17:35 31/08/2021

Blog chứng khoán: Cổ ngân hàng sẽ tiếp tục “gây họa”?

iTrader -

Nhóm ngân hàng thoái trào như dự kiến và có lực bán khá mạnh. VN30 chốt đỏ còn VNI vẫn duy trì được trên tham chiếu. Tuy nhiên blue-chips đang phát tín hiệu cảnh báo rủi ro...

Dòng tiền vào Vn30 kém, cổ phiếu nảy không đáng kể và nhóm ngân hàng rất tệ.
Dòng tiền vào Vn30 kém, cổ phiếu nảy không đáng kể và nhóm ngân hàng rất tệ.

Chiến lược Long trước Short sau đúng với xu hướng biến động của VN30 nhưng lại rất khó giao dịch. Không có Setup nào đạt chuẩn, một phần vì VN30 rất lửng lơ, một phần vì basis chiết khấu quá rộng khi có setup Short. Hôm nay không giao dịch được.

Thị trường cơ sở có tín hiệu kém tích cực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các chỉ số đang giảm tốc trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn tốt. Tuy nhiên khi nhóm đầu cơ bị chốt rõ hơn, thị trường có thể chuyển thành tiêu cực.

Cổ phiếu ngân hàng đang là nhóm phát tín hiệu kém ổn định rõ nhất. Mới nảy có vài phiên đã xuất hiện đợt chốt lời mạnh, ép giá rơi khá sâu ở nhiều mã. Đây là tín hiệu chung cho các blue-chips vì lượng hàng kẹt - như đã nói nhiều lần -  vẫn còn rất nhiều. Giá càng lên thì người mắc kẹt càng suy tính về cơ hội thoát ra cùng với những người chốt lời ngắn hạn.

Blue-chips ngân hàng đảo chiều mấy ngày qua chủ yếu do giảm vào vùng hỗ trợ. Các mã này có thể chạm đáy, nhưng cũng có thể chưa. Nếu xuất hiện một đợt bán lớn phá đáy hàng loạt thì thị trường rất khó cưỡng. Các chỉ số đỏ đậm thì các cổ phiếu đầu cơ cũng sẽ chao đảo.

Dòng tiền đổ vào midcap và smallcap tiếp tục gia tăng đáng kể hôm nay cho thấy có sự thu hút lớn nhờ biên độ giá. Tuy nhiên hôm nay đà tăng không còn nóng, một số có lượng xả rất cao. Sau 1-2 phiên thanh khoản lớn như vậy giá có thể bị tổn thương. Nhiều mã trong nhóm này bắt đầu đến điểm chốt lời.

Vẫn giữ quan điểm rằng xu hướng thị trường chưa rõ ràng, nhịp hồi nhỏ này có thể chỉ là tăng xen kẽ trong một xu hướng giảm lớn hơn. Cả VNI lẫn VN30 đang nảy lên với tỷ lệ 50% nhịp giảm ngắn hạn trước và áp lực bán bắt đầu quay lại. VN30 thậm chí còn chưa hàn gắn lại hết nến giảm hôm 23/8. Nếu nhìn vào từng mã trong rổ VN30 thì biến động giá mấy ngày qua càng không rõ ràng, phần lớn chỉ dao động đi ngang, biên tăng rất kém.

Thị trường phái sinh tiếp tục giảm mạnh thanh khoản và F1 lẫn F2 đều quay lại chiết khấu. Cả phiên hôm nay, F1 cực kỳ thận trọng, rất ít thời điểm basis dương. Đặc biệt trong buổi chiều, trước khi xuất hiện áp lực bán ép VN30 lao dốc, F1 đã chiết khấu trước, sau đó giảm rất mạnh, phản ứng trơ với các nhịp nảy lại ở chỉ số cơ sở. Nói chung phản ứng như vậy thường là các tay chơi phái sinh dè chừng một nhịp sập xuống. Đợt ATC có hành động kéo giá vài trụ, càng làm tăng tính nghi ngờ.

Thị trường cơ sở hiện có hai nhóm cổ phiếu rõ rệt, một là các mã đầu cơ sinh lời tốt, hút tiền, hai là các blue-chips trì trệ và có nguy cơ giảm thêm. Chưa rõ nhóm nào sẽ tác động đến thị trường và nhóm còn lại. Một đợt xả lớn ở các cổ phiếu đầu cơ và giá giảm hàng loạt cũng có thể lan tỏa ra xu hướng chung. Hoặc blue-chips bị đánh bục đáy ở các cổ phiếu quan trọng khiến VNI đỏ đậm cũng sẽ kết thúc nhịp tăng ở các mã đầu cơ.

Ở chiều ngược lại, cơ hội tăng cao thêm đang giảm dần. Tiền vào blue-chips rất đuối, cổ phiếu tăng không nổi. Kịch bản khả dĩ nhất là các blue-chips vẫn lình xình để giữ nhịp chỉ số, tạo điều kiện cho cơn bùng phát đỉnh điểm ở các mã vừa và nhỏ.

Thị trường tuần này sẽ kết thúc sớm và có thể các nhà đầu tư sẽ có phản ứng bán ra trong phiên ngày mai với những ai muốn tránh kỳ nghỉ 4 ngày. Phái sinh có thể tiếp tục giảm thanh khoản thêm nữa vì đặt cược qua kỳ nghỉ có rủi ro cao. Chiến lược là Long trước Short sau.

Vn30 chốt hôm nay tại 1428.66, cản gần nhất là 1432; 1441; 1446; 1451; 1454; 1459; 1465. Hỗ trợ 1423; 1418; 1411; 1406; 1403; 1398; 1394; 1388.

F1 hôm nay phản ứng rất nhạy với hướng tiêu cực.
F1 hôm nay phản ứng rất nhạy với hướng tiêu cực.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.