18:14 28/10/2022

Blog chứng khoán: Đánh nhanh rút gọn!

iTrader -

Sau hai phiên tăng mạnh xen kẽ một phiên đi ngang, thị trường đem lại lợi nhuận khá ổn cho các nhà đầu tư lướt sóng. Chu kỳ thanh toán ngắn lại lúc này đem lại lợi thế cho các giao dịch ngắn hạn. Lực bán có tín hiệu mạnh lên trong phiên cuối tuần không có gì bất ngờ, vì trong thời buổi khó khăn như lúc này, tiền trong túi mới là tiền thật...

Vn30-Index.
Vn30-Index.

Sau hai phiên tăng mạnh xen kẽ một phiên đi ngang, thị trường đem lại lợi nhuận khá ổn cho các nhà đầu tư lướt sóng. Chu kỳ thanh toán ngắn lại lúc này đem lại lợi thế cho các giao dịch ngắn hạn. Lực bán có tín hiệu mạnh lên trong phiên cuối tuần không có gì bất ngờ, vì trong thời buổi khó khăn như lúc này, tiền trong túi mới là tiền thật.

Tín hiệu sớm cho khả năng chững lại trên thị trường cơ sở là thị trường phái sinh mở rộng hơn mức chiết khấu. Với dòng tiền quá yếu thì sự tác động qua lại giữa hai thị trường cần phải chú ý, nhất là khi các giao dịch chủ yếu mong sao hàng về không lỗ, và cơ hội “ăn đúp” gắn liền với các vị thế song song trên thị trường phái sinh. Các trụ có thể bị tác động khá thuận lợi trong ngày.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng ban đầu được khuyến khích bằng diễn biến của TCB và một số cổ phiếu khác cùng nhóm, nhưng sức mạnh thật sự thì quá khác nhau. Biên độ tăng khá cao ở nhiều mã ngân hàng đã dẫn đến một đợt xả, dù không quá lớn, nhưng trong bối cảnh tiền ít cũng khiến giá đảo chiều. Duy nhất TCB vẫn kịch trần và có dòng tiền đẩy tích cực. Cũng phải lưu ý là TCB hôm nay mới tăng sang phiên thứ 2, trễ một nhịp so với nhiều mã ngân hàng khác.

Điểm nhấn đáng chú ý hôm nay là diễn biến intraday ở nhiều cổ phiếu theo hướng tăng trước, giảm sau. Phải có lực ép đủ làm mất cân bằng cung cầu mới dẫn đến kiểu dao động như vậy. Nếu đó là các cổ phiếu đem lại lợi nhuận tốt trong T+2 tới T+4 thì nguy cơ bị xả càng cao. Mức lãi 5%-7% là cực kỳ đáng quý và các nhà đầu cơ sẽ không bỏ qua việc hiện thực hóa.

Thực ra quan điểm “đánh nhanh rút gọn” lúc này không có gì là xấu. Diễn biến giao dịch mỗi ngày mỗi khác, tâm lý quá dễ thay đổi và hôm nay tăng tốt mai hoàn toàn có thể bất ngờ lao dốc. Động lực đằng sau kiểu giao dịch này là sự bất an, không tin tưởng vào thị trương. Có thể thấy thanh khoản trồi sụt theo từng ngày. Khi giá tăng tốt hầu như không lôi kéo được dòng tiền mua đuổi lên quá 1 ngày. Thị trường vẫn rất yếu và sự nghi ngờ khắp nơi, việc đuổi giá lên đồng nghĩa với lao đầu vào rủi ro khi tự giới hạn vùng đệm cho vị thế.

Nói chung vẫn giữ quan điểm có sẵn cổ phiếu thì lướt lát cho vui, mua mới thì nên hạn chế, đánh vui vẻ 5%-10% danh mục để cảm nhận thị trường là chính. Thị trường vẫn sẽ phải chiết khấu đủ các rủi ro trong ngắn hạn vài tháng tới, ít nhất là phải chứng minh được khả năng tích lũy. Quan trọng nhất là thị trường quá thiếu tiền, các tay chơi lớn phải rút tiền ra lo việc và trong các loại tài sản, cổ phiếu là thứ dễ bán nhất. Đừng hỏi vì sao giá cổ phiếu giảm thế mà vẫn xuất hiện bán mạnh ở một vài thời điểm. Cổ phiếu là thứ có thể mua lại được, còn nhu cầu thanh khoản tiền mặt là điều xa xỉ lúc này.

Thị trường phái sinh hôm nay chủ yếu đi ngang nhưng basis F1 mở rộng chiết khấu đáng kể so với cuối phiên hôm qua. Ngay cả nhịp tăng sớm của VN30 cũng không lôi basis lên được nhưng khi VN30 chạm tới 1045.xx và quay đầu thì F1 phản ứng nhạy hơn trong chiều giảm. VN30 đi trong biên độ 1045.xx tới 1025.xx rồi lên lại 1037.xx. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và HPG, FPT, NVL điều tiết chỉ số này. F1 chiết khấu rộng hơn là điều ủng hộ Long. Tín hiệu sớm là khoảng 15 phút đầu giờ chiều khi VN30 chạm 1025.xx, F1 có nhịp co basis rất nhanh, là tín hiệu của Long hoặc Short cover hoạt động mạnh. Tuy nhiên khi VN30 lên tới 1037.xx lần đầu tiên thì basis mở rộng rất nhanh, nếu không có trailingstop chặt thì chỉ độ 10 phút là mất lãi đáng kể. Thị trường cơ sở có thể tiếp tục lùi lại trong phiên tới, chiến lược là Short trước Long sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1029.49, ngay tại một mốc. Cản gần nhất phiên tới là 1038; 1045; 1052; 1057. Hỗ trợ 1022; 1016; 1007; 1002; 997; 990.

F1 đã mở rộng chiêt khấu sớm hơn diễn biến của VN30.
F1 đã mở rộng chiêt khấu sớm hơn diễn biến của VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.