17:18 27/06/2019

Blog chứng khoán: Đạp trụ để làm gì?

iTrader

Đợt bán lớn dồn vào cuối phiên rất khó hiểu, nhưng hiệu quả thì thấy được là đẩy các chỉ số rơi rất mạnh

Đợt bán lớn dồn vào cuối phiên rất khó hiểu, nhưng hiệu quả thì thấy được là đẩy các chỉ số rơi rất mạnh.

Thị trường ngày 27/6/2019:

Diễn biến điều chỉnh hôm nay là bình thường cho tới trước khi bước vào đợt ATC. Lực xả trọng tâm dồn vào các trụ lớn đã đẩy dao động của các chỉ số cực rộng.

Riêng đợt ATC thì VNI mất thêm 7 điểm, gần bằng mức điều chỉnh của toàn bộ thời gian trước đó trong phiên. VN30 mất thêm gần 5 điểm. Việc gây sức ép ở các trụ vào thời điểm cuối phiên đã tạo nên sự xáo trộn khá lớn ở hệ số tăng/giảm của cổ phiếu nói chung, cũng như đẩy các chỉ số xuống ngưỡng nhạy cảm sát đáy cũ.

Lực bán này chủ đạo đến từ vốn nội. Đây là điều bất ngờ. Thị trường không có thông tin nào đặc biệt, kể cả tin lan truyền về phát ngôn của Tổng thống Mỹ về Việt Nam đã biết từ sáng. Toàn bộ thời gian giao dịch đến trước đợt ATC diễn ra bình thường, điều chỉnh ở mức trung tính dù có gia tăng biên độ so với các phiên trước.

Diễn biến ATC có khiến thị trường trở nên xấu hơn hay không cần thêm thời gian để kiểm chứng. Đó có thể là biến động nhất thời, có thể là hành động ép trụ đẩy các chỉ số xuống ngưỡng dễ tác động tâm lý. Thực ra các cổ phiếu giảm chưa phải là nguy hiểm sau phiên hôm nay, hầu hết là retest ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Dòng tiền vào hôm nay cũng không có thay đổi gì đặc biệt, vốn nội trừ ROS vẫn chỉ loanh quanh 2,2k tỷ. Thị trường vẫn không có sự kiện gì mới hơn so với hôm qua, các lo ngại nhất thời từ một thông tin chưa rõ ràng chỉ mang tính thời điểm. Hồi cuối tháng 5 đầu tháng 6, thị trường rủi ro hơn lúc này. Nếu thông tin cuối tuần không xấu hơn, thị trường đang quay lại vùng đáy cũ sẽ là cơ hội tốt để đi lên. Ngược lại, nếu tin xấu xuất hiện, cần quan sát giao dịch ở thời điểm thị trường bị đánh gãy vùng hỗ trợ tâm lý và hành động của các dòng tiền lớn như thế nào.

Chốt lại, thị trường có biến động lạ cuối phiên khiến tình hình trở nên khó đoán hơn. Giá giảm mạnh đem lại cơ hội mua cho nhiều cổ phiếu. Kịch bản cơ sở vẫn là thị trường điều chỉnh củng có đáy đi ngang và chờ điều kiện thuận lợi. Sang tuần tình hình sẽ rõ ràng hơn, hoặc sẽ chấm dứt tình trạng nửa vời hiện tại theo hướng tích cực, hoặc sẽ thúc đẩy một sự hỗn loạn mới.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đạp trụ để làm gì? - Ảnh 1.

Hôm nay dự kiến VN30 tiếp tục điều chỉnh nhưng cũng không nghĩ sẽ rộng như vậy. Basis chênh lệch trên 6 điểm nên loại bỏ hết các điểm Long. Đến gần cuối phiên basis chuyển sang âm nhẹ, Long thăm dò 858. Lúc ATC bị bán quá mạnh, Long thêm ATC 856.9.

Vị thế Long đang lỗ. Ngày mai thị trường có khả năng giảm buổi sáng, xem xét Long thêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.