17:15 13/12/2017

Blog chứng khoán: Dòng tiền khựng lại

iTrader

Ai cũng nghĩ thị trường hôm nay sẽ bùng nổ sau khi chứng kiến lượng tiền khổng lồ nhào vào hôm qua. Đột nhiên sức mua đẩy giá gần như biến mất

Hsx30 vẫn đang trong xu thế giảm ngắn hạn.
Hsx30 vẫn đang trong xu thế giảm ngắn hạn.

Ai cũng nghĩ thị trường hôm nay sẽ bùng nổ sau khi chứng kiến lượng tiền khổng lồ nhào vào hôm qua. Đột nhiên sức mua đẩy giá gần như biến mất.

Thị trường ngày 13/12/2017:

Sau phiên bắt đáy rất khỏe hôm qua thì phiên hôm nay phải tăng mạnh mới là hợp lý. Tuy nhiên điều ngược lại là vẫn có các đợt xả mới và dòng tiền rất nhỏ.

Giao dịch như vậy thể hiện sự thận trọng vẫn còn rất cao. Sau ít phút tăng đầu phiên thì chủ đạo là thị trường giảm với hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu thấp. Cầu đã không đủ để gia tăng quán tính cho giá. Các nhịp tăng đều nhanh chóng bị dập tắt.

Tình hình như vậy là thiếu cầu nâng giá. Có vẻ lực bắt đáy chỉ quan tâm tới giá hợp lý chứ không đuổi giá nhiều. Đây có thể là hiện tượng của một phiên, nhưng vẫn là sự chủ động mua theo vùng giá tốt, hơn là đẩy tăng. Cách thức mua như vậy phù hợp với hoạt động xây dựng lại danh mục trong chiều giảm.

Dòng tiền sẵn sàng hoạt động quá nhỏ thì không thể đẩy thị trường lên cao được. Vốn nội thuần chỉ hơn 3.100 tỷ là nhỏ so với hiện tại. Tiền thì còn nhiều, cứ nhìn quy mô thoát ra mấy tuần nay là biết. Tuy nhiên để lôi kéo được tiền vào lại thì chỉ có các phiên rớt sâu như hôm qua, lòng tham mới thực sự xuất hiện.

Vì vậy có khả năng cao là thị trường sẽ vẫn yếu và thanh khoản thấp trong vài phiên tới. Khả năng phục hồi giá đến hôm nay đã phân hóa rất nhiều. Kể cả khi bắt đúng đáy thì hầu như chỉ có blue-chip là an toàn đến T3. Thậm chí như ngân hàng cũng chưa có gì đảm bảo. Hôm qua tuy được bắt đáy nhưng giá vẫn giảm rất nhiều, đến hôm nay giá vẫn giảm thì những người mua giá cao sẽ chịu rủi ro ngắn hạn.

Phiên bắt đáy hôm qua phát đi tín hiệu tốt, là nếu giá rơi đủ sâu sẽ có cầu lớn. Hôm nay cũng phát đi tín hiệu là giá lên cao thì sẽ không còn hấp dẫn nữa. Thông thường trong bối cảnh như vậy sẽ phải để cổ phiếu retest lại đáy hoặc tạo đáy cao hơn chứ chưa thể tăng ngay được.

Mặc dù dòng tiền thường trực là lớn ở thời điểm hiện tại nhưng bối cảnh còn nhiều rắc rối và thông tin treo chưa rõ ràng. Gần nhất là đợt review của các quỹ và câu chuyện FED tăng lãi suất. Tiếp đến là khả năng thiếu thụt sức mua ngắn hạn vào dịp cuối năm cộng với kết quả đợt đấu giá SAB.

Về mặt thị trường, các trụ đang trong nhịp điều chỉnh sau khi tăng rất nhanh và vẫn chưa tạo nền ổn định. Chẳng hạn quán tính giảm của nhóm ngân hàng đang rất cao. Vì vậy tình hình sẽ chưa rõ ràng ngay trong vài ngày tới. Tuy nhiên vẫn có khả năng lớn là điểm đáy đã hình thành. Nếu thị trường tiếp tục tăng lên với thanh khoản yếu thì vẫn chỉ nằm trong diện phục hồi kỹ thuật. Áp lực T 3 của lượng hàng bắt đáy sẽ là thử thách.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

VN30 ngay đầu phiên đã đạt 920 như dự kiến hôm qua, đóng vị thế ở 914 - 915.

Lúc 10h15 giá hợp đồng tháng 12 retest nhiều lần 905-905.3 không thủng, Long 906, stoploss 904.5. Giao dịch này lỗi ngay ở chính chiến lược hay sử dụng: Lúc 11h giá retest lần thứ 4 mức 905 thì bị một lệnh 128 hợp đồng đánh gãy 905, quét xuống tận 902, khởi động một đợt cover. Chấp nhận cắt lỗ 904.

Cuối giờ sáng giá lại phục hồi lên 905, Short 905 chờ sang đầu giờ chiều. Giao dịch lặp lại ngay những giây đầu tiên với các lệnh MP ào ạt. Cover được 900.

Thời gian còn lại của buổi chiều là lúc giao dịch cực kỳ khó chịu. Lại một lần nữa phải giao dịch mù vì bảng điện không còn đúng nữa. Không thể "tape-reading" được vì giá hiện lên là của các giao dịch quá khứ chứ không phải cung cầu tại thời điểm đó mà quyết định vào giá nào.

Khoảng 15 phút trước 2h VN30 tạo vùng dao động nhỏ tương đương với đỉnh buổi sáng và không qua được. Phân kỳ xuất hiện ở hợp đồng tháng 12. Short 910. Những phút sau đó không thể theo dõi bảng điện được nữa vì các lệnh MP lớn tung ra khiến giá thay đổi không biết đằng nào mà lần. Thậm chí giá khớp được ghi nhận cũng không phải là giá thực. Ví dụ Cover được ở 900 nhưng chẳng có giá nào được ghi nhận cả.

Tình trạng phải giao dịch mù đang xuất hiện ngày càng dày khi thanh khoản tăng lên và lệnh MP được sử dụng nhiều hơn. Độ trễ từ khi khớp trên hệ thống tới lúc hiện ra màn hình là quá chậm. Hoặc khả năng xử lý ở server bị đồn cục, hoặc hệ thống của terminal quá yếu. Rủi ro này sẽ lên rất cao khi thanh khoản tăng thêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.