17:18 28/05/2021

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng nhỏ chạy nước rút

iTrader

“Cơn điên” của nhóm cổ phiếu ngân hàng ngày càng tăng độ. Đó là điều tốt vì phần lớn dòng tiền tập trung vào đây, tức là nhiều người có lãi. Thị trường chung cũng hưởng lợi từ điểm số tới tâm lý...

Chỉ số VN30-Index và MACD.
Chỉ số VN30-Index và MACD.

Hôm nay bận không giao dịch. Phái sinh đã tăng cũng “điên” không kém khi VN30 được các mã ngân hàng đẩy lên chóng mặt. Basis đảo sang dương và bắt đầu chênh lớn.

VN30 tăng gần kịch biên độ dự kiến, cản cao nhất 1462.xx rất có thể đã chạm tới nếu lệnh không bị treo cuối phiên. Ngay đầu phiên thị trường đã không có thêm nhịp giảm theo quán tính và ngưỡng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1432-1431 cũng chưa bị chạm tới (sâu nhất của VN30 là 1433.55). Đây là tín hiệu thị trường mạnh.

Các trụ ngân hàng của VN30 phiên này tương đối đồng pha, dễ quan sát. Khi các trụ cùng nhịp thì chỉ số không cưỡng lại được. Điểm Long tốt có thể vào lệnh là khoảng 11h15 khi VN30 va vào 1450.xx rồi lùi lại không thủng 1446.xx. Biên độ giữa hai mức này hẹp nhất và khi các trụ cùng tăng thì triển vọng VN30 vượt 1450 là cao. F1 nếu vượt đỉnh thì sẽ có Short cover. Đà đi lên sau đó chỉ cần quan sát các trụ, chừng nào trụ gặp lệnh treo bán dày mới có thể dừng lại.

Thị trường cơ sở phiên này tăng tích cực và có nhiều tín hiệu ủng hộ sớm. Đầu tiên là khả năng giữ giá khá ổn đầu ngày. Thường sau phiên rơi mạnh như hôm qua, thị trường sẽ đi tiếp một nhịp nữa theo quán tính. Vì vậy mức nhún xuống càng nhỏ thì cơ hội bật lên càng mạnh. Cường độ thì còn do trụ đến đâu.

Thứ hai là thanh khoản. Giao dịch tăng rất nhanh từ sớm mà thị trường không suy yếu tức là cầu đỡ rất ổn. Lực mua chủ động tăng rõ ràng. Sau phiên thanh khoản lớn, giá giảm và kẹt lệnh hôm qua, câu hỏi quan trọng là bên nào ức chế hơn. Rõ ràng là bên mua đã thể hiện điều này ngay từ đầu. Đó cũng là một tín hiệu rất tích cực.

Sau một ngày trao tay quy mô lớn, tiền sẽ cạn đi. Vì vậy khi thanh khoản gia tăng, mua khớp chủ động và thanh khoản tăng, tức là tiền sẵn sàng mua còn rất nhiều. Người mới bán hôm qua quay lại mua ngay phiên này cũng có thể xảy ra, nhưng khó có chuyện mua lại 100%, chưa kể phải ứng trước. Thanh khoản ngay lập tức gia tăng quy mô lớn mà không cần chờ đến đủ vòng quay luôn là tín hiệu mạnh.

Vấn đề còn lại là tiền tập trung vào đâu. Không khó để thấy loanh quanh vẫn là một nhóm cổ phiếu hút dòng tiền chủ yếu. Dễ dàng thống kê được mức gia tăng thanh khoản của nhóm còn lại không có gì đặc biệt, không gia tăng so với bình quân, thậm chí còn thấp đi. Phần lớn cổ phiếu như vậy giá tăng vẫn không có sự hậu thuẫn về dòng tiền, sẽ sớm phân hóa trở lại vài ngày tới. Tăng giảm một hay ngày dù mạnh đến đâu thì vẫn chỉ là dao động thông thường mà thôi.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay tăng khủng khiếp từ thượng vàng tới hạ cám. Ở đây là câu chuyện đầu cơ, nghĩa là không có mã nào xịn, mã nào lởm, mà chỉ có tăng hay giảm, tăng nhiều hay tăng ít. Đó là điều phải rõ ràng ngay từ đầu khi xuống tiền, rằng đang đặt cược vào thời gian và đặt cược vào sự ức chế của dòng tiền trễ nhịp. Phần trăm tăng ở mã ngân hàng nhỏ hay mã lớn cũng như nhau cả, nhưng khác ở hiệu quả vì còn liên quan đến quy mô vị thế có thể chấp nhận.

Dòng tiền sẽ đến lúc phải luân chuyển sang các cổ phiếu khác, thị trường không chỉ riêng của cổ phiếu ngân hàng. Hai phiên đầu tuần tới khả năng cao là thời điểm quan trọng. Thị trường có thể chứng kiến sự bùng nổ cực điểm về thanh khoản cũng như đà tăng. Với tình trạng nghẽn lệnh quay lại thì thanh khoản phiên sáng cần quan sát kỹ, cùng với hướng dao động của giá.

VN30 chốt hôm nay tại 1458.78. Cản gần nhất là 1462; 1466; 1472; 1477; 1483. Hỗ trợ 1457; 1452; 1449; 1444; 1436; 1432; 1426.

F1 đã đảo basis sang dương. Một tín hiệu thay đổi trong kỳ vọng.
F1 đã đảo basis sang dương. Một tín hiệu thay đổi trong kỳ vọng.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.