16:48 01/03/2018

Blog chứng khoán: Đổi trụ được không?

iTrader

Cổ phiếu ngân hàng bị xả đủ mạnh để đạp giá xuống ngày hôm nay là dấu hiệu cần thận trọng

HSX30 vẫn đang dao động thông thường.
HSX30 vẫn đang dao động thông thường.

Cổ phiếu ngân hàng bị xả đủ mạnh để đạp giá xuống ngày hôm nay là dấu hiệu cần thận trọng.

Thị trường ngày 1/3/2018:

Diễn biến hôm nay tiếp tục cho thấy thị trường đang tác dần khỏi các biến động bên ngoài và có tính độc lập dựa trên yếu tố nội tại nhiều hơn. Hiện tượng cần quan sát kỹ nhất là giao dịch của nhóm ngân hàng.

Đêm qua Mỹ giảm thêm ngày thứ hai với mức độ lớn. Đầu phiên thị trường trong nước chuệch choạc một chút cũng là bình thường. Sau đó các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đi lên mạnh, blue-chips giữ nhịp tốt và nhìn chung giao dịch bình thường như ngày hôm qua.

Thay đổi then chốt là lực xả ở nhóm ngân hàng gây hiệu ứng hơi mạnh. Các mã ngân hàng bị chốt lời lớn là bình thường vì giá tăng rất khá. Tuy nhiên khi các mã này đảo chiều mạnh ngay trong phiên thì nhiều cổ phiếu khác cũng suy yếu theo, dù tương quan về rủi ro (mức tăng giá) là không bằng.

Điểm tích cực nhất là thị trường sau cơn hoảng loạn nho nhỏ đã cân bằng lại được về cuối phiên, độ phân hóa khá ở blue-chips. Mức giảm điểm là thấp và các chỉ số vẫn duy trì được vùng dao động bám sát cận trên của vùng tích lũy, với VNI là trên 1106, với VN30 là trên 1094. Chừng nào các chỉ số này vẫn dao động trên khoảng này thì vẫn là bình thường và có triển vọng cao sẽ vượt đỉnh.

Điểm tăng biến số rủi ro sau hôm nay là các mã ngân hàng có tiềm năng đạt đỉnh, hoặc ít nhất phải chững lại để xem cung cầu thế nào. Thanh khoản ở nhóm này cực lớn trong suốt nhiều ngày qua xác nhận dòng tiền rất cao. Nếu kết quả của dòng tiền rất lớn đó là một diễn biến giảm không dừng thì nguy hiểm vì rõ ràng lại bị phân phối bão hòa sức mua.

Nếu nhóm ngân hàng chỉ điều chỉnh theo dạng dao động đi ngang hẹp vài phiên hoặc điều chỉnh trong phiên thì thanh khoản rất lớn những ngày qua là hấp thụ hàng. Khi đó nhóm này vẫn còn dư địa tăng thêm.

Cổ phiếu ngân hàng có tỷ trọng lớn trong các chỉ số nên chắc chắn khi điều chỉnh sẽ tạo ảnh hưởng. VN30 hôm nay có CTG, VCB, STB và MBB đè xuống đáng kể, bất lợi hơn cả VIC. Các chỉ số chỉ có thể duy trì được vùng dao động hiện tại nếu như có độ phân hóa tốt hơn và các trụ khác mạnh lên.

Chốt lại thị trường vẫn đang dao động thông thường và điểm mới cần quan tâm sau hôm nay là liệu cổ phiếu ngân hàng có gây tổn thương lớn hay không. Nếu nhóm này cân bằng trở lại nhanh thì thị trường thật sự mạnh vì các mã này đã ngốn tiền khủng khiếp.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ sụt mạnh sang phiên thứ hai đã ảnh hưởng ít nhiều lên thị trường trong nước. Vị thế mở qua đêm hôm qua rơi vào trạng thái lỗ khi giá đầu phiên xuống 1096. VN30 thấp nhất đầu phiên là 1100.

Sau 9h30 VN30 hồi lên trên vùng hỗ trợ 1103-1104, hợp đồng tháng 3 lên 1099. Như vậy thị trường chiết khấu kỳ vọng sẽ giảm. Đặt cược khả năng thị trường sẽ tách khỏi tác động của bên ngoài, Long thêm 1100, stoploss 1099 hoặc VN30 xuống dưới 1103. Đóng vị thế ở 1105, nâng stoploss cho phần hôm qua lên 1101.

Sau 11h VN30 tiến vào vùng cản 1113-1114 và đột phá lên tận 1116 nhưng hợp đồng tháng 3 cũng chỉ lên tới 1114, tức là vẫn duy trì basis âm kể cả khi chỉ số có trend tăng khá rõ. Đóng vị thế ở 1113.5-1113.8.

Buổi chiều VN30 có một nhịp rơi mạnh lúc 1h30 xuống 1108 là mức hỗ trợ. Đặt cược thị trường không lặp lại diễn biến như phiên trước nên Long 1106. Diễn biến không như dự tính, cổ ngân hàng quá bết, đành cắt lỗ 1104.5.

Nhịp rơi mạnh nhất cuối phiên đẩy VN30 xuống 1098.5, đi vào vùng hỗ trợ 1098-1099, bắt đáy Long 1098. Duy trì vị thế mở qua đêm.

Vn30 hôm nay biến động khá mạnh và lặp lại một nhịp rơi khá hoảng loạn như mấy phiên đầu tuần. Tuy nhiên sức đề kháng rất khá với biến động bên ngoài và các mức hỗ trợ xác nhận chuẩn xác. Chỉ số vẫn dao động trong vùng cận trên của khu vực tích lũy, có triển vọng bứt phá.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.