17:34 22/11/2017

Blog chứng khoán: “Cơn điên” của SAB

iTrader

Trong bối cảnh thị trường hưng phấn cao độ thì tâm lý chấp nhận rủi ro cũng luôn ở mức rất cao

Hsx30 vẫn tiếp tục tăng không thấy đỉnh.
Hsx30 vẫn tiếp tục tăng không thấy đỉnh.

SAB là ẩn số lớn khi VIC và VNM thoái trào.

Thị trường ngày 22/11/2017:

Đã có hiện tượng đổi trụ rất thành công hôm nay và các chỉ số được duy trì sức mạnh đáng kể. Thêm nhiều trụ mới lộ diện và xuất hiện "cơn điên" của SAB.

Điểm tích cực hôm nay là VIC và VNM giảm không gây ra xáo trộn lớn. Thị trường tăng tốt với hệ số tăng/giảm cân bằng. Dòng tiền yếu đi một chút nhưng chỉ là so với phiên khổng lồ hôm qua, còn với mức trung bình, hôm nay vẫn rất lớn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cực mạnh với CTG và BID tăng hết biên độ. Tuy nhiên SAB mới là ẩn số vì thanh khoản mã này khá nhỏ, vốn hóa lại thuộc hàng khủng. Nước ngoài đang giao dịch quay vòng đẩy giá lên nhưng bán ra vẫn lớn hơn. Cầu trong nước rất mạnh.

VN-Index được SAB kéo đã tăng vượt đỉnh ngày hôm qua, VN30 thì chưa. Chênh lệch hơn một điểm không phải là nhiều và VN30 có triển vọng tạo đỉnh cao mới nếu SAB tiếp tục lên cao hơn.

Hiện tượng đổi trụ thành công khiến cho thị trường trở nên khó đoán hơn. Rõ ràng là hôm qua dấu hiệu chốt lời rất mạnh, nhưng hôm nay tình thế đảo ngược cũng rất nhanh.

VIC và VNM vẫn có dấu hiệu xấu, nhưng chiều nay được bắt đáy rất tốt và đều có phục hồi. Bắt đáy lớn ở những cổ phiếu có tín hiệu tiêu cực chứng tỏ tâm lý chung đang rất mạnh mẽ và chấp nhận rủi ro cực lớn.

Trong bối cảnh thị trường hưng phấn cao độ thì tâm lý chấp nhận rủi ro cũng luôn ở mức rất cao. Những dấu hiệu xấu, các phát ngôn cảnh báo thường trở nên lạc lõng và thành trò đàm tiếu. Những cung bậc tâm lý này không thay đổi vì đó là bản chất của con người.

Thị trường đang tích lũy một lượng vốn khổng lồ. Riêng vốn nội T2 đang ở mức 13.333 tỷ đồng và duy trì trên 13.000 tỷ đã hai phiên.

Khả năng đẩy giá lên của dòng tiền vẫn còn và hôm nay là bằng chứng, các tổn thương hôm qua nhanh chóng được san bằng. Vì dòng tiền đang quá lớn nên đó là lý do tại sao biến động của một ngày như hôm qua chưa chắc chắn, mà phải kiểm định thêm.

Hiện tại dòng tiền đang dồn vào các trụ và nhóm blue-chip. Hệ số tăng/giảm ở nhóm này luôn tốt hơn mặt bằng chung. Triển vọng tăng cao hơn của các chỉ số đang được nhóm này đảm bảo.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Tiếp tục đứng ngoài nhìn thị trường nhảy múa. Basis của tất cả các kỳ hạn hợp đồng phái sinh đều tiếp tục rộng ra một cách ngoạn mục. Quả thực khi mà các trụ vẫn đang tăng không thấy đỉnh thì triển vọng của VN30 sẽ còn tăng cao hơn nữa. Kỳ vọng có hơi lố một chút, nhưng không thế thì không phải là trạng thái hưng phấn cao độ.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.