17:19 31/05/2019

Blog chứng khoán: Chia bài ván mới

iTrader

Chỉ hai tuần mà bài chia nửa đầu tháng 5 đã được xóa đi cho ván mới, cổ phiếu đang trở về đáy cũ thậm chí còn thấp hơn

Chỉ hai tuần mà bài chia nửa đầu tháng 5 đã được xóa đi cho ván mới, cổ phiếu đang trở về đáy cũ thậm chí còn thấp hơn.

Thị trường ngày 31/5/2019:

Biến động mạnh lên đáng kể về cuối phiên chiều nay khi các trụ không còn giữ nhịp được nữa. Diễn biến tuần trước lặp lại: Thị trường từ chỗ chầm chậm đi xuống đột nhiên gia tăng quán tính.

Đó là biểu hiện của sự thay đổi tâm lý diễn ra trên diện rộng. Thực ra nếu nhìn vào hệ số tăng/giảm ngay trong phiên, từ sáng, thì tình hình đã khá tệ. Tuy nhiên vì các trụ vẫn còn duy trì ổn nên mức giảm điểm số giống các phiên trước. Đến khi các trụ cũng rơi mạnh hơn thì không còn điểm tựa nào để bấu víu nữa.

Thị trường phái sinh phản ánh sự đảo chiều trong suy nghĩ rất nhanh. Cơ sở rất đuối nhiều ngày nay và cả 3/4 thời gian phiên này nhưng basis vẫn chấp nhận trên 13 điểm. Mọi thứ đột ngột khác đi khi bên Long không chịu nhiệt được nữa và cắt lỗ. Trong tổng 20,9 điểm giảm của hợp đồng tháng 6 hôm nay thì hơn 15 điểm là giảm trong 15 phút cuối cùng (khớp lệnh liên tục). Trong khi đó VN30 chỉ rơi thêm có 4 điểm.

15 điểm này phản ánh quan điểm đã không còn như trước đó chỉ vài phút. Thị trường là vậy, quá trình thay đổi suy nghĩ thì rất chậm, nhưng khi đã đạt điểm nổ thì lại diễn ra với cường độ rất mạnh. Nếu chú ý thì cuối tuần trước, hôm 24/5, VN30 rơi 10,6 điểm thì phái sinh không hề sợ hãi, basis vẫn hoành tráng +16,5 điểm. Hiệu ứng của 9 phiên giảm khác với hiệu ứng của 4 phiên giảm.

Trong 9 phiên vừa qua rõ ràng là thị trường cửa giảm lớn hơn nhiều so với cửa tăng, nhưng kỳ vọng quá lố tạo ra sự điên rồ trên thị trường phái sinh. Điều này phần nào tạo ảo tưởng về thị trường cơ sở. Tuy nhiên bức tranh chung quá xấu, thị trường không thể đi ngược gió một các bền vững và đủ tin cậy được.

Hôm nay giảm không có gì là xấu hay bất thường. Vì tốc độ giảm quá chậm nên khi thật sự điều chỉnh thì tăng quán tính. Cửa giảm về đáy cũ đối với các chỉ số là rất cao vì bây giờ tâm lý đã thay đổi, đã không còn nhiều người nghĩ đến 1.000 điểm nữa mà chỉ mong sao đáy 945 không thủng.

Giờ là lúc người cầm tiền có lợi thế, tha hồ chọn mua mà không phải tranh giành. Thị trường thế giới triển vọng cao là tiếp tục nhịp giảm thứ hai. Tuy VNI giảm chầm chậm nhưng cổ phiếu điều chỉnh thực tế không hề nhỏ. Đến lúc người cầm cổ chú ý đến danh mục của mình thay vì dò dẫm đoán mốc này mốc nọ của chỉ số thì khả năng chịu đựng đã không còn. Chỉ hai tuần mà bài chia nửa đầu tháng 5 đã được xóa đi cho ván mới, cổ phiếu đang trở về đáy cũ thậm chí còn thấp hơn.

Chốt lại, thị trường đang có cơ hội mua, cứ thong thả mà chọn. Thị trường phái sinh có thể chuyển sang basis âm nhưng cơ hội Long vẫn chưa tới.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chia bài ván mới - Ảnh 1.

Hôm nay quá đen. Chọn giải pháp không giao dịch thì phái sinh lại trở về mặt đất. Gần 21 điểm giảm là một ngày rợn tóc gáy đối với bên Long.

Cơ hội Short cũng có nhưng thực ra mức giảm của phái sinh chủ đạo là do co hẹp basis. Nhịp rơi sâu nhất là khi VN30 đã xuống 880 rồi. Gần 13 điểm basis bị thổi bay chỉ trong 15 phút cuối, không kịp giao dịch.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.