16:59 24/05/2018

Blog chứng khoán: Chờ đợi thanh khoản

iTrader

Thị trường vẫn đi trong nhịp điệu 2 giảm 1 tăng và tiền không đuổi giá

Thị trường vẫn chưa có sự chuyển giao cổ phiếu đủ lớn.
Thị trường vẫn chưa có sự chuyển giao cổ phiếu đủ lớn.

Thị trường vẫn đi trong nhịp điệu 2 giảm 1 tăng và tiền không đuổi giá.

Thị trường ngày 24/5/2018:

Trong bối cảnh thị trường đang dò đáy thì tiền là quan trọng nhất, các thứ khác có hay không không quan trọng!

Biến động giá cổ phiếu hôm nay rất lớn do thiếu nền tảng của sức mua đủ dày. Dòng tiền tiếp tục chiến lược quen thuộc và giảm mua khi giá đi lên và chỉ căn giá thấp. Thiếu sức đẩy duy trì áp lực đủ bền, giá sẽ bị ép xuống khi có lực cung ngắn hạn tăng lên. Hôm nay thị trường vẫn bảo toàn nhịp điệu 2 giảm 1 tăng.

Các chỉ số hôm nay được neo giữ bởi trụ, kể cả VN30. VNI thì có VHM quá rõ. VN30 là HPG, VIC và thỉnh thoảng là VNM. HPG ít được chú ý nhưng hiện đã là cổ phiếu lớn thứ hai trong VN30 chỉ sau VNM. VIC từ khi bị giảm tỷ lệ giới hạn tỷ trọng và giảm giá đã tụt xuống vị trí thứ 3.

Yếu tố dòng tiền vẫn cho thấy thị trường chưa thật sự hấp dẫn người mua. Có thể giá đã giảm khá nhiều, nhưng cũng có yếu tố thời điểm. Lúc này thị trường không có câu chuyện nào nổi bật, chưa kể là câu chuyện VHM đang tạo phản ứng ngược. Thị trường vẫn đang lần tìm đáy và không chắc được đâu sẽ là vùng đủ cân bằng thật sự.

Hãy nhìn vào cổ phiếu ngân hàng, dao động đảo chiều từ phiên trước sang phiên sau ở mức độ rất lớn. Nhóm này hút tiền mạnh như vậy mà còn chưa ổn định được thì không trông đợi được các cổ phiếu khác.

Trong ngắn hạn thị trường đang tạm thời có một đáy thấp để tham chiếu là đáy ngày 22-23/5. Tuy nhiên cũng phải xác định đáy này chưa được thử thách thật sự và không phải được tạo ra trên cơ sở một đợt chuyển giao cổ phiếu quy mô lớn.

Vì vậy, nếu đáy này bị thủng thì cũng không phải là bất ngờ, vì suốt cả tháng 4 và tháng 5 này, rất nhiều vùng giá tưởng như là đáy, cuối cùng cũng thủng hết. Các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn rất dễ bị phá vỡ trong trường hợp thị trường đang trong nhịp điều chỉnh trung hạn.

Nói tóm lại lúc này các yếu tố kỹ thuật phải được xác nhận bằng dòng tiền mới có thể đảm bảo thị trường tạo đáy một cách an toàn. Giảm bán cũng có thể giúp tạo đáy, nhưng không thể đảm bảo độ tin cậy vì cổ phiếu thực tế chưa được chuyển giao hết.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chờ đợi thanh khoản - Ảnh 1.

Xác suất thị trường giảm hôm nay là cao, nhất khi có một chút tăng ban đầu do quán tính hôm qua. Thường thị trường sẽ đảo chiều 1,5 phiên, do đó các mức kháng cự sẽ phát huy tác dụng ở phiên hôm nay. Chiến lược là Short tại vùng cản của VN30.

Lúc 10h30 VN30 không qua được 967, hợp đồng tháng 6 lên 972, gần tương đương với đỉnh trước trong khi cùng thời điểm đó VN30 là 972 và hợp đồng tháng 6 là 974. Phân kỳ có lợi cho Short. Mở vị thế 970, stoploss 972 hoặc VN30 vượt 967. Cover cuối giờ sáng ở 956 khi VN30 không thủng hỗ trợ 960.

Buổi chiều sau nhịp hồi từ đáy VN30 tạo 2 đỉnh không vượt được 964, hợp đồng tháng 6 lại lên gần 972, Short 970, cover 952 với lợi thế basis -7 điểm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.