17:22 29/05/2019

Blog chứng khoán: Cố đi ngược gió sẽ rất tốn sức

iTrader

Thị trường không diễn biến xấu nhưng cũng không đủ sức để tốt. Con đường ít cản trở nhất vẫn là từ từ điều chỉnh giảm retest đáy vì bối cảnh lúc này không ủng hộ cơ hội tăng, trừ khi dốc sức để kéo trụ lên

Thị trường không diễn biến xấu nhưng cũng không đủ sức để tốt. Con đường ít cản trở nhất vẫn là từ từ điều chỉnh giảm retest đáy vì bối cảnh lúc này không ủng hộ cơ hội tăng, trừ khi dốc sức để kéo trụ lên.

Thị trường ngày 29/5/2019:

Diễn biến hôm nay yếu, thị trường đã không hồi tăng để san bằng nhịp giảm cuối ngày hôm qua, đúng hơn là chỉ hồi được 50%. Biến động như vậy là yếu.

VNI được một vài trụ giữ lại nên không thủng 970 và cũng chưa tạo đáy mới trong 4 phiên gần nhất. Tuy nhiên VN30 đang yếu hơn. Nếu nhìn vào các trụ của VN30 thì rủi ro giảm sâu hơn là cao. Ví dụ VJC đang bị xả mạnh, TCB, VPB đang có nguy cơ cao. MBB, CTG có thể phải retest đáy. Khả năng VN30 xuống 978-980 là rất triển vọng trong tuần này.

Thị trường chung hôm nay duy trì được mức dao động hẹp và không giảm nhiều, nhưng cũng không thể lợi đà quán tính tâm lý hôm qua để phục hồi rõ hơn. Nhịp kéo buổi chiều rất khiên cưỡng vì chủ yếu là nâng trụ còn thanh khoản rất kém. Lần này đã không xuất hiện khả năng đỡ sau 2h và mức điều chỉnh đáng lẽ còn mạnh hơn nếu như VIC, VNM, GAS, VCB không trụ tốt.

Bức tranh nội tại không có vấn đề gì lớn nhưng tình hình thế giới tiếp tục xấu đi. Chứng khoán Mỹ đã xác nhận tiếp tục nhịp giảm thứ hai. Giá dầu cũng giảm mạnh. Dù có tác động trực tiếp hay gián tiếp thì sự rối ren này cũng khiến tâm lý chung trở nên thận trọng. Các diễn biến đảo chiều tăng sẽ không tạo được sự đồng thuận trong suy nghĩ. Đi ngược gió rất tốn sức và không cần thiết ở giai đoạn hiện tại.

Dòng tiền suy yếu hôm nay và đáng chú ý là nhịp tăng không hút được tiền, trong khi nhịp giảm có thanh khoản tăng. Thị trường thiếu đi sức mạnh của dòng dẫn dắt và chủ còn phụ thuộc vào sức nâng của từng trụ đơn lẻ ở từng thời điểm. Chỉ số duy trì mức dao động nhỏ chủ đạo là nhờ biện pháp kỹ thuật. Điều này khó duy trì lâu.

Chốt lại, thị trường cửa điều chỉnh tiếp là lớn hơn cửa đi lên. Thị trường cơ sở vẫn xuất hiện cơ hội mua ở giá thấp. Thị trường phái sinh rất khó chịu nhưng vẫn chỉ nên Short. Dường như bên Long đang đặt cược dài hạn vì lực Long rất ham hố những lúc chỉ số được kéo lên. Nhưng phái sinh là ngắn hạn, chịu được đến lúc mình đúng thì cũng đã liểng xiểng rồi, chưa kể khả năng dự phòng thanh toán đến đâu.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cố đi ngược gió sẽ rất tốn sức - Ảnh 1.

Hôm nay vẫn rất khó giao dịch vì basis quá rộng và Long không có vẻ gì là chịu thua. Chiến lược vẫn là canh Short.

Sau 10h có điểm Short 902.5 có thể stoploss ở đỉnh gần nhất 903.5. VN30 xuống hỗ trợ 982 nhưng basis tới 17.5 điểm. Phái sinh không có vẻ gì là sẽ co hẹp basis trong khi VN30 cũng không có vẻ gì là thủng 982. Cover 901.4 cuối giờ sáng.

Buổi chiều VN30 tiếp tục va chạm vào 982 mà không giảm, thực ra có thể Long được nhưng rủi ro là basis có thể lại giảm, bỏ lỡ mất nhịp tăng khá mạnh. Khoảng 5 phút sau 2h là thời điểm thị trường rất khó lường. Hợp đồng không vượt được 984 nhưng VN30 cũng không chắc là sẽ đi xuống vì hoàn toàn có thể lại tiếp tục kéo đến hết phiên. Lại bỏ lỡ cơ hội Short.

Thị trường hôm nay rất khó chịu.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.