16:53 05/10/2018

Blog chứng khoán: Đồng thuận giảm

iTrader

Có lẽ tính lỏng lẻo của lượng hàng dễ thoát ra tại vùng này mới là yếu tố quyết định diễn biến đồng thuận giảm phiên này

Các biến động của thị trường quốc tế gần đây không gây ảnh hưởng gì rõ rệt, nhưng hôm nay lại tương đồng với nhịp giảm mạnh của thị trường trong nước. Có lẽ tính lỏng lẻo của lượng hàng dễ thoát ra tại vùng này mới là yếu tố quyết định diễn biến đồng thuận giảm phiên này.

Thị trường ngày 5/10/2018:

Hôm nay là phiên xác nhận thị trường đi vào nhịp giảm thật sự. Đã xuất hiện phản ứng giống nhau và yếu tố bất ngờ chính là bối cảnh có thay đổi. Thị trường đã không nối tiếp lợi thế hôm qua, chỉ có thể lình xình đi ngang yếu trước khi sụp đổ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu phản ứng mạnh với biến động của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Yếu tố thúc đẩy này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quyết định chốt lời và thoát khỏi thị trường. VNI lại đang ở ngay mức cản được thừa nhận.

Ban đầu yếu tố này không tác động nhiều, thị trường giằng co buổi sáng. Sự đồng thuận diễn ra ở cuối giờ sáng và sang buổi chiều càng trở nên rõ ràng. Chốt lời, giảm danh mục là hành động áp đảo. Bên bán hạ giá liên tục, nhất là ở các trụ, nhóm blue-chips. Khi hành động kéo trụ không còn hiệu quả thì mọi việc đành buông xuông.

Thị trường có một phiên giảm mạnh và toàn diện, từ cổ phiếu tới chỉ số, từ hàng đầu cơ tới trụ. Trong các phiên trước cung cầu vẫn cân bằng được và có đẩy trụ đỡ chỉ số, hôm nay bên bán khống chế hoàn toàn, chủ động đẩy dao động lên để có thanh khoản. Áp lực kéo dài tới tận lúc đóng cửa.

Diễn biến hôm nay cho thấy thị trường sẽ tiếp tục giảm một vài phiên nữa mới hấp dẫn được cầu vào bắt đáy. Điều quan trọng là các blue-chips bắt đầu thể hiện rõ hơn việc tạo đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh. Nhóm này chưa ổn định đáy ngắn hạn thì thị trường chưa xong được.

Thị trường bước vào nhịp điều chỉnh xen kẽ trong khoảng trống thông tin tới lúc xuất hiện báo cáo kết quả kinh doanh quý 3. Nói chung kỳ vọng treo vẫn còn nguyên nên khả năng giảm sâu là thấp, ít nhất là cho tới khi mạch thông tin chính kết thúc. Mặt khác các blue-chips đang cao thậm chí là so với kỳ vọng kết quả kinh doanh, nên sẽ khó hấp dẫn tiền mới. Nhóm này có điều chỉnh thì mới còn dư địa cho nhịp tăng kế tiếp.

Yếu tố bất định sẽ là bối cảnh bên ngoài. Mức biến động của các thị trường quốc tế nếu đủ mạnh có thể gây ảnh hưởng tâm lý. Trong nước, vài phiên điều chỉnh mạnh nữa có thể ép hết hàng chốt lời. Nếu dòng tiền tiếp tục duy trì lớn như hiện tại thì không có gì đáng ngại.

Chốt lại, thị trường điều chỉnh là bình thường. VN30 có hỗ trợ quanh 974-975, VNI khoảng 991-993. Nếu kỳ vọng còn lớn thì nhịp giảm này là cơ hội mua cho đợt kết quả kinh doanh quý 3. Kỳ vọng này sẽ phản ánh vào thanh khoản.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đồng thuận giảm - Ảnh 1.

Phục thù hôm qua thành công. Đầu phiên VN30 vẫn va chạm 993, basis vẫn âm nhưng rất nhỏ. Đây là điều khác thường, thể hiện tâm lý đánh giá cơ hội tăng cao hơn giảm. Quả nhiên sau đó basis chuyển sang dương. Cơ hội lúc 10h30 basis không đáng kể, Short 990-990.5. Cover hơi vội ở 986-985.5. Lúc 2h15 không có biểu hiện gì VN30 sẽ quay đầu, Short đuổi 984.5, cover lúc đóng cửa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.