17:30 02/06/2021

Blog chứng khoán: Đổi trụ nhóm dẫn, rủi ro vẫn cao

iTrader -

Việc kéo VNI xanh trong khi VN30 đỏ thể hiện sự đổi trụ bình thường. Trụ mới không có gì đặc biệt, chỉ là dao động thông thường. Nhóm ngân hàng đang có biểu hiện rã đám ở các mã đầu cơ ăn theo...

Chỉ số Vn30-Index.
Chỉ số Vn30-Index.

Hệ thống của HSX hôm nay chán, lệnh kẹt, số má tùm lum. Phái sinh không giao dịch được vì lệnh chậm làm các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự dự kiến bị giảm độ tin cậy. Hôm nay đứng ngoài.

Nếu giao dịch thì có 1 Setup Short rất có lợi. Đó là lúc gần 11h15. Khi đó VN30 đã lên gần 1490 mà không vượt qua được. Chỉ số sau đó nhào xuống thủng 1483 thì mức hỗ trợ thấp hơn là 1477. Lúc 11h15 VN30 đã rơi gần đến 1477 mà F1 lại điên rồ leo lên 1491. Kể cả khi Vn30 được chặn lại tại 1477 thì với đà đi xuống của các trụ lúc đó, chỉ số còn chán mới nảy lên được. Short với basis +11 điểm thi chỉ cần chờ co basis cũng đã ngon rồi.

F1 sau đó quả nhiên co basis dữ dội và đến khi VN30 chạm vào 1477 thì basis đã về 0. Đó là điểm cover tốt vì sắp hết phiên sáng, hoặc ít nhất nên cover một nửa, nửa còn lại đặt cược cho khả năng VN30 thủng 1477 thì ngưỡng kế tiếp là 1472.

Thị trường cơ sở hôm nay giao dịch hỗn loạn, lệnh vào hầu hết là tắc và rất chậm. Mua lệnh LO gần như không thể thành công ngay, chỉ có thể chờ may mắn. Muốn giao dịch phải đặt MP, nghĩa là chấp nhận giao dịch mù.

Đây là rủi ro rất lớn cho các giao dịch ngắn hạn hoặc trading hạ giá vốn vì số má trên bảng điện cũng không chắc là thật. MP quét đến giá có khối lượng đủ thì thôi, còn slippage đến đâu không tính được. Thực ra ngay cả khi dùng MP thì cũng vẫn phải tính đến khối lượng phù hợp, tức là vẫn quan tâm đến chi phí slippage chứ không có chuyện vứt tiền qua cửa sổ được.

Số liệu không tin cậy thì những ai quen phán đoán diễn biến hay ứng xử tình thế bằng “tape reading” sẽ như bị trói chân trói tay. Lâu nay bị các chiêu trò trên thị trường đánh lừa đã khổ rồi, giờ lại bị chính bảng điện đánh lừa nữa thì tốt nhất là nghỉ.

Nếu chấp nhận diễn biến giá hôm nay thì thị trường vẫn đang phân hóa, kể cả ở nhóm dẫn dắt. Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ có VCB bùng lên retest vùng đỉnh cũ, còn lại vẫn chỉ những mã hút tiền có độ ổn định. Nhóm ngân hàng nhỏ nhiều mã đu theo ngành đã có dấu hiệu trút hàng. Chứng khoán cũng vậy. Việc hệ thống tậm tịt sẽ tạo nên rủi ro ngoài dự tính.

Thị trường phái sinh hôm nay thể hiện sự kích động. Lúc đầu thị trường giảm thì F1 không giảm dù thanh khoản lúc đó rất thấp. Hiện tượng giữ basis và đảo basis không phải do Long mạnh mà do không có giao dịch đủ lớn để thay đổi. Nói cách khác là kỳ vọng tương đối mạnh và ít người chọn Short, dù Long cũng ít. Những thời điểm basis điên đảo thay đổi thì cường độ đều mạnh và rất nhanh. Tuy vậy tổng thể basis của F1 hôm nay là dương, bình quân phiên đạt +5,5 điểm. Điều này tiếp tục thể hiện tín hiệu đánh giá tích cực về hiện tượng nghẽn hệ thống.

Tuy nhiên rủi ro giao dịch mù trên thị trường cơ sở có thể dẫn đến những biến động thất thường và rất mạnh với VN30. Chiến lược ưu tiên vẫn là Short, chỉ canh Long ngược ngắn với vị thế nhỏ.

VN30 chốt hôm nay tại 1478.85, ngay tại một mốc hỗ trợ. Kháng cự kế tiếp là 1483; 1490; 1496; 1501. Hỗ trợ 1473; 1466; 1462; 1458; 1454; 1450; 1445.

Basis hôm nay thể hiện sự điên đảo của F1.
Basis hôm nay thể hiện sự điên đảo của F1.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.