17:37 05/11/2021

Blog chứng khoán: Đầu cơ chưa dứt sóng, nhiều mã “test” đỉnh

iTrader -

Thị trường cơ sở phục hồi khá tốt cuối tuần, VNI tăng vẫn trên cơ sở kéo trụ là chính. Dù vậy hiện tượng nóng trở lại của nhóm vốn hóa nhỏ và hàng đầu cơ mới đáng quan tâm...

VN30-Index vẫn trong giai đoạn cố test đỉnh.
VN30-Index vẫn trong giai đoạn cố test đỉnh.

Thị trường cơ sở phục hồi khá tốt cuối tuần, VNI tăng vẫn trên cơ sở kéo trụ là chính. Dù vậy hiện tượng nóng trở lại của nhóm vốn hóa nhỏ và hàng đầu cơ mới đáng quan tâm.

Rõ ràng là blue-chips đọng vốn khá nhiều tuần này, xác suất kiếm lời hơn 1% trong ngắn hạn rất khó khăn. Trong khi đó hàng đầu cơ vượt qua phiên xả hôm 3/11 rất nhanh, nhiều mã đã hồi lại hoàn toàn, số khác còn tăng cao hơn. Bất chấp áp lực của khối lượng cổ phiếu cực lớn sẽ về đầu tuần tới, dòng tiền vào hàng đầu cơ vẫn rất tốt.

Nếu nhìn qua sàn Upcom thì làn sóng đầu cơ vẫn còn rất nóng. Tìm kiếm các cổ phiếu được thổi giá là nhu cầu phổ biến ở các room chứng khoán. Upcom biên độ quá hấp dẫn đã thu hút lượng vốn rất lớn hôm nay. Tính về khối lượng, 176,3 triệu cổ giao dịch trên Upcom chưa phải kỷ lục, nhưng giá trị 2,7k tỷ là kỷ lục.

Nếu các cổ phiếu đầu cơ vượt qua được phiên T3 thì triển vọng là sóng đầu cơ sẽ vẫn còn rất mạnh. Một lượng cổ phiếu khổng lồ gây áp lực hôm 3/11 được thu gom lại thì cơ hội đẩy giá tiếp theo là cao. Trong khi đó blue-chips thì trội sụt hàng ngày và về cơ bản là tăng rất ít. Vì vậy tiền sẽ chẳng có nhiều lựa chọn.

Những người đã bán cổ phiếu đầu cơ trong ngày 3/11 có thể đứng trước lựa chọn khó khăn. Nhìn giá cổ phiếu tăng cao hơn sau khi bán là cảm giác rất khó chịu. Tuy nhiên cuộc chơi ở nhóm này là như vậy, quan trọng là khả năng chịu đựng rủi ro. Những cổ phiếu đầu cơ mới khởi động có thể là lựa chọn tốt hơn và một phần vốn nhỏ thay vì đánh gấp thếp kiểu “trả thù” nên được quan tâm. Sẽ không bao giờ có thể chiến thắng trong mọi giao dịch, quan trọng là tích lũy lợi nhuận theo thời gian, đừng để phải trả lại thị trường.

Đối với blue-chips, tình thế không có gì mới. Hôm nay GAS tăng mạnh vẫn chỉ là đang dao động trong vùng đỉnh cũ và kéo VN30 không nhiều. Chỉ số này không thể hiện cơ hội tăng rõ ràng mà chỉ là dao động. Do đó phái sinh cũng dao động khó chịu.

Hôm nay không giao dịch như cơ bản là F1 thể hiện xu hướng đặt cược VN30 sẽ tăng. Basis dương trong cả phiên. Nhịp tăng đáng chú ý nhất của chỉ số nửa sau phiên chiều là có sự kết hợp của một số trụ như MSN, VCB, VHM, CTG và GAS. Điểm nổ khoảng 2h với sự cộng hưởng về thời gian. VN30 và F1 đều được kéo vượt đỉnh buổi sáng và hiện tượng Short cover rất rõ ở F1. Tuy nhiên nhìn chung hôm nay dao động của VN30 không tạo được setup Long hay Short rõ ràng.

Phiên đầu tuần tới thị trường sẽ chịu áp lực nhất định từ khối lượng giao dịch lớn hôm 3/11 về tài khoản. Tuy nhiên VN30 không có ảnh hưởng nhiều vì cơ bản giá ít biến động. Khả năng cao là VN30 sẽ tiếp tục đi lên chậm và xuất hiện các đợt rung lắc trong phiên. Chiến lược là Long trước Short sau.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1531.76. Cản gần nhất phiên kế tiếp là 1535; 1541; 1546; 1550; 1555. Hỗ trợ gần nhất 1530; 1522; 1520; 1515; 1507; 1503.

F1 hôm nay vẫn đặt cược cửa lên.
F1 hôm nay vẫn đặt cược cửa lên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.