18:56 07/06/2018

Blog chứng khoán: Chốt lời không đủ gây sức ép

iTrader

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hôm nay cho thấy có sức ép chốt lời, nhưng chưa đủ mạnh để đẩy thị trường giảm ở chỉ số. Nước ngoài cũng đã đảo ngược vị thế sang mua

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hôm nay cho thấy có sức ép chốt lời, nhưng chưa đủ mạnh để đẩy thị trường giảm ở chỉ số. Nước ngoài cũng đã đảo ngược vị thế sang mua.

Thị trường ngày 7/6/2018:

Thị trường vẫn tiếp tục điều chỉnh rõ hơn ở cổ phiếu và biên tăng hẹp lại nhưng sức mạnh vẫn rất đáng nể vì người cầm tiền coi điều chỉnh là cơ hội để mua vào.

Tiền hôm nay vào rất khá và có hiện tượng xoay trụ khá tốt nên các chỉ số vẫn tăng thêm. Tuy nhiên hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu thì cho thấy áp lực chốt lời đã có tác dụng rõ rệt ở nhiều cổ phiếu. Mức phân hóa mạnh hơn vẫn là dấu hiệu đặc trưng của hoạt động chốt lời ngắn hạn trong chiều tăng. Cổ phiếu có cung cầu riêng nên dao động giá khác nhau.

Một thị trường thật sự mạnh là không điều chỉnh được đồng loạt mà chỉ điều chỉnh ở cổ phiếu đan xen trên đường tăng. Ít nhất đến lúc này dấu hiệu đó vẫn rõ. Chưa biết sang tuần tới thị trường có duy trì được sức mạnh như vậy không, nhưng sức ép chốt lời cũng chưa hạ giá đủ nhiều. Nói cho cùng thì thị trường vẫn đang thuận lợi cho người bán vì có cầu đủ mạnh để chọn giá tốt.

Với các vòng T3 về liên tục và khối lượng cổ phiếu có lãi tăng dần lên mà thị trường chỉ rung lắc trong phiên thì kỳ vọng đang rất lớn. Người bán ra hàng nhẹ nhàng và người mua cũng nhiệt tình. Có thể lý do đơn giản chỉ là vì thị trường đã chạm đáy, nếu có giảm thì cũng sẽ tăng trở lại nên điều chỉnh được xem là cơ hội mua rẻ. Các nhịp điều chỉnh là mở cửa cho dòng tiền muộn gia nhập thị trường sau đợt kéo lên thần tốc khiến vô số người lỡ nhịp.

Diễn biến lúc này có hai khả năng xảy ra. Nếu người cầm cổ vẫn chắc tay và có độ kỳ vọng cao thì điều chỉnh sẽ chỉ diễn ra ở cổ phiếu và chỉ số hình thành vùng đi ngang hẹp. Khả năng xấu hơn là nếu dòng tiền vẫn thận trọng và bán tăng sức ép, có thể hình thành một nhịp điều chỉnh giảm điểm ở chỉ số để retest các mức hỗ trợ thấp hơn, vốn đã bị kéo vọt qua rất nhanh trước đó. Khi đó các chỉ số sẽ tạo đáy cao hơn để "đẹp" về mặt kỹ thuật.

Dù khả năng nào xảy ra thì cơ hội đánh mất xu thế tăng hiện tại cũng là thấp vì những gì xấu nhất đã qua rồi. Dòng tiền đang vào thị trường tăng dần và nếu đúng là có rất nhiều người lỡ nhịp thì sẽ sớm thấy thanh khoản tăng lên khi giá giảm. Nước ngoài sau nhiều ngày bán ròng lớn cũng đã quay lại mua.

Thị trường phái sinh hôm nay lại phản ứng sớm cho khả năng quay đầu điều chỉnh, nhưng basis biến động nhanh hơn nhiều so với các phiên trước. Mỗi khi VN30 có triển vọng quay đầu đi xuống, thậm chí là chỉ cần dập dình đi ngang không rõ ràng là lập tức basis rộng ra rất nhanh vì có nhiều người Short. Nhưng khi chỉ số có dấu hiệu đi lên basis lại hẹp lại ngay lập tức. Phản ứng như vậy là nhạy đáng kể vì hoạt động trading không muốn chịu rủi ro cao hơn.

Chốt lại thị trường vẫn có khả năng cao sẽ đi vào một nhịp điều chỉnh, chỉ là hình thái điều chỉnh chưa rõ ràng sẽ như thế nào. Lúc này việc điều chỉnh như thế nào chủ yếu phụ thuộc vào người bán, còn người cầm tiền đang chờ đợi diễn biến giảm. Tình thế thú vị này đảo ngược chỉ trong 1 tuần do giá được kéo lên quá nhanh.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chốt lời không đủ gây sức ép - Ảnh 1.

Chiến lược chính hôm nay là canh Short vì xác suất cao Vn30 sẽ thu hẹp biên tăng hay đơn giản là khả năng tăng mạnh hơn nữa là khó, trong khi dễ quay đầu hơn vì áp lực chốt ngắn hạn tăng dần theo thời gian. Việc giảm điểm ở chỉ số thì chưa biết, nhưng nếu đà tăng intraday kiệt sức ở vùng kháng cự thì cửa tụt xuống rất thuận lợi. Thêm nữa basis đã được thu hẹp đáng kể, giảm rủi ro khi Short.

Vùng cản chính của VN30 hôm nay là 1036-1035; 1029-1030, hỗ trợ ở 1019; 1014-1015. Basis lại mở rộng ngay từ sớm nhưng cũng có được 2 điểm Short thuận lợi thỏa mãn 3 điều kiện về basis hẹp; VN30 ở vùng cản; hợp đồng có điểm stoploss tham chiếu. Short 1025, cover 1018; Short 1024, cover 1015.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.