
Tiền chưa thấy vào nhiều, có lẽ do chờ đợi một sự đột phá rõ ràng.
Thị trường ngày 2/7/2019:
Phiên điều chỉnh hôm nay là bình thường và hay diễn ra sau khi có đột biến quá mạnh. Thị trường đang lùi lại lấy đà để công phá mức cản của vùng dao động tháng 6.
Cổ phiếu điều chỉnh giảm trong diện dao động thông thường và không có gì đặc biệt. Nhịp giảm này có thể sẽ hút thêm tiền vào, chiều nay tiền có dấu hiệu tăng lên một chút dù chưa nhiều. Thị trường toàn cầu đều đang nguội trở lại sau ngày đầu tuần khá hưng phấn.
Nhịp điều chỉnh 1-2 phiên trong tình hình hiện tại là bình thường để giải phóng bớt lượng hàng ngắn hạn. Dù gì thì thị trường vẫn chỉ đang vận động trong vùng tích lũy, cả VNI lẫn VN30 vẫn chưa thoát ra khỏi vùng này. Lực bán ngắn hạn thường xuất hiện ở cản trên của vùng dao động. Rung lắc diễn ra dù là chủ động hay tự nhiên, đều có tác dụng rũ bớt hàng.
Thị trường cơ sở hôm nay không biến động nhiều, các chỉ số nhảy loạn chủ yếu do các trụ bị nâng lên ép xuống mạnh. Thị trường phái sinh có rủi ro cao vì tốc độ của VN30 thay đổi quá nhanh và các lệnh MP được sử dụng nhiều với khối lượng lớn nên bảng điện bị chậm hơn thực tế. Tuy nhiên xu hướng cơ bản của cơ sở vẫn là va chạm vào cản trên và lấy đà để đột phá. Vì vậy chỉ nên Long một chiều.
Dòng tiền vẫn chưa có cải thiện rõ ràng trong ngày hôm nay, khi rung lắc tăng cường độ buổi chiều, thanh khoản có tăng nhưng tổng thể cả phiên vẫn đang giảm đi. Hai phiên đầu tuần vốn nội khoảng 2,4-2,3k tỷ là mức cải thiện không rõ rệt. Dù vậy lượng tiền này vẫn đang là tốt nhất so với mức trung bình 4 tuần qua.
Có lẽ thị trường cần đột biến mạnh vượt ra khỏi vùng tích lũy một cách rõ ràng để thuyết phục những nhà đầu tư còn đang chờ đợi quan sát. Thời điểm là khá thuận lợi vì mặt bằng thông tin tốt nhiều hơn xấu. Nếu thị trường tiếp tục chỉ điều chỉnh nhỏ và vẫn bám sát cản trên của vùng dao động thì cơ hội đột phá sẽ sớm xuất hiện.
Chốt lại, thị trường chỉnh bình thường, cơ hội mua rất tốt ở vùng giá đỏ. Phái sinh chỉ nên canh Long. Mua lúc này có rủi ro không cao vì vẫn nằm trong vùng dao động tích lũy bình thường. Khi thị trường đột phá, tâm lý hưng phấn rất mạnh thì giá có thể biến động nhanh.
Giao dịch:
Chiến lược hôm nay là canh Long và chờ basis được thu hẹp lại. Vùng hỗ trợ của VN30 khoảng 870, là mức đã được thử thách hôm qua.
Điểm mua đầu tiên là sau 1h30 khi VN30 xuống 871 lần thứ hai, basis khoảng 4,7 điểm. Nếu Long ở đây thì rủi ro cho VN30 là 1 điểm nữa và basis có thể mất thêm 2 điểm nữa (basis hẹp nhất là 2,7 điểm), tổng cộng là 3 điểm và cắt lỗ nếu VN30 mất 870. Long thăm dò 875.6.
Vn30 chạm 871 lần thứ 3 và basis co lại còn 2,4 điểm. Long cắt lỗ toàn lệnh MP đẩy giá sâu nhất xuống tận 873 nhưng VN30 không thủng 817, Long tiếp 875.
Thị trường sau đó có hơn chục phút điên rồ cực nhanh, VN30 được trụ kéo lên mạnh. Chốt một nửa ở 881. Basis doãng rộng lên hơn 8 điểm do Short cover. VN30 sau đó lại cắm đầu rơi, chốt hết ở 882.7 bên sườn giảm.
Biến động hôm nay có ảnh hưởng lớn từ các trụ và cuối phiên basis chỉ còn hơn 1 điểm. Phái sinh đang phản ánh tình trạng bất ổn. Thị trường có thể điều chỉnh thêm chút nữa trong ngày mai.
"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố những nội dung chủ yếu của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán.
Thỏa thuận hợp tác giữa Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Đại học Kinh tế Quốc dân là bước đi cụ thể nhằm tăng cường kết nối giữa cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và người học. Sự hợp tác này không chỉ nhằm chia sẻ nguồn lực mà quan trọng hơn là tạo ra sự kết nối giữa kiến thức, thực tiễn và nhu cầu nhân lực của thị trường.
Áp lực bán tháo mạnh mẽ và kéo dài trọn phiên khiến thị trường hoàn toàn tiêu cực. Những phiên dập dình mấy ngày trước còn không kéo được tiền vào thì lúc này tiền càng có lý do để chờ đợi.
TCB là cổ phiếu duy nhất còn xanh trong rổ VN30 nhưng 12 mã blue-chips giảm quá 2%, bao gồm nhiều trụ vốn hóa lớn nhất. VN-Index đóng cửa bốc hơi 2,07% (-32,42 điểm). Như vậy chỉ trong 2 phiên bán tháo cuối tuần, chỉ số đã đánh mất hơn 64 điểm.
Thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức chấp thuận đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM và 33 triệu cổ phiếu V68 sẽ chào sàn ngày 18/8 tới đây là dấu ấn trên hành trình 35 năm hoạt động của Tuấn Anh Group.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Trong tháng 8/2026, Thanh Hóa sẽ hoàn thành kiểm tra 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tập trung rà soát việc mua bán không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích và những tồn tại trong quản lý, vận hành chung cư.