Ai cũng nghĩ thị trường hôm nay sẽ bùng nổ sau khi chứng kiến lượng tiền khổng lồ nhào vào hôm qua. Đột nhiên sức mua đẩy giá gần như biến mất
Hsx30 vẫn đang trong xu thế giảm ngắn hạn.
Ai cũng nghĩ thị trường hôm nay sẽ bùng nổ sau khi chứng kiến lượng tiền khổng lồ nhào vào hôm qua. Đột nhiên sức mua đẩy giá gần như biến mất.
Thị trường ngày 13/12/2017:
Sau phiên bắt đáy rất khỏe hôm qua thì phiên hôm nay phải tăng mạnh mới là hợp lý. Tuy nhiên điều ngược lại là vẫn có các đợt xả mới và dòng tiền rất nhỏ.
Giao dịch như vậy thể hiện sự thận trọng vẫn còn rất cao. Sau ít phút tăng đầu phiên thì chủ đạo là thị trường giảm với hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu thấp. Cầu đã không đủ để gia tăng quán tính cho giá. Các nhịp tăng đều nhanh chóng bị dập tắt.
Tình hình như vậy là thiếu cầu nâng giá. Có vẻ lực bắt đáy chỉ quan tâm tới giá hợp lý chứ không đuổi giá nhiều. Đây có thể là hiện tượng của một phiên, nhưng vẫn là sự chủ động mua theo vùng giá tốt, hơn là đẩy tăng. Cách thức mua như vậy phù hợp với hoạt động xây dựng lại danh mục trong chiều giảm.
Dòng tiền sẵn sàng hoạt động quá nhỏ thì không thể đẩy thị trường lên cao được. Vốn nội thuần chỉ hơn 3.100 tỷ là nhỏ so với hiện tại. Tiền thì còn nhiều, cứ nhìn quy mô thoát ra mấy tuần nay là biết. Tuy nhiên để lôi kéo được tiền vào lại thì chỉ có các phiên rớt sâu như hôm qua, lòng tham mới thực sự xuất hiện.
Vì vậy có khả năng cao là thị trường sẽ vẫn yếu và thanh khoản thấp trong vài phiên tới. Khả năng phục hồi giá đến hôm nay đã phân hóa rất nhiều. Kể cả khi bắt đúng đáy thì hầu như chỉ có blue-chip là an toàn đến T3. Thậm chí như ngân hàng cũng chưa có gì đảm bảo. Hôm qua tuy được bắt đáy nhưng giá vẫn giảm rất nhiều, đến hôm nay giá vẫn giảm thì những người mua giá cao sẽ chịu rủi ro ngắn hạn.
Phiên bắt đáy hôm qua phát đi tín hiệu tốt, là nếu giá rơi đủ sâu sẽ có cầu lớn. Hôm nay cũng phát đi tín hiệu là giá lên cao thì sẽ không còn hấp dẫn nữa. Thông thường trong bối cảnh như vậy sẽ phải để cổ phiếu retest lại đáy hoặc tạo đáy cao hơn chứ chưa thể tăng ngay được.
Mặc dù dòng tiền thường trực là lớn ở thời điểm hiện tại nhưng bối cảnh còn nhiều rắc rối và thông tin treo chưa rõ ràng. Gần nhất là đợt review của các quỹ và câu chuyện FED tăng lãi suất. Tiếp đến là khả năng thiếu thụt sức mua ngắn hạn vào dịp cuối năm cộng với kết quả đợt đấu giá SAB.
Về mặt thị trường, các trụ đang trong nhịp điều chỉnh sau khi tăng rất nhanh và vẫn chưa tạo nền ổn định. Chẳng hạn quán tính giảm của nhóm ngân hàng đang rất cao. Vì vậy tình hình sẽ chưa rõ ràng ngay trong vài ngày tới. Tuy nhiên vẫn có khả năng lớn là điểm đáy đã hình thành. Nếu thị trường tiếp tục tăng lên với thanh khoản yếu thì vẫn chỉ nằm trong diện phục hồi kỹ thuật. Áp lực T 3 của lượng hàng bắt đáy sẽ là thử thách.
Giao dịch:
undefined - Ảnh 1.
VN30 ngay đầu phiên đã đạt 920 như dự kiến hôm qua, đóng vị thế ở 914 - 915.
Lúc 10h15 giá hợp đồng tháng 12 retest nhiều lần 905-905.3 không thủng, Long 906, stoploss 904.5. Giao dịch này lỗi ngay ở chính chiến lược hay sử dụng: Lúc 11h giá retest lần thứ 4 mức 905 thì bị một lệnh 128 hợp đồng đánh gãy 905, quét xuống tận 902, khởi động một đợt cover. Chấp nhận cắt lỗ 904.
Cuối giờ sáng giá lại phục hồi lên 905, Short 905 chờ sang đầu giờ chiều. Giao dịch lặp lại ngay những giây đầu tiên với các lệnh MP ào ạt. Cover được 900.
Thời gian còn lại của buổi chiều là lúc giao dịch cực kỳ khó chịu. Lại một lần nữa phải giao dịch mù vì bảng điện không còn đúng nữa. Không thể "tape-reading" được vì giá hiện lên là của các giao dịch quá khứ chứ không phải cung cầu tại thời điểm đó mà quyết định vào giá nào.
Khoảng 15 phút trước 2h VN30 tạo vùng dao động nhỏ tương đương với đỉnh buổi sáng và không qua được. Phân kỳ xuất hiện ở hợp đồng tháng 12. Short 910. Những phút sau đó không thể theo dõi bảng điện được nữa vì các lệnh MP lớn tung ra khiến giá thay đổi không biết đằng nào mà lần. Thậm chí giá khớp được ghi nhận cũng không phải là giá thực. Ví dụ Cover được ở 900 nhưng chẳng có giá nào được ghi nhận cả.
Tình trạng phải giao dịch mù đang xuất hiện ngày càng dày khi thanh khoản tăng lên và lệnh MP được sử dụng nhiều hơn. Độ trễ từ khi khớp trên hệ thống tới lúc hiện ra màn hình là quá chậm. Hoặc khả năng xử lý ở server bị đồn cục, hoặc hệ thống của terminal quá yếu. Rủi ro này sẽ lên rất cao khi thanh khoản tăng thêm.
* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Đọc thêm
Trụ kéo VN-Index tiến vào vùng đỉnh lịch sử
Tăng thêm 13,06 điểm lúc đóng cửa, VN-Index đã lên tới 1870,36 điểm, tương đương với mức đỉnh hồi cuối tháng 2 vừa qua và đi vào vùng dao động tạo đỉnh lịch sử đầu năm 2026. Tuy nhiên cổ phiếu tiếp tục điều chỉnh diện rộng.
Viettel Construction: Mở rộng sang nhà ở xã hội, năng lượng tái tạo và đặt mục tiêu lợi nhuận cao kỷ lục
Không chỉ đặt mục tiêu doanh thu vượt 15.653 tỷ đồng và lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay trong năm 2026, Viettel Construction còn hé lộ chiến lược mở rộng sang nhà ở xã hội với thương hiệu Viettel Home, đồng thời tăng tốc đầu tư năng lượng tái tạo và nâng cấp vị thế trong lĩnh vực xây dựng – hạ tầng tại Việt Nam.
Văn Phú: Vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới
Năm 2026, ban lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) sẽ tập trung nguồn lực tăng tốc bán hàng, đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án cốt lõi như Vlasta Premier – Phú Thuận, Vlasta – Thủy Nguyên, Vlasta Premier – Phú Hội... qua đó hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước và sau thuế cả năm ở mức 900 tỷ đồng và 720 tỷ đồng.
Cho vay margin đang “căng” ở nhiều công ty chứng khoán
Tỷ lệ dư nợ margin/Vốn chủ sở hữu toàn ngành ở mức 99,7% nhưng trên thực tế đã tiệm cận mức tối đa được phép (200%) ở nhiều công ty chứng khoán, bao gồm HCM (195,4%), MBS (177,6%), Mirae Asset (167,9%).
Hơn 4,3 tỷ USD đang nằm chờ mua ở các công ty chứng khoán
Tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán ghi nhận mức tăng nhẹ trong quý 1/2026 tương ứng tăng 15,3% so với quý liền kề trước đó, lên gần 114,3 nghìn tỷ đồng.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: