17:08 11/12/2017

Blog chứng khoán: Dè chừng với vòng xoáy cắt lỗ

iTrader

Các giao dịch bắt đáy tuần trước đang đứng trước rủi ro cao. Hôm nay mới là đợt mở màn

Hsx30 tăng quá dài và quá mạnh nên các mức hỗ trợ bây giờ lại nằm quá sâu.
Hsx30 tăng quá dài và quá mạnh nên các mức hỗ trợ bây giờ lại nằm quá sâu.

Thị trường sụt mạnh đã đẩy rất nhiều vị thế bắt đáy tuần trước vào trạng thái rủi ro cao.

Thị trường ngày 11/12/2017:

Nếu nhìn trên timeframe nhỏ hơn thì sẽ thấy rất rõ vùng hỗ trợ trading của các chỉ số phát huy phần nào tác dụng trong phiên hôm nay. Tuy nhiên cuối cùng thì vùng đó cũng bị đánh thủng. Áp lực cắt lỗ tăng vọt là điều không bất ngờ.

Các kịch bản đã và nên phải thay đổi sau khi thị trường xuất hiện thông tin bất ngờ. Ảnh hưởng của thông tin là điều không thể ước tính hết được và cũng không nên ước tính làm gì. Cầm cổ bảo chả sao, cầm tiền bảo "đứt", càng dễ loạn.

Cách đơn giản nhất là "xách dép" lên, sẵn sàng các kịch bản, thị trường chọn phe nào thì theo phe đó. Cuối cùng thì đám đông thắng, và đám đông là đúng. Thị trường đã có đỉnh, nguy cơ vào nhịp điều chỉnh tức là rủi ro cao hơn lợi nhuận. Cổ phiếu không thể bán khống được thì tốt nhất là cầm tiền chờ cơ hội rủi ro thấp mà chơi.

Thị trường chứng khoán ngắn hạn thực tế là hùa theo đám đông, chỉ có đầu tư cơ bản thực sự, quan tâm tới chất lượng doanh nghiệp, nắm giữ nhiều năm, đóng bảng điện mới chịu đựng được các biến động ngắn hạn. Không có yếu tố vĩ mô nào có thể lý giải được biến động ngắn hạn, vì vậy không nên bám vào các lý do đẹp để trading.

Nếu nhìn lại môt thời gian dài, các câu chuyện tích cực trên thị trường đã nhạt đi nhiều. Đó là câu chuyện về dòng vốn mới như năm 2007 và ước mơ 1.000 điểm. Đó là câu chuyện về "sóng thoái vốn". Thị trường không bao giờ kể mãi một câu chuyện, phải đến lúc nhàm tai. Các câu chuyện giờ đến lúc đảo ngược: thoái vốn có thể không như ý, tiền không thể tăng thêm, lớp tay chơi mới mắc kẹt. Vì vậy thị trường không giảm sâu là may, còn để tăng tiếp cần có câu chuyện mới.

Thị trường phái sinh hôm nay đảo ngược kỳ vọng, với basis chuyển sang âm. Nếu nhìn vào biến động basis thời gian qua mới thấy tâm lý đảo ngược kinh hoàng: Từ chỗ 50 điểm tới -8 điểm hôm nay. Đây là cửa duy nhất kiếm ăn nếu thị trường vào trend giảm. Do đó nếu basis tiếp tục âm nhiều hơn, tâm lý trên thị trường có thể rất tệ.

Các giao dịch bắt đáy tuần trước đang đứng trước rủi ro cao. Hôm nay mới là đợt mở màn. Lần lượt cổ phiếu sẽ về tài khoản trong vài ngày tới và con số bình quân tổng giao dịch tuần trước là xấp xỉ 7k tỷ/ngày, riêng vốn nội là trên 5k tỷ/ngày. Thông thường các tay chơi mới có khả năng chịu lỗ cao hơn nên cũng chưa phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên thị trường sẽ sớm cho thấy liệu áp lực cắt lỗ có tăng lên hay không.

Điều bất lợi lúc này lại chính là hệ quả của việc tăng quá nhanh trước đây: Các phép đo trong phân tích kỹ thuật sẽ đưa ra những ngưỡng hỗ trợ rất thấp. Các chỉ báo kỹ thuật đến giờ mới phát tín hiệu chắc chắn. Thậm chí trên timeframe tuần, thị trường cũng rất xấu. Các yếu tố này sẽ không khuyến khích hoạt động mua vào cho đến khi thị trường chắc chắn có một đáy ổn định.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Ngay đầu phiên giá hợp đồng tháng 12 đã sụt giảm mạnh làm mất đi vùng đệm basis 6 điểm phiên trước. Vi vậy phải chờ nhịp hồi. Long 922.3-922.5 lúc sau 10h khi cả chỉ số lẫn hợp đồng tạo Higher Low, Stoploss 920, đáy nhịp rơi đầu tiên buổi sáng.

Lúc 11h giá vượt đỉnh buổi sáng ở 927 nhưng khác lạ là đã không có đợt "pop" nào của bên Short như các phiên trước. Trái lại, giá chịu sức ép sau đó tụt xuống dưới đỉnh 927. Như vậy Short đã "lỳ" hơn trong bối cảnh chỉ số đang giảm. Cover 926. Quay ra Short 926.5-926.6 ngay sau đó.

VN30 rơi cực mạnh những phút cuối đợt liên tục, treo Cover nhàn nhã ở 914. Quá tiếc đã để lỡ 14 điểm lúc đóng cửa.

Tuy nhiên VN30 có mức hỗ trợ quanh 900 điểm và giá đóng cửa kỳ hạn tháng 12 ở 900 điểm. VN30 ước tính khi đóng cửa sẽ khoảng 910 điểm và vùng hỗ trợ trading ở 909-908 điểm. Vùng đệm sẽ là basis 10 điểm. Quyết định Long thăm dò ở giá 900.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.