16:47 01/10/2018

Blog chứng khoán: Chốt lời lan rộng

iTrader

Lực bán từ chỗ kiềm chế dao động chiều tăng, hôm nay đã tạo sức ép đủ lớn để giá quay đầu

Lực bán từ chỗ kiềm chế dao động chiều tăng, hôm nay đã tạo sức ép đủ lớn để giá quay đầu.

Thị trường ngày 1/10/2018:

Tình hình đã xấu hơn và blue-chips cho thấy sự đuối sức thấy rõ. Loanh quanh vài trụ cố gắng đỡ nhưng sức nặng của số đông sẽ sớm lấn át.

Các trụ đỡ VN30 cuối tuần trước sang hôm nay đều suy yếu. Kể cả STB, HPG còn tăng thì vẫn thể hiện sức ép lên dao động intraday. GAS hiện là cổ phiếu có kỳ vọng lớn nhất, đang retest đỉnh. Nước ngoài đỡ GAS ác liệt giúp giá qua được những đoạn chao đảo mạnh. Vấn đề là GAS không lớn trong VN30.

Với hệ số tăng/giảm kém đi, thị trường đang lan tỏa tâm lý chốt lời. Các phiên trước chi số đi một đằng, cổ phiếu đi một nẻo. Bây giờ số giảm giá tăng lên nhanh tức là nhà đầu tư hài lòng nhiều hơn về lợi nhuận trong ngắn hạn.

Thanh khoản lớn tiếp tục duy trì nhưng nghiêng nhiều hơn về phía bán. Một lượng lớn tiền duy trì liên tục qua nhiều phiên nhưng cũng chỉ đẩy giá được như vậy, phản ánh cung cầu tạm thời cân bằng. Blue-chips đang khiến chỉ số suy yếu và xấu đi. Nếu hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn duy trì tích cực thì thị trường chưa có vấn đề gì lớn.

Ngược lại nếu quan điểm chốt lời thắng thế và mức dao động giảm ở blue-chips rộng hơn, sẽ phản ánh rõ nét vào chỉ số thì có khả năng cao thị trường sẽ rơi vào một nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Nhiều blue-chips tiếp tục có rủi ro điều chỉnh và không chỉ đến hôm nay mới xuất hiện. Ví dụ ngân hàng nhóm dẫn dắt, nhiều mã đã không đem lại lợi nhuận trong nhiều phiên vừa qua. Những trụ lớn có cầu mang tính thời điểm cũng có nguy cơ suy yếu rõ hơn.

Hôm nay thanh khoản vẫn rất dày nhưng dao động intraday đã bị đảo ngược từ tăng sang giảm ở chỉ số lẫn đa số cổ phiếu. Đó là dấu hiệu không tốt, cho thấy sức ép đủ lớn để thay đổi quán tính giá. Hệ số tăng/giảm phù hợp với diễn biến chỉ số là yếu tố xác nhận về sức ép này, chứ không phải chỉ do một vài trụ. Thị trường có tăng có giảm là bình thường, khi tiền vào không đủ lớn để áp đặt quan điểm lên thị trường thì điều ngược lại sẽ xảy ra.

Chốt lại khả năng điều chỉnh giảm đang tăng lên. Thị trường cần vài phiên để cân bằng trở lại đồng thời kiểm tra xem kỳ vọng về đợt kết quả kinh doanh quý 3 có còn đủ lớn hay không. Nhiều mã đã tăng đủ để chiết khấu thông tin, nhưng thị trường mới là yếu tố xác nhận cuối cùng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chốt lời lan rộng - Ảnh 1.

Chiến lược vẫn là Short nhưng basis quá rộng là rủi ro lớn. VN30 va chạm vào vùng 1000 từ sớm nhưng cả buổi sáng không lúc nào basis dưới 7 điểm. Cơ hội duy nhất với rủi ro thấp hơn là đầu giờ chiều, VN30 retest 1000 không thành công, basis hơn 8 điểm.

Tuy nhiên lúc đó ít nhất thì VN30 còn cho thấy có cản khó vượt thì khả năng xuất hiện một đợt cân chỉnh basis nếu xảy ra cũng không quá lớn trừ trường hợp VN30 vượt 1000. Short 991, stoploss nếu VN30 vượt 1.000. Giữ vị thế mở, thị trường khả năng cao đi vào nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.