Blog chứng khoán: Dính bẫy?

ITrader

29/11/2018, 16:48

Các trụ đã đưa VNI vượt xa đỉnh đầu phiên nhưng đó lại là cái bẫy lớn

VnEconomy

Các trụ đã đưa VNI vượt xa đỉnh đầu phiên nhưng đó lại là cái bẫy lớn.

Thị trường ngày 29/11/2018:

Thị trường hôm nay rất có thể là kịch bản kéo lên sớm dựa trên yếu tố xúc tác tốt từ thị trường Mỹ (tăng trên 2%) để lôi kéo cầu mới vào và xả.

Thời gian VNI vượt đỉnh kéo dài cả buổi sáng và thanh khoản tăng rất khá. Những người chờ đợi tín hiệu đột phá đã nhảy vào mua nhưng nhìn kiểu lịm dần và thanh khoản cứ tăng lên thì rủi ro cũng rất cao. Đương nhiên nếu buổi chiều giá tiếp tục mạnh và intraday tiếp tục đi lên thì không vấn đề gì, nhưng khi giá thoái lui mạnh ở nhóm dẫn dắt kéo theo hiện tượng tụt giá ở rất nhiều cổ phiếu khác thì hôm nay là một ngày vượt đỉnh giả.

VNI vượt đỉnh nhưng không được xác nhận từ VN30 và VN30 diễn biến điển hình cho một phiên bull-trap. Diễn biến intraday hôm nay còn xấu hơn phiên ngày 27/11, hàng thoát được giá tốt hơn với quy mô lớn hơn.

Nói chung mức giảm chưa nhiều, nhưng diễn biến cảnh báo tín hiệu không tốt. Ngày 27/11 được phủ định ngay hôm sau bằng một phiên tăng lấy lại gần hết biên dao động giảm intraday. Vì vậy phiên hôm nay cũng nên chờ thêm xem thị trường có đủ lực để lặp lại diễn biến phủ định đó hay không.

Nếu thị trường tiếp tục suy giảm thì có khả năng cao là cơ hội đột phá đã không còn, thị trường quay lại vùng tích lũy và triển vọng là điều chỉnh sâu hơn.

Trong kịch bản này thì thị trường vẫn chỉ là vận động bình thường và tiếp tục quá trình tích lũy kéo dài lâu nay. Đó cũng không phải là điều gì xấu, lại mở ra cơ hội mua. Chỉ có hai yếu có đáng ngại. Thứ nhất là tâm lý thất vọng sẽ quay lại, cảm giác về thị trường rất tệ. Đó là những gì vừa mới được rũ bỏ phần nào trong chuỗi phiên tăng vừa rồi. Thứ hai là nếu đàm phán thương mại không có kết thúc như thị trường mong muốn, biến động sẽ gia tăng và không biết thị trường sẽ phản ứng ở cấp độ nào.

Thông tin then chốt lại xuất hiện vào dịp cuối tuần, khi thị trường đóng cửa. Vì thế ngày mai thị trường có thể phản ứng phòng vệ sớm vì nếu lỡ điều xấu xảy ra, phải đến thứ Hai mới hành động được. Đối với những sự kiện như thế này, không nói trước được điều gì cả. Mong muốn, hi vọng, phân tích chỉ là chủ quan, có đúng, có sai. Đặt cược trong tình huống như vậy thì thắng thua không vượt ra ngoài sự may rủi được.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Dính bẫy? - Ảnh 1.
Blog chứng khoán: Dính bẫy? - Ảnh 1.

Diễn biến hôm nay sát dự kiến hôm qua, thậm chí sai lệch không quá 1 điểm: VNI chạm 937.75 là cắm đầu, VN30 chạm 910.48 cũng đạt đỉnh. Thế nhưng kiếm ăn không dễ. Basis chiết khấu khủng khiếp tới gần 13 điểm lúc đạt đỉnh trong kịch bản kéo trụ. VN30 sau đó đi ngang yếu dần nhưng basis không lúc nào nhỏ hơn -9 điểm.

Đến sau 1h30 mót không chịu nổi, Short 893.5, cover 886.5 trước giờ ATC.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy