17:45 20/03/2018

Blog chứng khoán: Đảo trụ chưa thành

iTrader

Nhóm cổ phiếu lớn nhất hôm nay yếu hơn dự kiến, khiến quán tính tăng chậm lại đáng kể

Xu thế tăng vẫn đang vững, chỉ là tốc độ chậm lại.
Xu thế tăng vẫn đang vững, chỉ là tốc độ chậm lại.

Nhóm cổ phiếu lớn nhất hôm nay yếu hơn dự kiến, khiến quán tính tăng chậm lại đáng kể.

Thị trường ngày 20/3/2018:

Những nỗ lực điều chỉnh trong phiên của nhóm ngân hàng không thật sự rõ ràng. Sức ép vẫn rất cao ở nhóm này và hiện đảo trụ chưa thật sự rõ ràng.

Dòng tiền thì vẫn luân chuyển tốt, chẳng hạn cổ bất động sản nóng khá đều, nhưng với các mã trụ thì chưa. MSN là đại diện duy nhất có đột biến tích cực và hút tiền. GAS không lên cao hơn được trong hôm nay còn VIC, VNM tạm thời gặp khó khăn ở đỉnh.

Chỉ có SAB và ROS là biến động tốt hơn dự kiến. Tuy nhiên SAB rất nhiễu, chiều nay khiến VN30 nhảy loạn xạ, cung cầu cũng không ổn định.

Việc các trụ không mạnh rõ rệt sẽ tiếp tục xác nhận khả năng đi lên chậm chạp của các chỉ số. Điều này có lợi đối với cổ phiếu vì có thời gian luân phiên tăng, nhưng phái sinh sẽ khó biến động mạnh. Basis hôm nay lại âm ở kỳ tháng 4 phản ánh sự lo ngại bất ổn. Quả thực nếu vài trụ sụt mạnh hơn thì chênh lệch được tự cân chỉnh ngay. Hiếm có trường hợp nào mà chỉ số phá đỉnh rồi mà basis lại âm.

Mặc dù vậy, nếu nhìn vào bối cảnh chung hôm nay khá xấu thì thị trường như vậy cũng không phải là tệ. Nếu chỉ số giảm mạnh phiên này thì cũng là bình thường vì đêm qua Mỹ giảm mạnh. Các chỉ số của Mỹ giảm chủ yếu là do cơ cấu vốn hóa của nhóm công nghệ lớn, cũng giống như Việt Nam bị ảnh hưởng từ SAB, VIC, VNM… 

Tuy nhiên, lãi suất có thể tăng trong vài ngày tới và lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đang tăng lên trên 2,8% và tiệm cần ngưỡng 3%. Đây là yếu tố bất ổn bên ngoài quan trọng nhất trong ngắn hạn. Khi mức tăng lãi suất đã được chiết khấu trước thì điều gây lo ngại là sự bất ngờ, hoặc các đánh giá ngoài dự đoán về khả năng điều chỉnh tiếp.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay tiếp tục điều chỉnh và phân hóa khá tốt. Diễn biến intraday dao động khá lớn nhưng không giảm đồng loạt là điều tích cực. Nhìn chung nhóm này điều chỉnh khỏe hơn dự tính, trong khi vài trụ như VNM, GAS lại quá yếu. Hiện tượng thay trụ vẫn chưa rõ ràng trong phiên này.

Dòng tiền vào đang giảm đi và nước ngoài bán ra mạnh. Vốn nội thuần hôm nay còn chưa tới 6k tỷ. Có thể áp lực về lượng hàng bắt đáy ETF đang về, nhưng biến động giá hôm đó không có gì đặc biệt và thị trường vẫn đang trong xu hướng lên.

Chốt lại, thị trường khá đuối hôm nay nhưng cũng không khiến tình hình xấu đi. Cung cầu dao động hàng ngày và một số cổ phiếu lớn đang chịu sức ép nhất định. Việc điều chỉnh nhẹ ở nhóm này làm chậm nhịp tăng của chỉ số cũng không phải là tệ, thậm chí là biểu hiện của sức mạnh.

Giao dịch có thể chậm lại nữa trong vài phiên tới khi thị trường nghe ngóng diễn biến bên ngoài. Trừ phi có các đột biến xấu có thể làm thay đổi xu hướng, còn lại các đợt điều chỉnh nên gia tăng vị thế.

Giao dịch:

Ảnh 1.

Giữ vị thế, hôm nay không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.