17:48 19/10/2018

Blog chứng khoán: Đảo chiều đẹp

iTrader

Chỉ số vẫn giảm, cổ phiếu vẫn đỏ nhiều, nhưng sức ép trong chiều giảm thật ra không lớn. Test cung hôm nay có kết quả khá tốt

Chỉ số vẫn giảm, cổ phiếu vẫn đỏ nhiều, nhưng sức ép trong chiều giảm thật ra không lớn. Test cung hôm nay có kết quả khá tốt.

Thị trường ngày 19/10/2018:

Thị trường Mỹ giảm mạnh là cơ hội tốt để kiểm tra lượng hàng lỏng lẻo phản ứng thế nào. Thị trường diễn biến khá đẹp như chờ đợi.

Nhịp rơi đầu tiên là bên mua buông giá. Bên bán chủ động hoàn toàn. Chú ý là thanh khoản ở nhịp giảm rất thấp. VN30 giao dịch chưa tới 200 tỷ. Nhịp rơi mạnh nhất kéo dài tới 10h mới bắt đầu cải thiện. Đó là thời gian tạo sức ép tâm lý lớn nhất.

Thanh khoản không cao ở nhịp giảm là một kết quả tốt. Ai sợ nhất thì cũng đã ra rồi. Ai muốn vớt vát chút lời bắt đấy thì cũng đã chốt. Nếu không vì còn áp lực ETF nội bán thì có thể đà phục hồi đã nhanh hơn.

Thị trường duy trì được lực đỡ tốt đến hết phiên. Các chỉ số giữ được ngưỡng cao, cổ phiếu có biên hồi intraday khá ấn tượng. Nhìn chung diễn biến này là tích cực, thị trường một lần nữa cho thấy có phản ứng tốt của dòng tiền và áp lực bán giảm đi đáng kể ở cùng một vùng giá. Chú ý là chỉ số tuy chưa chạm đáy cũ nhưng rất nhiều cổ phiếu đã sát đáy, thậm chí là thủng đáy.

Để phiên đảo chiều hôm nay được trọn vẹn và tận dụng tốt thì cần thêm phiên xác nhận đây là một đáy sau cao hơn. Các yếu tố kỹ thuật nên được làm đẹp và thật rõ ràng để ai nhìn vào cũng rút ra được kết luận giống nhau, và đó chính là sự đồng thuận.

Hôm nay dòng tiền cũng chưa phải là lớn, xấp xỉ 3,3k tỷ. Tuần này bình quân vốn nội mỗi ngày chưa tới 3k tỷ là quá ít. Dòng tiền vẫn còn nghi ngờ và đứng ngoài. Không có cách nào khác để thuyết phục tiền vào bằng diễn biến tăng rõ ràng. Tiền không bao giờ từ chối cơ hội và tâm lý chỉ cần qua một đêm là đã chẳng còn nhớ gì diễn ra trong ngày hôm qua.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đảo chiều đẹp - Ảnh 1.

Thị trường phái sinh hôm nay bị chi phối tâm lý rất nặng. Hôm 11/10 thì lại quá coi thường biên giảm của VN30, hôm nay thì lại quá sợ hãi, chiến khấu rất rộng và liên tục. Thị trường cơ sơ hôm nay có thể giảm, nhưng chắc chắn không thể giảm như ngày 11/10 vì nhiều lý do. Phái sinh đã bị chiết khấu sẵn hôm qua, hôm nay lại rộng thêm.

Ở nhịp rơi đầu phiên, kể cả khi VN30 không có tín hiệu nào là sẽ để thủng vùng hỗ trợ 920-921 thì hợp đồng tháng 11 vẫn nằm bệt quanh 920. Điều này đã dự kiến trước từ hôm qua, cơ hội Long chính là đây, cắt lỗ trong kịch bản VNI thủng 920. Long 919.9-920.5. Thời gian còn lại của buổi sáng thị trường cải thiện thấy rõ mà basis vẫn duy trì âm liên tục.

Đầu giờ chiều bên Short có một cú cắt lỗ kinh hoàng hơn 2.000 hợp đồng ngay ở giây đầu tiên khi thị trường mở cửa trở lại. Chốt một nửa ở 931.5, một nửa cưỡi sóng.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.