16:43 05/04/2018

Blog chứng khoán: Dòng tiền nguội lạnh

iTrader

Tâm lý được giải tỏa nhưng thị trường vẫn không có dòng tiền mạnh để chớp cơ hội bùng nổ

Blue-chips đã mất cơ hội tốt để đột phá hôm nay.
Blue-chips đã mất cơ hội tốt để đột phá hôm nay.

Sức tâm lý được giải tỏa nhưng thị trường vẫn không có dòng tiền mạnh để chớp cơ hội bùng nổ.

Thị trường ngày 5/4/2018:

Hôm nay thêm một dấu hiệu nữa rằng thị trường đang vận động trên cơ sở cung cầu tự nhiên. Tâm lý hào hứng (nếu có) đã không đi cùng sức mạnh của dòng tiền và kết cục là một ngày lình xình.

Những diễn biến không thuận với logic thông thường thì cần thận trọng. Hôm nay là một ngày như vậy. Đúng ra phiên này thị trường có nhiều điều kiện thuận lợi để vượt đỉnh. Đêm qua thị trường Mỹ đảo chiều rất khá, nội tại thị trường ổn. Nếu tính đến các lo lắng về một phiên lao dốc kinh khủng của thị trường Mỹ mà điều đó không xảy ra thì tâm lý sẽ phải mạnh mẽ hơn.

Thị trường lại trái ngược, giao dịch chỉ mạnh trong thời gian rất ngắn, các chỉ số tăng sát đỉnh cũ (intraday) là sụt xuống. Tâm lý có thể mạnh nhưng đã không đi cùng với dòng tiền mạnh. Hôm nay cũng là bằng chứng của việc yếu tố tâm lý chỉ là phụ, dòng tiền mới là yếu tố quyết định.

Tiền đã vào không hề hào hứng chút nào, trái lại, lực xả đủ lớn để ép thị trường xuống dần. Điều đó cho thấy hành động bán ra vẫn được thực hiện bất kể thị trường có thể mạnh lên thêm. Các trụ bị đè rất rõ và đè suốt cả phiên.

Như vậy, thị trường đang thiếu đi sự đồng thuận, hoặc quá trình phân phối ngắn hạn ở blue-chips chưa xong. Trừ VIC vẫn một mình một đường bất kể bối cảnh chung thì đa số vẫn đang suy yếu. Thị trường không bị xả lớn hơn trong bối cảnh này là mừng.

Điểm tốt là hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu rất ổn. Mối quan tâm đang chuyển sang các cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi blue-chips vẫn bị bán ra nhiều. Dòng tiền vào blue-chips đang giảm đi rất rõ trong khi tiền vào nhóm vừa và nhỏ không đủ bù đắp. Vì thế dòng tiền chung của thị trường suy yếu.

Kịch bản tốt nhất lúc này là các blue-chips chỉ đang trong giai đoạn phân phối ngắn hạn và tích lũy yếu. Giai đoạn này có thể kéo dài thêm một và phiên và nếu không tạo nên nhịp sụt giảm ở blue-chips thì có cửa cho một nhịp tăng ngắn nữa khi kết quả kinh doanh xuất hiện.

Kịch bản xấu là dòng tiền đang rút khỏi blue-chips và chuyển qua đầu cơ các mã vừa và nhỏ hoặc rút dần khỏi các cổ phiếu lớn đã tăng quá cao. Kỳ vọng đã phản ánh đủ thì triển vọng tăng thêm là khó. Thị trường sẽ chỉ có thể sôi động trên cổ phiếu cá biệt, còn các chỉ số khó đi cao thêm.

Vì vậy thị trường cơ sở còn cơ hội tốt nếu chọn đúng cổ phiếu. Thị trường phái sinh sẽ biến động thất thường, chỉ nên giữ các vị thế trong ngắn hạn.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Đêm qua Mỹ đảo chiều hoành tráng thì hôm nay thị trường có cửa tăng gần như chắc chắn, chỉ là mức độ tăng thế nào. Vì vậy chiến lược phái sinh chủ đạo sẽ là Long ở mức hỗ trợ và cover ở mức kháng cự.

Đầu phiên không nên giao dịch vì hôm qua có nhiều vị thế đặt cược bên Short với giả định Mỹ sẽ lao dốc nặng. Vì vậy chắc chắn sẽ có lực cover sớm. Ngoài ra khả năng tăng sớm của VN30 là cao nên Long sẽ bất lợi về giá.

VN30 có cản đầu tiên trong kịch bản tăng là 1177, của VNI dĩ nhiên là 1200. VN30 đầu phiên mạnh nhất không qua được 1176 rồi sau đó hình thành kênh giá xuống rất bất ngờ. Đáng lẽ thị trường phải mạnh hơn chứ không xìu đi nhanh như vậy. Tuy nhiên các cơ sở để Short lại không đủ.

Hỗ trợ chiều giảm của VN30 là 1168-1169; 1161-1162. Cuối giờ sáng VN30 không thủng 1163, hợp đồng tháng 4 xuống thấp nhất 1163.3. Chờ VN30 quay lên trên 1164, Long 1164-1164.4.

Đóng vị thế ở 1167 đầu giờ chiều khi VN30 không qua được cản 1172 lần đầu tiên.

Thị trường đang ở ngưỡng nhạy cảm với tâm lý chưa ổn định, không nên nắm giữ vị thế qua đêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.