17:05 03/01/2023

Blog chứng khoán: Đầu năm “hanh thông”, sóng có kéo dài?

iTrader

Từ khóa thời điểm hiện tại là “đầu tư công” và “Trung Quốc mở cửa”. Các cổ phiếu liên quan đến hai yếu tố này có đòn bẩy tâm lý rất tích cực, tạo được kỳ vọng phía trước và thu hút dòng tiền...

VN30-Index có phiên tăng mạnh hôm nay, vượt MA20.
VN30-Index có phiên tăng mạnh hôm nay, vượt MA20.

Từ khóa thời điểm hiện tại là “đầu tư công” và “Trung Quốc mở cửa”. Các cổ phiếu liên quan đến hai yếu tố này có đòn bẩy tâm lý rất tích cực, tạo được kỳ vọng phía trước và thu hút dòng tiền.

Thị trường có phiên giao dịch đầu tiên của năm 2023 cực kỳ hưng phấn. Ban đầu đà tăng chậm bình thường, dòng tiền có cải thiện tốt, sau đó càng lúc càng mạnh. Dòng tiền mồi đi trước tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

Dĩ nhiên trong một ngày hưng phấn quá cao, cổ phiếu kịch trần cả loạt thì khó để quan sát dòng tiền thật sự bền hay không. Điểm tốt là một khởi đầu tuần lợi tạo ấn tượng đẹp về triển vọng có “Sóng đón Tết âm”, thậm chí là sóng tăng thứ 5 kể từ đáy tháng 11/2022. Dù điều này có thật sự hay không thì vài phiên nữa sẽ biết, vì vẫn cần dòng tiền lớn vào ổn định.

Hiệu ứng đáng quan tâm hôm nay là hiện tượng tiết cung từ phía bán. Thị trường ban đầu tăng trên cơ sở khối lượng bán cản ít, tuy độ rộng tích cực nhưng thanh khoản kém và biên độ giá không mạnh. Phải đến chiều bên mua mới nâng giá lên dữ dội và quét qua nhiều bước giá dư mua, thậm chí đẩy lên kịch trần mới đủ thanh khoản.

Khá nhiều cổ phiếu trong 2 tuần cuối năm ngoái biến động hẹp và chủ đạo là đi ngang. Đó có thể là tín hiệu tích lũy tốt, hấp dẫn lực cầu mới xuất hiện. Một số mã khoảng tích lũy này hẹp đến nỗi một phiên tăng lớn hôm nay đẩy giá vượt đỉnh tháng 12/2022.

Diễn biến mạnh hôm nay khiến nhiều cổ phiếu phát tín hiệu mua ngắn hạn. Vẫn giữ qua điểm rằng các rủi ro trung hạn vẫn còn nguyên, thị trường có tăng cũng chỉ là phục hồi ngắn trong xu thế giảm vẫn đang diễn ra. Vì vậy nếu tham gia đầu cơ giá lên cho một nhịp ngắn, điều quan trọng là chọn được cổ phiếu khỏe, chạy bền hơn, quản trị rủi ro tốt và về tiền lẫn vị thế và không nên kỳ vọng quá lố. Đầu cơ chỉ cần chọn được nhịp ngon nhất, ăn xong giải tán chờ cơ hội khác.

Thị trường thường rất mau quên, chỉ vài phiên tăng rực rỡ thì mọi lý do, mọi tin xấu sẽ bị bỏ lại phía sau và dàn đồng ca mốc nọ mốc kia lại vang lên. Hiện tượng đó chỉ nói lên rằng rất nhiều người vẫn đang mắc kẹt, vì khi thị trường quay đầu, đây sẽ là nhóm hưng phấn nhất trong khi lại rất kiệm lời ở nhịp giảm.

Hiện tượng găm hàng dự kiến sẽ được giải tỏa trong 1-2 phiên tới. Với các vị thế ngắn hạn, không cần diễn giải thông tin làm gì, chỉ cần chú ý đến cung cầu hàng ngày, xem cách bán ở những nhịp điều chỉnh. Thêm nữa cổ phiếu sẽ đi khác với tốc độ của chỉ số, nên chừng nào chỉ số còn được giữ nhịp bằng trụ thì cơ hội cho cổ phiếu vẫn còn nếu cung cầu hợp tác tốt. Cổ phiếu đi ngược hướng với chỉ số trong những nhịp rung lắc có thể xem là tín hiệu mạnh.

Nếu không sẵn sàng ở thị trường cơ sở thì có thể Long phái sinh dài hạn qua đêm. Nếu các chỉ số thật sự có nhịp tăng thì phái sinh không thể không tăng. Rủi ro duy nhất cần quan sát là biên độ ở VN30 có thể bị điều tiết bằng các mã lớn. Vì thế nên có bảng quan sát riêng các trụ, hoặc nhóm thành một chỉ số phụ để theo dõi. Trụ luôn đi trước VN30 và dư mua dư bán mỏng ở các bước giá thì dễ xuất hiện dao động lớn trong thời gian ngắn. Đối với các giao dịch trading trong ngày, nên Long/Short linh hoạt theo nhịp rung lắc.

VN30 chốt hôm nay tại 1047.25. Cản gần nhất ngày mai là 1051; 1058; 1067; 1072; 1081; 1093. Hỗ trợ 1042; 1035; 1028; 1017; 1010; 1003.

F1 co basis nhanh chóng khi phái sinh chấp nhận rằng đang có lực kéo trụ mạnh.
F1 co basis nhanh chóng khi phái sinh chấp nhận rằng đang có lực kéo trụ mạnh.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.