17:14 26/12/2017

Blog chứng khoán: Cơ hội rất lớn

iTrader

Các chỉ số đang đứng trước cơ hội rất lớn vượt đỉnh cao lịch sử. Vấn đề là đó có phải cơ hội chung của cổ phiếu và thị trường hay không?

Hsx30 đang có cơ hội retest đỉnh cao lịch sử.
Hsx30 đang có cơ hội retest đỉnh cao lịch sử.

Các chỉ số đang đứng trước cơ hội rất lớn vượt đỉnh cao lịch sử. Vấn đề là đó có phải cơ hội chung của cổ phiếu và thị trường hay không?

Thị trường ngày 26/12/2017:

Giao dịch tích cực lên bất ngờ hôm nay, nhất là ở các trụ lớn. Thị trường có một phiên tăng mở rộng biên độ.

VNI đã thoát ra khỏi biên dao động hẹp tuần trước dù VN30 thì chưa. Tuy nhiên đây chỉ là vấn đề kỹ thuật, các chỉ số hoàn toàn có thể tăng mạnh hơn trong vài phiên tới. Thị trường đang đứng trước cơ hội vượt đỉnh rất lớn.

Với đà tăng giá tốt, hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu mở rộng, dòng tiền lớn, đó là các biểu hiện của hoạt động tích lũy gia tăng cường độ. Mức tăng điểm số thì có thể do một vài mã lớn chi phối, nhưng đà tăng chung trên thị trường cũng có thể nhận thấy khá rõ hôm nay.

Khi nhà đầu tư mua vào và chấp nhận nâng giá nhiều hơn thì đó là sự thay đổi tốt trong tâm lý. Khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn, đặt kỳ vọng lớn hơn vào xu thế tăng sắp tới, dù hiện tại thị trường vẫn chưa rõ ràng.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng phản ánh kỳ vọng cực lớn. Mức basis của hợp đồng tháng 1 lên tới 20 điểm, của hợp đồng tháng 2 là 33 điểm. Hợp đồng tháng 1 vượt 970 điểm trước khi VN30 chạm tới đỉnh cũ. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư đổ xô đặt cược vào việc chỉ số này sẽ vượt đỉnh ngay trong ngắn hạn. Thanh khoản của kỳ hạn tháng 1 cũng tăng 30% so với hôm qua.

Chuyển biến của thị trường có vẻ nhanh hơn dự kiến và tâm lý tương đối mạnh. Dòng tiền đã có biểu hiện tăng lên khá nhiều. Các chỉ số đang có cơ hội retest đỉnh cũ và kết quả có thể có trong vài ngày tới. Nếu thành công, thị trường sẽ chuyển sang trạng thái mới tích cực hơn.

Cho đến khi thị trường có kết quả rõ ràng, dòng tiền có thể vẫn chưa mạnh lên như giai đoạn tháng 11. Mặt khác để thuyết phục, câu chuyện không chỉ đơn giản là dùng vài cổ phiếu lớn để kéo chỉ số qua đỉnh. Hôm nay GAS, CTG, VNM, MSN là những cổ phiếu dẫn dắt nhưng cũng chỉ có GAS đang tạo được đỉnh cao ngắn hạn và tiến tới đỉnh cao lịch sử. Các cổ phiếu còn lại sẽ gặp khó khăn trong vài phiên tới và cần có dòng tiền tốt hơn.

Chốt lại thị trường đang đứng trước một cơ hội lớn. Nếu thị trường đạt được sự đồng thuận cao thì sẽ sớm thấy dòng tiền tăng rất mạnh. Ngược lại, sẽ cần thêm thời gian để lấy đà.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Hôm nay đứng ngoài thị trường nên bỏ lỡ hết các nhịp tăng máu lửa. Đặc biệt nhịp đẩy giá hợp đồng tháng 1 lúc hơn 2h mạnh khác thường, kéo basis mở rộng chóng mặt. Lúc đóng cửa, Short cover thạm chí có lúc kéo giá hợp đồng này kịch trần vượt 1.000 điểm. Ngứa mắt tính Short, nhưng sau đó lực Short tăng lên đã thu hẹp bớt chênh lệch. Basis cuối ngày hơn 20 điểm vẫn phản ánh một kỳ vọng khổng lồ.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.