17:14 01/04/2022

Blog chứng khoán: Đảo ngược tâm lý thành công

iTrader -

Thị trường đã bùng nổ, thậm chí còn tốt hơn mong đợi khi blue-chips tăng ào ạt. Những mã mạnh hơn thị trường ở nhịp lùi hoặc đi ngang, lúc này thể hiện sức mạnh vượt trội. Cơ hội thị trường vượt đỉnh lịch sử là rất cao, hãy nắm giữ chặt...

VN30-Index.
VN30-Index.

Thị trường đã bùng nổ, thậm chí còn tốt hơn mong đợi khi blue-chips tăng ào ạt. Những mã mạnh hơn thị trường ở nhịp lùi hoặc đi ngang, lúc này thể hiện sức mạnh vượt trội. Cơ hội thị trường vượt đỉnh lịch sử là rất cao, hãy nắm giữ chặt.

Dòng tiền đang được định hướng lại rất rõ, nhiều tín hiệu ngay trong buổi sáng đã có thể nhìn thấy. Biên độ dao động và thanh khoản ở nhóm blue-chips mà đại diện là VN30 rất mạnh.

Những nhịp điều chỉnh như nửa đầu phiên sáng dễ quan sát sức mạnh thị trường hơn là ở nhịp tăng. Ví dụ chiều nay thị trường bùng nổ thì cổ nào cũng có khả năng tăng và tiền hút vào. Nhưng khi thị trường ngập ngừng đầu phiên, bán không có, mua chủ động mạnh dần lên, biên độ lùi giá ở cổ phiếu hẹp và nhất là thanh khoản của VN30 tăng rất khá.

Đó là các tín hiệu dòng tiền bắt đầu vào mạnh hơn, kết hợp với lực bán yếu. Khi các trụ lộ diện thì chỉ số hồi lại cực nhanh và tăng bứt phá. VN30 đi rõ rệt hơn tất cả, đương nhiên, và thị trường cũng nhìn thấy điều đó rõ hơn. Dòng tiền vào tăng theo thời gian và cuối cùng tất cả cùng tăng.

Hôm nay có thể đánh giá là một phiên cởi bỏ tâm lý. Sự chờ đợi mấy ngày qua khá mệt mỏi và tâm lý thận trọng là bình thường. Vấn đề không phải ở chỗ sự kiện sẽ tác động thế nào, mà là cần phải cho xong các tin tức đang bị treo. Dòng chảy phải sạch rác cản thì tâm lý mới dễ thông. Khi thị trường ào ạt tăng mạnh hơn thì lại rất dễ tìm kiếm lý do, sẽ không ai còn nhớ đến điều mà hôm trước còn cho là tiêu cực, thậm chí sẽ nghĩ ngược lại.

Điều quan trọng là hôm nay dòng tiền vào tích cực, HoSE khớp 24,8k tỷ và VN30 là nguồn gốc của thanh khoản tăng. Dù vậy mức dưới 10k tỷ ở rổ này chưa phải là nhiều. Điều chờ đợi là các phiên tới nhóm này sẽ quay lại ngưỡng giao dịch sôi động trong khoảng 10-12k tỷ một cách ổn định.

Cơ hội để thị trường có đỉnh cao mới đang ngày càng rõ. Mức tăng hôm nay chủ yếu do các cổ phiếu trung bình đẩy lên, chứ chưa xài đến các mã khủng. Lúc cần thiết phải có điểm số để “dứt điểm” thì các mã lớn sẽ lên tiếng. Việc VNI vượt đỉnh thực ra chỉ đem lại một điều, là kích thích tâm lý và đồng thuận trong đánh giá xu hướng, còn cổ phiếu thì rất nhiều mã đang rất ngon!

Thị trường phái sinh hôm nay nghi ngờ cao độ, basis F1 chiết khấu trung bình gần 16 điểm, cuối phiên hơn 17 điểm. Chiến lược Long thành công vượt mong đợi, thậm chí VN30 còn vượt cả ngưỡng cao nhất dự kiến hôm qua. Basis chiết khấu càng lớn càng có lợi cho Long, dù trading không tối đa hóa được. Thanh khoản F1 hôm nay tăng 71% so với hôm qua. Khả năng rất cao sang tuần sẽ có áp lược Short cover lớn. Chiến lược vẫn là giữ chặt cổ phiếu, canh Long.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1542.47. Cản gần nhất ngày thứ Hai là 1544; 1551; 1553; 1558; 1560; 1565; 1572; 1575; 1581. Hỗ trợ 1535; 1530; 1523; 1521; 1514; 1507. Các mốc này cũng có hiệu lực với VNI.

Các tay chơi phái sinh vẫn không chấp nhận thực tế là VN30 đang tăng rất tốt.
Các tay chơi phái sinh vẫn không chấp nhận thực tế là VN30 đang tăng rất tốt.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.