16:55 14/09/2018

Blog chứng khoán: Diễn mãi một bài để làm gì?

iTrader

Kịch bản lặp đi lặp lại, luôn có một nhịp đẩy trụ tăng cao rồi đợt xả xuất hiện và kéo rất dài

Kịch bản lặp đi lặp lại, luôn có một nhịp đẩy trụ tăng cao rồi đợt xả xuất hiện và kéo rất dài.

Thị trường ngày 14/9/2018:

Giao dịch nhì nhằng và blue-chips lại có đợt xả buổi chiều. Thị trường vẫn diễn biến như mấy ngày trước, không xấu, nhưng cũng không hẳn là tốt.

Hôm nay dù hệ số tăng/giảm vẫn khá ổn, nhưng có kém hơn hôm qua. Nhất là trong phiên, đã có lúc hệ số này cân bằng, khác hẳn các diễn biến trước. Hệ số cân bằng tức là cổ phiếu bắt đầu bị chốt lời khiến giá giảm xuốn nhiều hơn trong phiên. Chỉ đến lúc đóng cửa hệ số mới lại mở rộng. Thêm nữa, hôm nay cổ tăng vẫn rộng nhưng mức tăng thì kém đi.

Điều đó cũng không có gì là tiêu cực, giá biến động hàng ngày với biên nhỏ không đáng ngại. Điều gây khó chịu chính là kiểu giao dịch lặp lại mấy ngay nay. Rõ ràng là cơ hội để đột phá rất thuận lợi, chỉ cầu đẩy mạnh hơn một vài trụ là chỉ số bay vọt qua cản rồi, nhưng thay vào đó lại là nhịp xả.

Luôn có một nhịp kéo lên mạnh tạo hưng phấn và nối tiếp là một đợt lao dốc. Mức độ điều chỉnh thì không mạnh, nhưng nếu là chốt lời thì không thể lặp đi lặp lại đến 3 phiên được. Thị trường như thể đang có hiện tượng canh xả ở vùng hiện tại.

Vì sao có hiện tượng như vậy thì không biết, nhưng đây là động thái ngược với bối cảnh: Có thể thấy rõ là cổ phiếu tăng giá nhiều tức là tâm lý tốt; Dòng tiền duy trì không lớn nhưng ổn định, bên mua chấp nhận mua vùng giá xanh; Chênh lệch với cản không rộng để khó vượt qua. Nói cách khác thì mấy ngày nay thị trường dễ tăng hơn là giảm nhưng dường như vẫn thiếu một sự đồng thuận thúc đẩy nào đó.

Hoạt động chốt liên tục ở blue-chips cũng không tạo ra tổn thương lớn nào cho thị trường cũng như giá chính nhóm này. Nhưng tiền cơ bản vẫn sẽ phải quay lại ở thời điểm nào đó. Đây là hành động đặt cược vào cơ hội mua rẻ hơn hoặc đang có sự tái cơ cấu danh mục khá lớn.

Chốt lại, thị trường vẫn đang ổn, trừ vài diễn biến khó chịu lặp lại ở nhóm blue-chips. Tuy nhiên đó là cơ hội tốt cho thị trường phái sinh, việc đẩy lên cao ở VN30 có tác dụng lôi kéo hợp đồng lên theo và thu hẹp basis lại. Khi đó Short sẽ thuận lợi vì chỉ cần ép trụ là chỉ số lại lao dốc.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Diễn mãi một bài để làm gì? - Ảnh 1.

Cặp kháng cự 993 và 963 vẫn gây khó khăn cho VNI và VN30 ngày hôm nay tương tự như 2 ngày trước. Chiến lược giao dịch không thay đổi vì khả năng vượt cản lúc này không dễ. Hôm nay nguy hiểm hơn hai phiên trước khi đến gần ngày đáo hạn, basis có thể đột ngột diễn ra đợt cân chỉnh bất kỳ lúc nào không đoán trước được.

VN30 bị chặn lại trong vùng 963.x và hợp đồng bị chặn ở 959 suốt buổi sáng. Short 959 2 lần. Đầu giờ chiều VN30 lại đột phá qua 963, VNI vượt 993, cắt lỗ 960. Ít phút sau VN30 lại không qua được 965, quay lại Short 960, stoploss 961.5. Thị trường lặp lại các diễn biến phiên trước, cover 955.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.