17:32 15/11/2021

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ quá “căng”, điều gì sẽ kích nổ?

iTrader -

Điểm nhấn của phiên hôm nay là một nhịp ép trụ giữa phiên chiều. Có lẽ VN30 dao động quá hẹp khiến phái sinh hết cửa kiếm ăn nên cú rung lắc mới xuất hiện. Tuy nhiên khi các trụ sập mạnh, hàng đầu cơ cũng có một nhịp chao đảo ngắn. Sức căng của nhóm đầu cơ có thể dẫn tới các nhịp lắc trụ mạnh hơn nữa...

VN30-Index.
VN30-Index.

Điểm nhấn của phiên hôm nay là một nhịp ép trụ giữa phiên chiều. Có lẽ VN30 dao động quá hẹp khiến phái sinh hết cửa kiếm ăn nên cú rung lắc mới xuất hiện. Tuy nhiên khi các trụ sập mạnh, hàng đầu cơ cũng có một nhịp chao đảo ngắn. Sức căng của nhóm đầu cơ có thể dẫn tới các nhịp lắc trụ mạnh hơn nữa.

Làn sóng đầu cơ vẫn tiếp diễn và chưa có tín hiệu rõ ràng nào là sẽ “nổ”. Đơn giản vì tiền vẫn còn nhiều.

Nhịp lắc mạnh chiều nay xuất phát từ một số mã lớn là GAS, VHM, HPG, CTG, VPB. Trạng thái giá của các mã này khác nhau, nhưng sự cộng hưởng giảm giá thì gần như đồng thời. VHM là co hẹp mức giảm trong khi GAS, GVR, HPG, CTG bị xả tăng cường.

Nhịp xả này tạo được điều cần thiết là tăng biên độ dao động của VN30. Phải đến 3/4 thời gian của phiên hôm nay các trụ bị chặn trên chặn dưới bằng khối lượng lớn nên VN30 di chuyển trong biên độ không tới 0,3%. Chỉ khi nhịp lắc trụ xuất hiện thì dao động mới tăng và phái sinh có cơ hội.

Một hiệu ứng đáng chú ý trong nhịp rung lắc chiều nay là các cổ phiếu đầu cơ cũng chịu tác động nhất định. Nếu nhìn qua VNSmallcap thì chỉ số của nhóm này cũng rơi mạnh xuống sát tham chiếu. Midcap thậm chí cũng đỏ. Đây là lần hiếm hoi mà hiện tượng ép trụ kéo theo phản ứng khá mạnh có thể nhìn thấy rõ trong các mã đầu cơ.

Rất có thể chính sức căng tăng giá của các mã vừa và nhỏ khiến sự bất ổn ở nhóm này gia tăng. Tâm lý sẵn sàng chốt lời đang lớn dần lên. Yếu tố hỗ trợ còn lại là dòng tiền chầu chực vẫn dồi dào, giá giảm là nhảy vào bắt đáy. Thông thường tốc độ phục hồi ở giá càng nhanh nghĩa là mua bắt đáy càng dứt khoát. Cuối phiên vẫn có cả trăm mã kịch trần.

Dòng tiền vào smallcap của HSX hôm nay lên gần 22%, cao nhất kể từ đầu tháng 10 tới nay. Upcom thì suýt soát kỷ lục hôm thứ Sáu tuần trước với khoảng 3,4k tỷ. Với lượng tiền liên tục tăng thì để kích nổ làn sóng đầu cơ các mã nhỏ cần một phiên đột biến thanh khoản rất lớn. Ngoài ra, tín hiệu từ nhịp rung lắc chiều nay có thể hàm ý một biên dao động mạnh ở trụ có thể dẫn tới sự suy yếu kỳ vọng. Nói chung khi VNI hay VN30 giảm trên 1% kéo dài trong phiên thì dòng tiền đầu cơ cũng sẽ lung lay.

Thị trường phái sinh hôm nay cực kỳ khó chịu vì basis dương mà biên độ của VN30 lại quá hẹp. Cơ hội giao dịch duy nhất là nhịp rung lắc buổi chiều. VN30 bị ép tới 1523.xx là nảy trở lại 1533.xx. Nhịp rung này có thể chỉ là để tìm kiếm cơ hội trên thị trường phái sinh vì thực tế blue-chips cũng không có diễn biến gì đặc biệt, kể cả các cổ phiếu trụ tăng giảm trong phiên.

Chốt lại, chiến lược không có gì thay đổi, vẫn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đầu cơ cho tới khi xuất hiện mức thanh khoảng đột biến. Blue-chips chọn mua chiều giảm. Phái sinh Long/Short linh hoạt theo tín hiệu của nhóm trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1528.68. Cản gần nhất ngày mai là 1530; 1534; 1541; 1546; 1550; 1555. Hỗ trợ 1527; 1523; 1520; 1516; 1510; 1506; 1500; 1494; 1488; 1482.

VN30 đi ngang quá hẹp, cần lắc trụ để tăng biên độ?
VN30 đi ngang quá hẹp, cần lắc trụ để tăng biên độ?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.