18:32 06/07/2018

Blog chứng khoán: Đảo chiều mạnh bất ngờ

iTrader

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được đẩy giá lên như vũ bão đã tạo nên biến động mạnh mẽ và tích cực trên toàn thị trương hôm nay

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được đẩy giá lên như vũ bão đã tạo nên biến động mạnh mẽ và tích cực trên toàn thị trường hôm nay.

Thị trường ngày 6/7/2018:

Diễn biến hôm nay là bất ngờ và thị trường mạnh hơn dự kiến khá nhiều. Dòng tiền thì không có gì ấn tượng nhưng kéo giá rất choáng. VN30 chốt phiên ngay tại vùng cản 905.xx.

Thị trường có lý do để giảm hôm nay và nếu giảm mạnh thì cũng bình thường. Thế nhưng thị trường lại đảo chiều thành công, tăng rất tốt. Đã có sự phản ứng mạnh hơn chờ đợi, nhất là tại nhóm ngân hàng. Chủ yếu là các mã này kiến tạo quán tính cho chỉ số, dẫn tới một đợt đi lên rất nhanh và thoát được các nhịp lùi.

Các diễn biến mới đang bổ sung vào các kịch bản và hôm nay tình hình đã có triển vọng hơn. Điều quan trọng nhất là chuẩn bị tâm lý cho mọi điều đều có thể xảy ra, nên nếu kịch bản tăng được xác nhận thì đó sẽ là kịch bản giao dịch, chứ không phải cố gắng tìm kiếm điều bất lợi để củng cố kịch bản ngược lại.

Hôm nay có một đợt rơi hợp lý đầu phiên. VN30 lẫn VNI đều ở vùng đáy mới thấp hơn trước khi đảo chiều đi lên. Mức dao động rất rộng ở cả hai chỉ số này là do dao động của các mã vốn hóa lớn. Tổ hợp 3 phiên gần đây trên các chỉ số đang cho tín hiệu khá tốt, có thể hình thành một đáy trừ phi sang tuần diễn biến xấu hơn quay trở lại. Ít nhất cho tới khi các biến số mới được bổ sung thì khả năng tạo đáy vẫn cao hơn.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hôm nay tốt, dao động rộng, nhóm dẫn dắt rất mạnh. Cầu nâng giá quá khỏe. Đó là những điểm tích cực. Dòng tiền chỉ ở mức trung bình thấp cũng không phải là điều xấu vì có thể tiền sẽ tăng lên thêm ở những phiên tới.

Thị trường vẫn đối diện rủi ro về những diễn biến không lường trước được trong những ngày tới. Do đó việc xuất hiện cầu đẩy giá mạnh vào ngày cuối tuần là điều khá bất ngờ. Trong mấy ngày nghỉ, không ai dám chắc điều gì có thể diễn ra vì trong trường hợp xấu, chỉ có thể hành động vào ngày thứ Hai. Những diễn biến kiểu này có thể thay đổi tâm lý chỉ sau 1 đêm. Vì thế giao dịch hôm nay không có ý nghĩa nhiều về mặt kỹ thuật.

Trong trung hạn, thị trường vẫn đang trong sóng giảm và vẫn luôn xuất hiện các nhịp nảy lên là bình thường. Tuy nhiên để thay đổi một xu thế lớn thì không dễ. Có thể thấy ngay ở nhịp nảy 20-25/6, bối cảnh còn tốt hơn lúc này mà thị trường cũng không tận dụng được. Các giao dịch ngắn hạn và cực ngắn không tác động nhiều đến xu hướng.

Chốt lại, giữa bối cảnh rối ren và tâm lý lo sợ lên cao, thị trường có một ngày đảo chiều mạnh như hôm nay là điều rất tốt. Hi vọng được nhen nhóm trở lại, bớt đi những lời đổ lỗi và xoa dịu những vết thương sâu. Thị trường sẽ có triển vọng tạo đáy nếu như có được sự đồng thuận.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đảo chiều mạnh bất ngờ - Ảnh 1.

Dự kiến hôm nay thị trường giảm nên ưu tiên chiến lược Short tại các điểm phục hồi. Thị trường đã mạnh hơn dự kiến nhiều nên hiệu quả không cao, bỏ lỡ các đoạn tăng ngon nhất.

Short ngay lúc mở cửa, cover 862.7. Short lần 2 ở 868.8 khi VN30 không vượt được 883, cover 865. Short lần 3 ở 892 đầu giờ chiều, cắt lỗ 894. Thị trường đi ngược hướng, dừng giao dịch ở thời gian còn lại.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.