17:03 19/03/2019

Blog chứng khoán: Đồng thuận không đủ

ITrader

Các mã tín hiệu bất ngờ xấu đi, thị trường đã chao đảo mạnh với áp lực chốt lời rộng ở rất nhiều cổ phiếu

Các mã tín hiệu bất ngờ xấu đi, thị trường đã chao đảo mạnh với áp lực chốt lời rộng ở rất nhiều cổ phiếu.

Thị trường ngày 19/3/2019:

Diến biến hôm nay phản ánh tâm lý nhấp nhổm khá rõ. Khi nhóm cổ phiếu tín hiệu suy yếu và đảo chiều đã nhanh chóng khởi động một đợt bán khá lớn.

Đợt bán này lan tỏa rộng trên thị trường chứ không chỉ bó hẹp vào nhóm trụ hay blue-chips. Đã không có sự thay thế trụ. VNM sụt giảm tiếp và chỉ có SAB là tăng khá. SAB tăng thường đem lại phản ứng tiêu cực hơn là tích cực vì cổ phiếu này dễ được đẩy giá lên giảm xóc cho chỉ số.

Nói chung hôm nay mới chỉ là xuất hiện rung lắc sớm vì nhóm tín hiệu đột nhiên xấu đi. Tuy vậy diễn biến này cũng bộc lộ sự kém đồng thuận và nhà đầu tư dễ chốt lời. VNI vẫn còn chưa retest 1025 còn VN30 chưa tới 946. VN30 yếu đi khá rõ khi xuất hiện liên tiếp các phiên phủ định lẫn nhau mà không có chuyển biến gì mới.

Lực cầu bắt đáy chiều nay vẫn còn mạnh. Thanh khoản vào lúc giá giảm rất tốt. Nếu đặt cược vào xu thế tăng còn kéo dài thì lúc này giảm là mua. Vì thế khi giá đột nhiên quay đầu rơi đồng loạt, nhiều mã trên 1% thì nhu cầu bắt đáy tự nhiên tăng lên. Vốn nội vẫn khoảng 3,96 tỷ, giảm không đáng kể. Lượng tiền duy trì như vậy là khá ổn vì kéo dài 6 phiên rồi quanh mức này.

Tuy nhiên cơ hội đi cao hơn của các chỉ số là khó khăn, vì khả năng đổi trụ chưa rõ ràng. Nếu các trụ tín hiệu điều chỉnh kỹ thuật cũng đã đủ tạo trở ngại khó vượt. Càng gần tới đỉnh kháng cự thật sự thì mức độ đồng thuận càng giảm. Đối với thị trường cơ sở, diễn biến điều chỉnh không đáng ngại, nhưng thị trường phái sinh có thể biến động rất lớn.

Kỳ hạn tháng 3 sắp đáo hạn nhưng kỳ hạn tháng 4 đang chiết khấu hơn 11 điểm. Thị trường phái sinh tiếp tục phản ánh mức độ lo ngại cao đối với VN30. Vấn đề chính là ở các trụ có luân chuyển giảm xóc được hay không.

Chốt lại, thị trường cơ sở vẫn có lực cầu bắt đáy và điều chỉnh vẫn là cơ hội. Thị trường phái sinh có thể Short ở bất kỳ nhịp hồi nào trong kịch bản VN30 retest 946.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Đồng thuận không đủ - Ảnh 1.

Kế hoạch là Long trước Short sau, nhưng đà đi lên của VN30 trong nửa sau buổi sáng không rõ ràng. Gần đến ngày đáo hạn nên tháng 3 bám rất sát chỉ số, không Long được. Đầu giờ chiều dấu hiệu xấu phát đi từ các cổ phiếu tín hiệu, Short 933, VN30 có hỗ trợ đầu tiên ở 927-925, treo cover 927.5 thành công.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.