17:24 28/12/2017

Blog chứng khoán: Có thể rung lắc

iTrader

Một số cổ phiếu lớn đang chạm ngưỡng cản ở thời điểm VN30 retest đỉnh cũ

Hsx30 đang đứng tại đỉnh cũ.
Hsx30 đang đứng tại đỉnh cũ.

Một số cổ phiếu lớn đang chạm ngưỡng cản ở thời điểm VN30 retest đỉnh cũ.

Thị trường ngày 28/12/2017:

VNI hôm nay đã vượt đỉnh thành công dù có một chút chững lại về cuối phiên. Sự đồng thuận ở các cổ phiếu lớn là khá tốt. Thị trường đang đứng trước cơ hội lịch sử.

Điều hơi bất ngờ hôm nay là thị trường đã không phấn khích đủ độ. Nhịp tăng dài ngay khi buổi chiều mở cửa trở lại chủ yếu là tăng ở các blue-chips lớn, còn thị trường chung tăng chậm và dòng tiền cũng khá hiền.

Có khả năng dòng tiền vẫn tiếp tục được điều hướng vào blue-chips và điều này khiến các chỉ số lên rất rõ nhưng nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tăng không dữ dội như trước. Đánh kiểu này thì chỉ số sẽ lên và vượt đỉnh gần như chắc chắn, nhưng lại tăng từ tốn. Hiếm có phiên nào chỉ số tăng trên dưới 1% mà dòng tiền lại chậm như hôm nay.

Cần nhìn dòng tiền hôm nay trên cơ sở giá tăng khá nhiều. Khi tổng tiền giảm đi mà giá lại tăng, tức là sức mua thực ra không lớn vì giá trị giao dịch tăng đã tính thêm yếu tố tăng giá. Vốn nội thuần hôm nay sau khi trừ ROS chỉ khoảng 3.778 tỷ, giảm 11% so với hôm qua. Nhà đầu tư trong nước đã giảm tham gia thị trường.

Hôm nay hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu là tích cực và điều này vẫn phản ánh một tâm lý tốt. Dòng tiền chưa lớn nhưng chắc chắn sẽ tăng khi blue-chips vẫn hút được tiền và đẩy chỉ số lên rõ ràng hơn. Tâm lý chấp nhận thực tế rằng "thị trường sẽ tăng" luôn lớn dần lên theo thời gian và kéo theo đó là quyết định có tham gia thị trường hay vẫn chờ đợi.

Việc VN30 chậm hơn VNI cũng là có lý do. Khả năng đẩy trụ tạo hiệu quả kém hơn đối với VN30. Đến hôm nay VN30 mới retest đỉnh cũ và chưa vượt được, trong khi VNI bứt lên khá xa. Nếu nhìn vào các trụ chi phối chỉ số thì VIC, CTG, MBB, MSN có thể gặp chút khó khăn. GAS, VCB tuy có đỉnh cao mới nhưng đang gặp áp lực chốt ngắn hạn. VNM hơi thất vọng khi vượt đỉnh với tốc độ rùa bò và nước ngoài giao dịch quá lớn. Như vậy có khả năng VN30 sẽ rung lắc một chút trong ngắn hạn.

Nếu dòng tiền tăng lên mạnh thì rung lắc không phải là vấn đề gì lớn. Thị trường vẫn trong giai đoạn thuận lợi về mặt thông tin. Kỳ nghỉ Tết dương lịch không phải là khoảng trống đáng kể cũng như không có sức ép về tiền bạc. Nước ngoài vẫn mua vào nhiều. Đợt thông tin kết quả kinh doanh cũng sắp tới.

Chốt lại thị trường có khả năng tăng cao hơn và vượt đỉnh là lớn. Chỉ là vấn đề tốc độ có thể không như mong muốn, nếu nóng ruột muốn chứng kiến lại giai đoạn cuối tháng 11. Thực tế tăng nhanh quá thì cũng không phải là tốt. Việc điều hướng được dòng tiền vào đúng chỗ mới tạo được đà đi lên bền bỉ.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Để lỡ cơ hội hôm qua nhưng trong rủi có may. Việc thu hẹp basis hôm qua dẫn đến việc Long hôm nay giảm được rủi ro khá nhiều. Thị trường thuận lợi, Long 966 trong nhịp giảm đầu tiên, basis 8 điểm. Long tiếp 966.5 ở đáy thứ 2 với basis 6 điểm, phân kỳ rất rõ. Long tiếp 969 khi hợp đồng tháng 1 vượt kênh giảm và VN30 cũng vượt kênh tương tự. Chốt 977 – 977.5. Giá còn lên tận 979!

VN30 đang tiệm cận đỉnh và thể hiện sự ngập ngừng thấy rõ mặc dù VNI đã vượt đỉnh. Basis rộng ra thành 11 điểm. VN30 có thể điều chỉnh nhẹ và hợp đồng tháng 1/2018 có thể thu hẹp basis lại trước khi rõ ràng hơn về khả năng vượt đỉnh hay không.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.