17:26 21/12/2021

Blog chứng khoán: Dòng tiền nóng bức bối, cơ hội ở mã nhỏ

iTrader

Sự bức bí của dòng tiền đầu cơ đã khiến thị trường lặp lại trạng thái giao dịch trái ngược giữa một bên là blue-chips nằm bệt trong khi cổ phiếu vừa và nhỏ thăng hoa. Sự trái ngược sẽ còn tiếp diễn và có thể nóng hơn nữa...

VN30 vẫn đang có khả năng giảm nhiều hơn tăng.
VN30 vẫn đang có khả năng giảm nhiều hơn tăng.

Sự bức bí của dòng tiền đầu cơ đã khiến thị trường lặp lại trạng thái giao dịch trái ngược giữa một bên là blue-chips nằm bệt trong khi cổ phiếu vừa và nhỏ thăng hoa. Sự trái ngược sẽ còn tiếp diễn và có thể nóng hơn nữa.

Blue-chips lúc này không phải là cơ hội để kiếm lời, chỉ là cơ hội để tích lũy dần. Đó không phải là điều ưa thích của dòng tiền nóng, khi điều cần thấy là danh mục tăng lãi ngay T+1.

Nếu nhìn lại cơn bùng phát của cổ phiếu vừa và nhỏ gần đây thì các nhịp tăng mạnh vẫn xen kẽ các nhịp điều chỉnh khá. Giữa tháng 11 tới tuần đầu tháng 12 vừa qua làn sóng đầu cơ dừng lại một nhịp dài, nhiều mã giảm sâu. Tuy nhiên cơ hội vẫn không thể tìm kiếm ở đâu khác và dòng tiền lại quay về đầu cơ. VNSmallcap chẳng hạn, hôm hay đã vượt đỉnh cao lịch sử hồi tháng 11. Ba sàn lại có gần sáu chục cổ phiếu kịch trần.

Nếu lấy số lượng cổ phiếu kịch trần làm chỉ báo thì “vòng mới” này chưa nóng. Tuy nhiên với tình trạng chán nản ở blue-chips thì sớm muộn “nhiệt” cũng tăng. Tuy vậy vẫn giữ quan điểm rằng chỉ nên phân bổ một phần vốn nhỏ vào các giao dịch này, coi như giải tỏa ức chế trong lúc canh giá blue-chips.

Thị trường cơ sở hôm nay phản ứng khá tốt với áp lực bán không cao. Diễn biến test cung diễn ra trong bối cảnh chứng khoán thế giới giảm. VNI hay VN30 yếu đi chiều nay không phải là biểu hiện của áp lực bán mới. Chỉ một vài mã lớn bị xả giảm giá mạnh như HPG, GAS, BID, CTG là có tác động chỉ số mạnh. Chỉ 7/15 cổ phiếu giảm giá ở nhóm VN30 hôm nay mất trên 1%, không phải là nhiều. Nhìn chung phần lớn các blue-chips vẫn giao dịch ổn định.

Khả năng rất cao các trụ của VN30 sẽ tiếp tục điều hướng chỉ số này điều chỉnh thêm, trong khi VNI được nâng đỡ sẽ giảm ít hơn. Dòng tiền vào blue-chips vẫn chỉ chiếm loanh quanh một phần ba sàn HSX thì tình thế này sẽ chưa thay đổi. Việc nhìn các chỉ số lúc này cũng không thật sự có ích, trừ VN30 liên quan đến phái sinh. Chiến lược vẫn là chọn lựa điểm mua có lợi nhất với blue-chips mục tiêu, lướt sóng vui vẻ với hàng đầu cơ.

Thị trường phái sinh hôm nay đi lửng lơ, một phần vì biên độ giữa mức hỗ trợ tốt nhất và cản gần nhất khá rộng, trong khoảng 1510.xx và 1502.xx. Basis F1 lại đột ngột co lại rất chặt, một biểu hiện của kỳ vọng thị trường sẽ bật tăng. Setup Long đạt chuẩn duy nhất là khi VN30 vòng lại lên trên 1510.xx trong buổi sáng. Kịch bản khả dĩ là test tối thiểu đỉnh cũ đầu phiên quanh 1516 hoặc tốt hơn tiến tới 1520.xx.

Basis F1 cũng đảo dương trong buổi chiều, khi các trụ ép VN30 xuống rất rõ. VIC, GAS và BID, TCB, CTG là tác nhân chính, còn HPG thì đã yếu sẵn từ sáng. Rất có thể thị trường phái sinh dự kiến tình huống ép trụ nên basis dương và phản ứng của F1 cũng không nhạy với diễn biến VN30. Hiện các trụ của VN30 vẫn chưa tìm được điểm cân bằng, chưa điều chỉnh xong, nên cửa giảm vẫn còn. Chiến lược là Long trước Short sau, chú ý kéo trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1511.48. Cản gần nhất là 1520; 1528; 1530; 1535; 1541; 1546; 1550. Hỗ trợ 1510; 1506; 1502; 1498; 1495; 1489; 1481.

F1 đang kỳ vọng VN30 sẽ tăng.
F1 đang kỳ vọng VN30 sẽ tăng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.