17:05 26/12/2018

Blog chứng khoán: Dao động bắt đầu hẹp lại

iTrader

Việc đặt cược lúc này vẫn có rủi ro cao vì không có đủ tín hiệu

Cung cầu vùng đáy hỗ trợ đều thận trọng nhìn nhau nên thanh khoản giảm mạnh. Điểm tốt là thanh khoản thấp không dẫn đến dao động lớn theo hướng giảm.

Thị trường ngày 26/12/2018:

Thanh khoản hôm nay đột ngột thấp khiến cơ hội tăng rất nhỏ và các nhịp tăng không bền. Với dao động trong phiên thì đây là dấu hiệu xấu, nhưng nếu nhìn rộng hơn trong bối cảnh test cung thì cũng không phải là tệ.

Bối cảnh lúc này là thị trường đang va đập vào đáy cũ và câu hỏi đầu tiên lượng cổ phiếu lỏng lẻo được rũ bỏ đến đâu. Hôm nay tiền lớn buông cả phiên nên thanh khoản rất nhỏ. Vì vậy lực bán yếu được kiểm chứng khá rõ, nhất là khi hàng bắt đáy ETF về đa số là lỗ. Đợt bán thứ hai sau 2h cũng không lớn.

Tuy nhiên vì không có cầu mạnh nên giá vẫn giảm. Cầu giảm chủ yếu là từ phía vốn nội. Có vẻ như không có đợt kéo NAV nào, thị trường lại sắp nghỉ 4 ngày, thời điểm cuối năm các nguồn margin dừng lại, chưa kể Mỹ nghỉ lễ thiếu yếu tố tham chiếu, chừng đó cũng đủ lý do khiến việc giao dịch trở nên không hấp dẫn. Thị trường đang ở đáy hỗ trợ nên bán có lý do để không bán, mua cũng không có lý do để mua. Vốn nội thuần chỉ hơn 1,8k tỷ hôm nay.

Thị trường hôm nay biến động hẹp, các chỉ số điều chỉnh chưa tới 50% biên dao động hôm qua, nên thanh khoản thấp cũng không phải là xấu. Mặt khác, hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu lại khá tích cực. Có thể kết luận chỉ số yếu đi do ảnh hưởng của trụ nhiều hơn.

Còn 3 phiên nữa là hết năm 2018. Trừ khi thị trường thế giới bùng nổ tăng, còn không trạng thái giao dịch bèo nhèo như hôm nay khả năng cao là vẫn tiếp diễn. Thị trường tiếp tục có cơ hội test cung ở vùng hiện tại.

Diễn biến này không xấu chừng nào đáy vẫn được giữ vững. Giảm bán, thanh khoản nhỏ và dao động hẹp trong vùng đáy và tín hiệu tốt trong thời gian này. Trong trường hợp thanh khoản cao thì dao động intraday sẽ quyết định tính chất của phiên. Kịch bản xấu sẽ xảy ra nếu đáy bị thủng hoàn toàn, khi đó thị trường sẽ chuyển trạng thái.

Chốt lại, thị trường đang va chạm trong vùng đáy cũ, giữ được hay không sẽ sớm biết. Việc đặt cược lúc này vẫn có rủi ro cao vì không có đủ tín hiệu. Giảm bán thường là tín hiệu đầu tiên nhưng test cung nên trong những diễn biến giảm hơn là tăng.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Dao động bắt đầu hẹp lại - Ảnh 1.

Hôm nay cửa giảm nhiều hơn tăng, nhất là sau khi được chứng thực bằng thanh khoản buổi sáng. Chiến lược là Short. Lúc sau 10h30, VN30 đi trong range không vượt được 865 nhưng hợp đồng retest đỉnh buổi sáng, basis +3,7 điểm. Short 868, stoploss 869, cover 864.7 trước giờ nghỉ trưa.

Buổi chiều cũng tương tự, hợp đồng lại quay về đỉnh buổi sáng, basis tới +5,7 điểm, Short 868, cắt lỗ 869.5. Diễn biến giá hợp đồng khá dị, basis tự nhiên rộng ra không vì lý do tương xứng với chỉ số. Sau 2h, VN30 lại retest 865 buổi sáng, basis tới +7,8 điểm, không hiểu chuyện khùng gì đang xảy ra, Short 871, cover 864 trước ATC.

 * "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.