17:11 19/03/2018

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng có là lực cản?

iTrader

Thị trường vẫn đang có cửa lên cao hơn, khi các thông tin bất lợi vẫn chưa xuất hiện

Blue-chips phân hóa sẽ làm giảm quán tính của đợt tăng này.
Blue-chips phân hóa sẽ làm giảm quán tính của đợt tăng này.

Nhịp điều chỉnh nếu xảy ra ở cổ phiếu ngân hàng có thể được giảm tác động khi đổi trụ thành công.

Thị trường ngày 19/3/2018:

Cổ phiếu ngân hàng đang bị chốt khá mạnh nhưng cũng không gây ra tổn thương nào lớn. SAB mới là yếu tố bất định vì có thể hàng xả sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Giao dịch tiếp tục cởi mở hôm nay, mua bán rất dễ và dòng tiền vào tốt. Cổ phiếu ngân hàng đang căng và rung lắc mạnh. Điểm tốt là khi cổ phiếu ngân hàng bị xả, các chỉ số tụt rất nhanh thì thị trường vẫn ổn định ở các blue-chip còn lại. Độ phân hóa ở VN30 là tích cực dù hệ số tăng giảm chung của thị trường xấu. Điều này tiếp tục xác nhận blue-chip vẫn là tâm điểm của giai đoạn này.

Hiện tượng phân hóa ở trụ và có khả năng thay đổi trụ trong những phiên tới đem lại lợi lớn là VN-Index sẽ tăng chậm lại. Trong khi đó VN30 có cửa tăng tốt hơn và hôm nay vượt đỉnh.

Sức mạnh của VN30 hiện cũng có khó khăn nhất định. Cổ phiếu ngân hàng không quyết định được chỉ số này trừ phi giảm trên 1% đồng loạt. Còn lại VNM, MSN, VJC đang khó khăn một chút ở đỉnh cũ. VIC, GAS, HPG mạnh. ROS và SAB có thể là ẩn số vì ROS đảo chiều sau khi bắt đáy nhưng khả năng tăng không rõ ràng. SAB có thể bị chốt lời T .

Cuối tuần này Mỹ có thể tăng lãi suất và thị trường có thể rung lắc một chút nhưng điều ảnh hưởng hơn có lẽ là mức độ điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng. Hôm nay dòng tiền vào nhóm này cũng giảm đi đáng kể và diễn biến intraday không tốt. Nếu việc đổi trụ thành công thì ảnh hưởng sẽ được giảm thiểu.

Thị trường vẫn đang có cửa lên cao hơn, khi các thông tin bất lợi vẫn chưa xuất hiện. Hiện bối cảnh nội tại rất tốt, số liệu kinh tế vĩ mô quý 1 rất đẹp và kết quả kinh doanh sẽ không tệ. Sau tới 3 tuần trao đổi kỳ vọng với quy mô rất lớn mà thị trường không sập được thì lúc này càng thuận lợi để tăng.

Khác biệt trong đợt vượt đỉnh này có thể là hiện tượng đảo trụ liên tục dẫn đến quán tính không cao. Đỉnh lịch sử chỉ còn một quãng ngắn cũng có thể tạo tâm lý lo lắng. Thế nhưng vấn đề chính là đỉnh lịch sử đó chỉ là của số ít cổ phiếu bé xíu, đâu đã có GAS, VIC, VJC, PLX, MSN và hàng tá cổ phiếu khủng khác.

Đối với một thị trường đã phát triển và ổn định về quy mô, lịch sử có thể là một điểm tham chiếu quan trọng. Nhưng với thị trường như một đứa trẻ đang lớn, index của quá khứ chỉ là bộ quần áo có số cố định, không thể mặc mãi được. 

Thậm chí ngay như bối cảnh thị trường lúc này và 6 tháng trước đã không thể so sánh, thì trạng thái thị trường 11 năm trước càng không nên để tự biến thành một cột mốc quá quan trọng trong hiện tại.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Hôm nay tự dưng basis lại hẹp lại đáng kể, thuận lợi cho việc Long. Lúc gần 10h30 VN30 xuống 1123, hợp đồng tháng 4 chỉ là 1127, basis 4 điểm trong khi cuối tuần rồi 13,6 điểm. Long 1127.5-1128.

Nhịp rơi buổi chiều VN30 xuống gần 1126, tháng 4 chỉ là 1128.7, Long tiếp 1129-1129.3. Tiếp tục giữ vị thế Long từ ngày 14.

VN30 đã vượt đỉnh và đang có hiện tượng đổi trụ lành mạnh. Đúng 3 tuần VN30 đi ngang và yếu hơn VNI, lực Short không phải là nhỏ. Khi VN30 bung lên mạnh thì bên Short sẽ phải cắt lỗ. Khi basis của tháng 4 mở rộng sẽ là tín hiệu xác nhận.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.