17:06 02/05/2019

Blog chứng khoán: Chờ "gió đông"

iTrader

Bối cảnh hiện tại rất khó để thị trường bùng nổ, trừ phi xuất hiện thông tin hỗ trợ đủ sức nặng để tạo sự đồng thuận trong suy nghĩ và kích thích tâm lý lạc quan

Bối cảnh hiện tại rất khó để thị trường bùng nổ, trừ phi xuất hiện thông tin hỗ trợ đủ sức nặng để tạo sự đồng thuận trong suy nghĩ và kích thích tâm lý lạc quan.

Thị trường ngày 2/5/2019:

Diễn biến hôm nay hơi yếu chung, nhưng blue-chips khá ổn. Trừ nhóm ngân hàng tiếp tục yếu thì phần còn lại ổn định. VN30 đang tốt hơn VNI.

Chỉ số của nhóm blue-chips đang thể hiện khả năng phục hồi tốt hơn VNI và sức đề kháng của blue-chips cũng khá hơn mặt bằng chung. Điều này cũng hợp lý vì VN30 điều chỉnh trước VNI và điều chỉnh nhiều hơn. Cơ cấu của chỉ số này bớt ảnh hưởng của các trụ. Hôm nay nhóm tầm trung trong VN30 tăng khá mạnh.

Thị trường khởi động tháng 5 một cách dè dặt. Thông tin hỗ trợ không có gì mới, trừ các tin lẻ tẻ về cơ hội kết thúc cuộc chiến thương mại. Kết quả kinh doanh cơ bản hết hiệu lực. Ngay cả thị trường Mỹ cũng chỉ còn chờ vào thông tin kết thúc đàm phán Mỹ - Trung trong tuần tới. Các chỉ số chính của Mỹ liên tục va chạm với đỉnh lịch sử và không bứt phá gì. Lúc này cần phải có thông tin đủ sức nặng mới có thể tạo chuyển biến được.

Dòng tiền vào phiên này không tốt. Đầu tiên là ảnh hưởng quá lớn từ ROS, cổ phiếu chiếm đâu đó 10,5% thị trường. Thứ hai là nước ngoài cũng giải ngân nhiều hơn qua khớp lệnh nhưng lại mua ròng không đáng kể. Vốn nội nếu loại bỏ hai yếu tố này thì thực tế chỉ khoảng 2,2k tỷ so với 2,1k tỷ phiên cuối tháng 4. Mức gia tăng như vậy là không đáng kể sau phiên khá đột biến tuần trước. Thêm nữa chiều nay tiền vào yếu đi rõ rệt.

Hệ số tăng/giảm trên thị trường kém, kết hợp với thanh khoản làng nhàng. Điều này phản ánh sự nghi ngờ hoặc lo ngại vẫn còn rất cao. Đây là lúc thị trường thiếu thông tin hỗ trợ và rủi chứng khoán Mỹ quay đầu, trừ phi chỉ số được các trụ "túm tóc lôi lên", còn không chỉ đủ sức đi loanh quanh trong biên độ nhất định với lượng tiền ít ỏi này, nếu không muốn nói là có thể giảm theo các thị trường khác.

Kịch bản đi ngang vẫn là khả thi nhất lúc này vì chỉ cần nhìn vào phân lớp của các cổ phiếu blue-chips cũng thấy diễn biến tốt nhất thuộc về nhóm trung bình (của VN30). Các mã lớn không có đủ sức để duy trì một đà đi lên bền vững, chủ yếu do tiền có hạn. Ngân hàng đang mất đi vai trò dẫn dắt và nhóm này cũng cạn tin hỗ trợ trong khi để tăng lại cần quá nhiều tiền.

Thị trường vẫn đang thiếu sự đồng thuận, hay đúng hơn là thiếu lý do để đồng thuận. Dòng tiền lớn và bạo tay dĩ nhiên có thể xoay chuyển tình thế, nhưng thiếu yếu tố hỗ trợ sẽ rất tốn kém. Cơ hội đầu cơ là nhỏ vì xác suất chọn đúng cổ phiếu không cao.

Chốt lại, thị trường đang tích cực dần lên, giảm nguy cơ rơi sâu hơn nhưng cũng ít cơ hội tăng đột phá. Tình trạng này chỉ có thể thay đổi nếu xuất hiện yếu tố hỗ trợ đủ mạnh mà hiện tại nhìn quanh cơ hội duy nhất có lẽ là kết quả đàm phán Mỹ - Trung. Đây là yếu tố không thể dự đoán trước nên cũng khó xảy ra tình trạng đầu cơ sớm.  

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chờ gió đông - Ảnh 1.

Nay canh Long, VN30 đang có tiến triển tốt. Đầu giờ chiều VN30 đi ngang với mức hỗ trợ 890 từ sáng, basis hơn 15 điểm, Long hơi vội ở 876, cắt lỗ 875.2. Đến khoảng 1h45 VN30 retest 890, hợp đồng xuống dưới 875. Chờ VN30 vòng lên một chút, quay lại Long 875.5, stoploss 874.5 hoặc VN30 thủng 890. Cover 878.5 tương đương đỉnh buổi sáng.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.