17:21 15/05/2019

Blog chứng khoán: Dòng tiền nghi ngờ đã nhập cuộc

iTrader

Việc kéo trụ lên đã thay đổi được tâm lý nghi ngờ và hệ quả tất yếu là tiền chảy ào vào vì sợ lỡ nhịp

Việc kéo trụ lên đã thay đổi được tâm lý nghi ngờ và hệ quả tất yếu là tiền chảy ào vào vì sợ lỡ nhịp.

Thị trường ngày 15/5/2019:

Lối đánh ngược dòng khá khó chịu cuối cùng cũng đem lại kết quả. Phiên này hẳn những đồng tiền nghi ngờ nhất cũng không chịu nổi phải nhảy vào. Thanh khoản đã cao tương đương thời điểm tháng 3 vừa rồi.

Sự nghi ngờ là rất cao trong những ngày qua vì hai lý do chủ yếu. Đầu tiên là mô hình "VĐV" bị nói đi nói lại nhiều quá, thành ra có sự chờ đợi theo sách vở. Thứ hai là rối ren Mỹ - Trung và thị trường quốc tế biến động khó lường. Thứ ba là nhịp nảy lên vẫn nằm trong biên độ của phục hồi kỹ thuật trong xu hướng giảm ngắn hạn.

Thanh khoản hàng ngày sụt giảm xuống loanh quanh 2k tỷ phản ánh rất rõ tâm lý này. Đến hôm nay tình hình đã có thay đổi. Tổng giao dịch (không tính thỏa thuận) vọt lên trên 3,9k tỷ là đột biến. Vốn nội vào phiên này cũng tới 3,3k tỷ. Nước ngoài bán ròng liên tục (không tính thỏa thuận) nhưng vốn nội tăng liên tục nghĩa là nhà đầu tư trong nước đang cảm thấy tự tin và hưng phấn lên.

Các mã trụ tăng tốt đã đưa các chỉ số tăng mạnh và tạo sức lan tỏa rộng khắp thị trường. Đây là thành công lớn của dòng tiền đánh lên, nhất là khi kéo qua cả T4. Sức mạnh của dòng tiền được chứng minh là có thể đảo ngược tâm lý thành công.

Đương nhiên thị trường còn xa mới có thể xem là kết thúc xu hướng giảm ngắn hạn. Nhịp tăng hiện tại ở kịch bản tốt nhất vẫn chỉ là quay lại vùng dao động cũ. Đảo ngược xu hướng trong bối cảnh còn lộn xộn như lúc này không dễ. Ngay cả khi chiến tranh thương mại còn chưa bùng phát lên cấp độ mới, dòng tiền ở mức 4-5k tỷ còn không tạo được xu hướng lớn hơn thì lúc này càng khó. Tuy nhiên việc ổn định và củng cố được tâm lý, thay đổi được suy nghĩ cũng đã là thành công rất lớn.

Có thể thấy hôm nay tiền đổ ào vào mua và đuối giá rất dữ dội. Dòng tiền vào muộn sẽ phải mua ở mức giá cao hơn, coi như bù rủi ro cho những ai dũng cảm bắt đáy. Khả năng đi xa hơn đến đâu phụ thuộc vào dòng tiền chờ đợi đã được sử dụng ở mức độ nào. Khả năng cao là dòng tiền mồi đã mệt mỏi và cũng không muốn tốn chi phí thêm nữa. Giờ là lúc các dòng tiền nghi ngờ phải làm nhiệm vụ của mình.

Nếu căn cứ vào quá khứ gần thì vốn nội đạt đỉnh ở mức 4-4,5k tỷ trong khi hôm nay mới 3,3k tỷ, nghĩa là có thể vốn đứng ngoài vẫn còn. Dĩ nhiên bối cảnh đã khác rất nhiều cách đây 2 tháng, khi đó vốn ngoại còn chưa rút nhiều như vậy. Nước ngoài rút vốn thì vốn nội phải gánh, sự thận trọng cũng có thể khiến tổng vốn co hẹp lại.

Ngày mai là phiên đáo hạn hợp đồng tháng 5, dự kiến sẽ có biến động khó lường. Nguy cơ điều chỉnh giảm là cao hơn vì đến chiều nay, nhiều trụ đã có vẻ bị chặn lại rõ rệt, sức ép chốt lời tuy không đè giá xuống nhiều nhưng đã đủ dày để bão hòa sức mua trên vùng giá cao. Lượng hàng ngắn hạn cũng nhiều khả năng xuất hiện hơn. Kiểu bán này trong khoảng 30 phút cuối đã kiềm chế được dao động giá mà thanh khoản rất cao.

Chốt lại, thị trường đã đạt kết quả tốt nhất chính là sự thay đổi trong suy nghĩ của số đông, từ chỗ lo sợ giảm rất sâu dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động thì đã quay sang nghĩ về một xu hướng tăng. Đầu tiên luôn là thay đổi suy nghĩ, sau đó mới tới hành động. Việc đuổi giá chỉ là kết quả của sự thay đổi này ở cấp độ bất ngờ mà thôi. Xu hướng chưa thể thay đổi ngay được, duy trì trạng thái dao động rộng, không tạo đáy mới thấp hơn cũng đã là tốt nhất lúc này.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Dòng tiền nghi ngờ đã nhập cuộc - Ảnh 1.

Thị trường đột ngột mạnh hôm nay, VN30 chỉ trong 1 phiên bay thẳng tới vùng 890-893. Vùng này dự kiến phải ngày mai mới chạm tới.

Chiến lược hôm nay là Long. Setup tốt là sau 10h, VN30 tạo 2 đáy không thủng 885, basis âm nhẹ. Long 885.2, stoploss nếu VN30 thủng 885.

Lúc gần 2h, VN30 đã tới 890, cover một nửa ở 889. VN30 lên 893, cover nốt ở 892.1.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.