17:39 20/12/2021

Blog chứng khoán: Điều chỉnh hút dòng tiền

iTrader

Chứng khoán thế giới sụt giảm là cơ hội tốt để thị trường trong nước kiểm tra cung cầu lần nữa. Tín hiệu về sức mạnh của thị trường thường thể hiện trong nhịp giảm chứ không phải các phiên tăng...

Vn30-index.
Vn30-index.

Chứng khoán thế giới sụt giảm là cơ hội tốt để thị trường trong nước kiểm tra cung cầu lần nữa. Tín hiệu về sức mạnh của thị trường thường thể hiện trong nhịp giảm chứ không phải các phiên tăng.

Dòng tiền mua vào khá tốt trong phiên ETF tái cơ cấu tuần trước, nhưng đó là hành động ở thời điểm giá giảm mạnh. Liệu sau đó dòng tiền có tiếp tục chấp nhận mua vào cao hơn?

Hôm nay thanh khoản giảm trở lại là điều có thể thấy trước. Người cầm tiền sẽ ngần ngại đuổi giá. Nếu khéo thì thậm chí có thể trading T+ giảm giá vốn vì diễn biến phục hồi sau phiên giảm mạnh dưới sức ép của ETF tái cơ cấu đã diễn ra rất nhiều lần. Không mua thêm mà canh bán sẽ dẫn đến sức ép xuất hiện ở vùng giá cao. Thanh khoản nhỏ trong tình huống này là do không có cầu vào đủ tốt.

Biến động của độ rộng thị trường hôm nay theo hướng tăng trước giảm sau. Cổ phiếu tăng giá khá nhiều nửa đầu phiên, các chỉ số cũng tăng nhưng càng vào sâu trong phiên thì giá càng yếu hơn. Đến cuối phiên thì số mã giảm gần gấp đôi số tăng. Do hạn chế T+3 nên lực bán hôm nay chắc chắn không phải là từ khối lượng mua thấp nhất, mà là lướt T+ hoặc cắt lỗ với lượng hàng có sẵn. Nếu cầu mạnh thì giá đã không đảo chiều trên diện rộng như vậy.

Nói ngắn gọn thì thị trường hiện chưa thuyết phục được người cầm tiền mua mạnh hơn ở thời điểm giá tăng. Đó là chiến thuật mua dần theo chiều giá xuống, giá càng giảm càng mua. Thông điệp chính của lối giao dịch này là không kỳ vọng vào việc thị trường sẽ bứt phá ngay lập tức, mà đặt cược cho mức chiết khấu còn diễn ra. Điểm tốt là khi giá giảm mạnh sẽ thường trực lực mua vùng giá sâu. Điểm dở là thị trường sẽ còn nhùng nhằng chán chê.

Thời điểm chín mùi cho kịch bản bước vào sóng tăng mới vẫn chưa đến. Hiện chứng khoán thế giới lại đang có nguy cơ test đỉnh không thành và rơi vào nhịp điều chỉnh. Đó là điều kiện tốt cho thị trường trong nước kiểm tra cung cầu. Tâm lý vững, kỳ vọng cao thì biến động bên ngoài ít ảnh hưởng. Bối cảnh càng xấu, bán càng ít tức là thị trường mạnh.

Cơ hội cho thị trường điều chỉnh đang cao thêm, không chỉ là vì những biến động bên ngoài. Các blue-chips chính vẫn đang trong xu hướng giảm ngắn hạn, các nhịp nảy kỹ thuật tương đối yếu. Nhóm này chưa tạo được vùng tích lũy thì thị trường lên xuống chỉ là do co kéo trụ nhất thời. Blue-chips cũng chưa thấy có dòng tiền vào nhiều, hôm nay tỷ trọng VN30 chỉ hơn 30% sàn HSX. Vì vậy cơ hội mua giá thấp hơn ở nhóm này còn nhiều. Trong lúc đó có thể đánh ngắn ở các mã nhỏ với tỷ trọng thấp.

Thị trường phái sinh hôm nay phản ứng nhạy với chiều giảm, basis duy trì âm liên tục. VN30 chiều lên phản ứng với 1520.xx (cao nhất 1521.62) và chiều giảm được nâng đỡ ở 1510.xx. Tuy nhiên buổi chiều basis mở rộng. Buổi sáng basis bình quân khoảng -3 điểm, buổi chiều có lúc -16 điểm và bình quân phiên tăng lên hơn -5 điểm. Nếu các trụ đỡ lẻ biến động giảm mạnh, khả năng cao là phái sinh sẽ chiết khấu rộng hơn. Chiến lược là Long/Short linh hoạt theo basis bình quân.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1513.6. Cản gần nhất ngày mai là 1520; 1528; 1534; 1541; 1545; 1550. Hỗ trợ 1510; 1505; 1502; 1498; 1495; 1490; 1481.

F1 sẵn sàng chiết khấu rất rộng chiều nay.
F1 sẵn sàng chiết khấu rất rộng chiều nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.