17:08 26/02/2018

Blog chứng khoán: Đỉnh chưa vượt được

iTrader

Rất khó để thị trường đột phá vùng đỉnh lịch sử chỉ trong một nốt nhạc. Hàng kẹt rất nhiều, chưa kể chốt lãi

Hsx30 có thể phải tích lũy một chút trong vùng đỉnh cũ.
Hsx30 có thể phải tích lũy một chút trong vùng đỉnh cũ.

Rất khó để thị trường đột phá vùng đỉnh lịch sử chỉ trong một nốt nhạc. Hàng kẹt rất nhiều, chưa kể chốt lãi.

Thị trường ngày 26/2/2018:

Giao dịch rất sôi động hôm nay và biến động cực mạnh khi các quan điểm xung đột dữ dội trong vùng đỉnh.

Bất kể hôm nay là tốt hay xấu tùy góc nhìn, thì đều có điểm chung là cung cầu đang xung đột, chưa có kết quả rõ ràng.

Xung lực tăng rất mạnh nên cửa tăng của thị trường là cao. Khi thị trường được đẩy lên mạnh sẽ lôi kéo được dòng tiền nóng ruột bên ngoài vào. Tuy nhiên thị trường đang ở vùng đỉnh cũ và rất nhiều cổ phiếu gặp lại đỉnh hoặc tăng mạnh trong ngắn hạn nên lực chốt lời tại đỉnh thường xuất hiện, bất kể là cổ phiếu vượt đỉnh hay chưa.

Các chỉ số hôm nay tăng nhờ trụ rất rõ vì hệ số tăng/giảm kém và đó là dấu hiệu không bền vững. Cả VNI lẫn VN30 đều có chung hình mẫu retest đỉnh. Rất hiếm khi thị trường vượt đỉnh được chỉ trong một ngày. Vùng đỉnh luôn có khối lượng mắc kẹt lớn, chưa kể lượng có lãi ngắn hạn tăng mạnh.

Khi thị trường tăng với quán tính lớn, bên mua nâng giá ào ạt mà vẫn có lượng bán lớn tạo thanh khoản rất cao thì chắc chắn đang có hiện tượng thoát hàng. Bán khi giá tăng hoặc hồi thường là chiến thuật bán kiên định vì ai chẳng muốn lãi nhiều!

Lực xả đột biến buổi chiều đã dẫn đến dao động rất mạnh nhưng không tạo nên tổn thương gì lớn. Vì vậy thị trường vẫn đang ổn. Kết luận khả dĩ chắc chắn sau hôm nay là thị trường cần hấp thụ lượng hàng tại đỉnh và có thể dao động loanh quanh vài phiên. Tiền vào vẫn ổn thì kịch bản vượt đỉnh sẽ khả thi hơn.

Hiện tại tâm lý hưng phấn vẫn rất cao và dòng tiền mạnh ở blue-chips. Blue-chips tiếp tục đem lại lợi suất cao hơn các nhóm khác và điều này tạo sự hấp dẫn lớn. Tiền vào đủ khỏe thì giá sẽ tăng và thị trường có đỉnh cao mới.

Tuy nhiên cho đến khi điều đó xảy ra thì kịch bản chính vẫn là retest đỉnh và tích lũy trong vùng đỉnh. Xung đột quan điểm trong vùng này rất lớn vì vẫn có khả năng thị trường hình thành hình mẫu giảm (2 đỉnh). Vì vậy diễn biến dao động đi ngang cũng là tích cực.  

Lực cầu bắt đáy cuối giờ chiều chưa đủ để tạo nhịp phục hồi nào. Đà giảm chững lại không rõ do bán giảm đi hay cầu tăng lên vì thanh khoản đợt cuối hơi cạn. Ngoài ra lực ép ở nhiều trụ là quá rõ khi mức tăng ngắn hạn rất tốt. Ít nhất các mã này phải ổn định vài ngày.

Chốt lại thị trường đang rất mạnh và dòng tiền bắt đầu sôi trở lại. Nếu không có gì đột biến thì kịch bản tạo đỉnh mới có xác suất cao hơn. Tuy nhiên mọi kịch bản chỉ là dự kiến, thị trường sẽ xác nhận kịch bản nào sẽ xảy ra, không cần phải đoán trước làm gì.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Kịch bản chính dự kiến cho hôm nay là thị trường sẽ retest đỉnh khi cuối tuần rồi Mỹ tăng rất mạnh. Rất hiếm khi thị trường vượt đỉnh chỉ trong 1 ngày. Khả năng rất cao sẽ xuất hiện các đợt chốt lời nên canh Short ở các mốc kháng cự mà VN30 không vượt qua được, basis rộng là lợi thế.

Trường hợp tăng, cản chính của VN30 nằm ở 1112-1113, 1104-1103, 1100-1099, sau khi vượt qua thì sẽ là các vùng hỗ trợ. Trong trường hợp giảm, hỗ trợ chính là 1080-1079, 1069, 1064.

Cuối giờ sáng VN30 lên trên 1111 rồi vòng xuống dưới 1100, basis 11-13 điểm, Short tháng 3 ở 1123.4, stoploss 1124.9, bị đá ra ở 1122.3 đầu giờ chiều.

Nhịp tăng thứ hai đẩy lên vùng cản cao hơn ở 1113, hợp đồng tháng 3 tạo phân kỳ với VN30, Short 1125, stoploss 1126.5. Cover trong nhịp rơi đầu tiên ở 1110.8 khi VN30 chạm 1100 là mức hỗ trợ.

Những phút cuối giờ chiều thị trường rất hỗn loạn. Vn30 hồi lên 1107 rồi lại rơi xuống 1101 trong khi hợp đồng tháng 3 giảm xuống tận 1100, basis thành âm. Bắt đáy ở 1100 khi thấy 2 cổ phiếu tín hiệu là VRE và PLX hồi ổn định, giả định rằng hỗ trợ 1100-1099 của VN30 sẽ giữ được. Đóng ngay ATC.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.