17:00 20/12/2017

Blog chứng khoán: Chưa vội được đâu!

iTrader

Hôm nay SAB giảm sàn, ROS tăng trần đã tạo điều kiện quan sát biến động cổ phiếu rõ hơn

Thị trường vẫn chưa đồng thuận đầy đủ để vào sóng mới một cách rõ ràng.
Thị trường vẫn chưa đồng thuận đầy đủ để vào sóng mới một cách rõ ràng.

Sau phiên bùng nổ đầu tuần, khí thế ào ạt tưởng như thị trường vượt đỉnh, bay lên 1.000 điểm được ngay. Nhưng tâm lý chỉ là yếu tố phụ, sự đồng thuận của dòng tiền mới là điều quyết định.

Thị trường ngày 20/12/2017:

Hôm nay là một ngày giao dịch thú vị. Rất hay là SAB nằm sàn thẳng cẳng còn ROS trần ổn định. Vì vậy chẳng cần quan tâm tới 2 cổ phiếu này. Thị trường phản ánh rõ hơn biến động ở các cổ phiếu còn lại.

Trong bối cảnh giao dịch được giảm nhiễu, thị trường thể hiện một sức mạnh chưa thuyết phục. Rõ ràng là có sự khác biệt quá nhiều giữa phiên bùng nổ đầu tuần và hai ngày sau đó. Chỉ trong hai ngày không thể có thông tin gì tác động lên thị trường được, yếu tố thay đổi chỉ là cung cầu và tâm lý.

Phần lớn thời gian của phiên hôm nay thị trường không xấu, dao động bình thường với biên độ bình quân hẹp. Điểm bất ngờ là buổi chiều có một nhịp xả khá mạnh đánh vào các blue-chip, từ đó lan tỏa ra rất rộng.

Đây cũng không phải là hành động "đốn trụ" vì diễn biến là khá tương đồng về mặt thời gian của toàn nhóm.

Nguyên nhân thực tế hơn có lẽ là hành động chốt lời bình thường ở nhóm blue-chips. Biên lợi nhuận ngắn hạn vẫn còn tốt và chưa có gì đảm bảo hôm qua đã xả xong. Ngoài yếu tố tâm lý rất mạnh của hôm 18/12, chưa thấy yếu tố đặc biệt nào, từ thông tin tới dòng tiền, có sự chuyển biến rõ nét.

Khả năng cao hơn là thị trường tiếp tục tích lũy trong thế điều chỉnh. Khi các lực hỗ trợ không rõ ràng thì biến động hàng ngày trở nên ngẫu nhiên theo cung cầu.

Hôm nay SAB giảm sàn, ROS tăng trần đã tạo điều kiện quan sát biến động cổ phiếu rõ hơn. Đầu tiên là xu thế tăng dần trong phiên, các chỉ số đi lên với hệ số tăng/giảm cân bằng và một số trụ lớn khá mạnh. Như vậy là thị trường phân hóa bình thường trên cơ sở cung cầu.

Thứ hai là dòng tiền không tỏ ra vồ vập như trước, tức là mua căn giá mà không lo lắng về mặt thời gian. Thậm chí giao dịch có lúc rất chậm và thiếu kịch tính, nhất là đoạn leo dốc đầu giờ chiều.

Thứ ba là nhịp rơi buổi chiều tạo phản ứng khá nhanh đối với đa số cổ phiếu. Hệ số tăng/giảm biến động rất lớn lúc này, tức là hầu hết cổ phiếu cũng chịu tác động. Điều này cho thấy tâm lý không ổn định và chẳng còn vẻ gì là duy trì được sức mạnh cách đây hai ngày mà trái lại, dễ chấp nhận chốt lời hơn.

Bình quân các cổ phiếu trong nhóm VN30 hôm nay bị ép khỏi giá High tới 1,76% là rộng. Diễn biến ở các blue-chip cũng như tốc độ giao dich chậm chạp đi liền với nhịp xả mới chiều nay hàm ý thị trường chưa sẵn sàng đồng thuận, hay ít nhất là cần thời gian để chuyển giao kỳ vọng ngắn hạn cho xong.

Chốt lại, thị trường có khả năng tiếp tục điều chỉnh nhẹ và đó là diễn biến tích cực.

Đà tâm lý đã không được nối tiếp mà trái lại, bị hạ nhiệt rất nhanh cũng có nghĩa rằng thị trường vẫn chưa sẵn sàng vào sóng mới và đừng cố gắng một cách vội vã, khi các tay chơi lớn còn đang co duỗi để thư giãn sau một năm hoạt động hiệu quả!

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Bỏ lỡ quá nhiều cơ hội Short hôm nay khi mức basis vẫn được duy trì rộng. Đáng tiếc nhất là nhịp rơi lúc sau 1h30, vào lệnh không kịp dù cả hợp đồng tháng 1 lẫn VN30 đều có đầy đủ các tín hiệu gãy trend.

Kịp bắt hợp đồng tháng 1 ở tham chiếu 956 khi giá về gần đáy buổi sáng và basis đủ an toàn, đóng ngay 964 sau chừng 10 phút.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.