17:12 12/02/2019

Blog chứng khoán: Có dấu hiệu xả

iTrader

Tuy được trụ đỡ chỉ số nhưng cổ phiếu chiều nay chịu sức ép khá mạnh

Tuy được trụ đỡ chỉ số nhưng cổ phiếu chiều nay chịu sức ép khá mạnh.

Thị trường ngày 12/2/2019:

Điểm nhấn hôm nay là đợt kéo mạnh mẽ buổi sáng kết thúc bằng nhịp xả khá rõ. Cần phân biệt giữa độ hồi của chỉ số và mức rơi của cổ phiếu, vì ảnh hưởng từ trụ.

Thị trường đã xuất hiện một đợt xả đầu tiên sau khi giá được kéo căng hai ngày liên tục. Khi bán thì chỉ có thể bán ở cổ phiếu, còn cổ phiếu tụt giá sẽ kéo theo chỉ số tụt. Nếu có trụ đỡ thì mức độ tương quan sẽ không rõ ràng.

Vn30 đóng cửa không thấp hơn đỉnh nhiều lắm (~ 0,2%) nhưng bình quân cổ phiếu trong rổ thấp hơn gần 1%. Điểm tích cực là mức tụt giá không quá mạnh nhưng rõ ràng là đang có sự lệch pha nhất định. VIC rất mạnh và chốt ở giá đỉnh trong khi tuyệt đại đa số còn lại là bị ép xuống. Những cổ phiếu bị ép càng mạnh đi cùng với thanh khoản lớn là địa chỉ bị xả rõ nhất.

Đợt xả này có thể đoán được, lượng hàng ngắn hạn đang chờ đợi phiên tăng mạnh đẩy giá căng thêm và chốt lời. Thanh khoản hôm nay lớn đột biến (dù chỉ là bình thường ở các thời điểm cao trào) tức là phải có nhiều người bán ra trong khi tiền đổ xô vào mới tạo được lượng giao dịch như vậy.

Nhìn lạc quan thì phiên này cung cầu tranh chấp dữ dội và bất phân thắng bại trên bình diện chung, còn cũng có cổ phiếu thất bại. Thường một phiên chưa rõ được. Nhìn thận trọng thì khi thanh khoản đột biến kiểu này, ít nhất là đã có sự trao tay lớn dồn vào một thời điểm và có khả năng thị trường sẽ lùi lại một chút để hấp thụ hàng ngắn hạn.  

Khả năng có thể xảy ra là các chỉ số sẽ không điều chỉnh rõ ràng vì các trụ sẽ luân phiên nhau đỡ, nhưng cổ phiếu có thể giảm nhiều hơn. Nhịp điều chỉnh nếu xảy ra sẽ là tốt và lành mạnh. Thị trường đã hút được tiền lớn vào thì sẽ xoay vòng.  

Điều quan trọng nhất lúc này là dòng tiền duy trì được ổn định ở mức cao chứ đừng phập phù như các tháng trước. So với bình quân gần đây thì hơn mức trên 3,8k tỷ có vẻ là đột biến nhưng nếu nhìn vào thời điểm sôi động thì chỉ là bình thường. Sự đột biến về thanh khoản sẽ là nguy hiểm nếu tiền chỉ đến thế, còn nếu đây là dấu hiệu của bắt đầu trở lại trạng thái thông thường thì hôm nay không có gì là đột biến.

Chốt lại, áp lực ngắn hạn có thể khiến cổ phiếu hoặc các chỉ số điều chỉnh giảm một chút. Đó là cơ hội mua trên thị trường cơ sở.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Có dấu hiệu xả - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Long trước Short sau, nhưng buổi sáng bận đến khi nhìn bảng thì VN30 được được kéo tuốt lên 886 lúc gần 11h. Cho đến gần cuối giờ sáng, VN30 ở quanh 888 và hợp đồng lên 889.7. VN30 có vùng cản quanh 890 và basis đang dương. Rủi ro chính nếu Short lúc này là đầu giờ chiều VN30 có thể phi lên cao hơn đoạn nữa và không biết basis sẽ được nới rộng thêm ở mức nào.

Đầu giờ chiều Vn30 chạm 890. Chờ lần chạm thứ hai vào 890, Short 888.7, stoploss 890 hoặc VN30 vượt 890. Diễn biến cơ bản đúng kịch bản nhưng thị trường mạnh hơn dự kiến, đà giảm không kéo dài và basis rộng nhất cũng chỉ -2 điểm. Đóng vị thế 885.2 trong nhịp hồi của VN30.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.