáy đã rõ ràng nghĩa là có sức mạnh vượt trội chỉ số. Do đó khi giá lùi lại sẽ nhận được cầu mua vào và xu hướng được duy trì. Có thể thấy rất rõ là những mã có yếu tố cơ bản tốt ủng hộ mà giá điều chỉnh trước rất khó phản ứng mạnh hơn ngay cả khi chỉ số giảm, thậm chí là phá đáy. Vậy thì không cần phải chú ý quá nhiều đến chỉ số, càng không nên nhìn chỉ số để ra quyết định lúc này.

Riêng với phái sinh thì ảnh hưởng của nhóm ngân hàng khiến giao dịch khó khăn. Ngay cả khi số lớn cổ phiếu trong rổ Vn30 tăng giá, nhiều mã tăng mạnh như HPG, MSN nhưng các mã này không có đột biến (chủ yếu tăng ngay từ sớm) trong khi các trụ ngân hàng như VPB, VCB, TCB lại trượt dần trong phiên. VN30 vận động khó chịu, chủ yếu là đi ngang và cũng không có trend intraday cụ thể. Thanh khoản F1 giảm tới 34% so với hôm qua và các tay chơi đành rút quân!

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1231.54. Cản gần nhất phiên tới là 1234; 1241; 1247; 1255; 1260; 1267. Hỗ trợ 1230; 1224; 1217; 1214; 1207.

VN30 tuy tăng tốt ở cổ phiếu nhưng bị các trụ ngân hàng triệt tiêu nên không có trend, phái sinh lập tức sụt giảm mạnh thanh khoản.
VN30 tuy tăng tốt ở cổ phiếu nhưng bị các trụ ngân hàng triệt tiêu nên không có trend, phái sinh lập tức sụt giảm mạnh thanh khoản.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.