17:05 14/01/2019

Blog chứng khoán: Có thể sắp biến động mạnh

iTrader

Hôm nay thị trường không xấu nhưng cảm giác dòng tiền đỡ không được dứt khoát

Hôm nay thị trường không xấu nhưng cảm giác dòng tiền đỡ không được dứt khoát.

Thị trường ngày 14/1/2019:

Thị trường đã có một phiên điều chỉnh, nhưng giống với dao động hơn. Thanh khoản thì vẫn vậy nhưng bán đã ép giá xuống được một chút.

Do mức dao động quá nhỏ phiên này nên tính chất điều chỉnh hôm nay cũng không rõ ràng và cũng chưa nhìn thấy cung cầu có thay đổi gì lớn. Giao dịch yếu đi có lẽ do khả năng điều chỉnh giảm từ thị trường Mỹ là chính. Người cầm tiền vẫn tiếp tục chờ đợi.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn ở mức trung tính nhưng blue-chips thì yếu rõ hơn. Trụ đang khiến chỉ số dao động và có khả năng thị trường sẽ điều chỉnh ở chỉ số bằng trụ. Chừng nào mức độ phân hóa cổ phiếu còn tốt thì không cần phải lo lắng, đáy của cổ phiếu có thể khác với chỉ số và cơ hội mua nằm ở cổ phiếu chứ không phải ở chỉ số.

Một diễn biến mới hơn là mức độ phản ứng với thông tin khá nhạt. Kết quả kinh doanh quý 4 không có nhiều ảnh hưởng. Thị trường cần cú hích thông tin nào đó mạnh hơn, dù là tốt hay xấu thì cũng giúp thị trường thoát khỏi tình trạng lình xình khó chịu này. Hoặc dòng tiền chờ đợi được kích hoạt bằng tin hỗ trợ mạnh, hoặc giá giảm để kích thích lòng tham.

Với dòng tiền nhỏ duy trì lâu như vậy thì thị trường khó chạy đi đâu được. Vốn nội phiên này còn 1,8k tỷ, nghĩa là vẫn dưới mức trung bình ở thời điểm hiện tại. Dao động loanh quanh cũng không phải là tệ, trừ phi nóng lòng muốn kiếm lợi nhuận nhanh sẽ gây ức chế và mệt mỏi. Dù sao thị trường cũng đã bớt nguy hiểm hơn so với vài tuần trước, cổ phiếu đang gia cố đáy thậm chí còn tốt hơn thời điểm tháng 11 năm ngoái.

Phái sinh đang chiết khấu lớn liên tục cũng phản ánh kỳ vọng ở số đông lo ngại cho 1-2 phiên biến động mạnh. Thanh khoản phái sinh giảm nhiều vì không biết nên giao dịch theo hướng nào cho an toàn, Short thì chênh lệch quá rộng mà Long thì lỡ thị trường nới rộng dao động đột ngột sát ngày đáo hạn cũng có rủi ro rất cao.

Chốt lại, dao động kiểu này hoặc là đứng ngoài nghỉ ngơi, hoặc là túc tắc mua theo vùng giá hợp lý tùy từng mã. Dòng tiền nhỏ tức là đa số cũng nghĩ như vậy. Thị trường chưa có đồng thuận về cơ hội xuống tiền thì chỉ dao động lay lắt quay ngày mà thôi.

Giao dịch:

Hôm nay Long cũng dở, Short cũng dở, basis quá rộng, thị trường có vẻ đuối. Đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.