17:20 18/06/2018

Blog chứng khoán: Dòng tiền quá trì trệ

iTrader

Tốc độ giảm giá rất nhanh nhưng vẫn không thấy có sự tham lam của dòng tiền như mọi khi

Tốc độ giảm giá rất nhanh nhưng vẫn không thấy có sự tham lam của dòng tiền như mọi khi.

Thị trường ngày 18/6/2018:

Có hai điểm đáng lo ngại sau phiên hôm nay: Vốn ngoại vẫn bán ròng rất lớn và thanh khoản quá tệ.

Mối hồ nghi về dòng vốn ngoại đang rút ra đã được kiểm chứng. Nước ngoài vẫn bán ra mạnh ở phiên này và khi tách ra được khỏi giao dịch của ETF thì phải thận trọng hơn vì chưa biết lúc nào việc rút vốn sẽ dừng lại. Hôm nay nước ngoài xả blue-chips tạo áp lực kinh khủng. ETF nội cũng vẫn tiếp tục bị rút vốn.

Yếu tố thứ hai là thanh khoản. Bất lợi đã xuất hiện từ hôm thứ Sáu, là ngày cuối ETF giao dịch. Dòng tiền vào rất tệ, tổng khớp chưa tới 4.500 tỷ, vốn nội hơn 3.000 tỷ là quá nhỏ. Hôm nay tiền cũng vào rất ít dù giá rõ ràng là ngon hơn.

Như đã nói vài lần, là nếu người cầm tiền nghĩ rằng giá giảm là cơ hội mua tốt thì sẽ thấy thanh khoản tăng dần lên khi giá điều chỉnh. Hai phiên này có thể xem là cơ hội mua tốt vì giá giảm nhưng tiền không giải ngân lớn. Nguyên nhân chỉ có thể là mức ngại rủi ro vẫn còn cao.

Hệ số tăng/giảm rất xấu cho thấy thị trường bị bán trên diện rộng, không chỉ riêng với blue-chips. Kể cả khi các blue-chips kéo chỉ số giảm mạnh mà tạo áp lực bán lan ra các cổ phiếu khác thì cũng là dấu hiệu không tốt, vì nó cho thấy tâm lý của người cầm cổ yếu.

Tình hình trở nên khó lường hơn vì dòng tiền phản ứng hơi chậm hơn mong đợi. Nước ngoài có động thái mới ở thời điểm mà áp lực rút vốn cao hơn. Tuy nhiên mức giảm hôm nay dù lớn vẫn chỉ nằm trong biến động điều chỉnh ngắn hạn tính từ đáy cuối tháng 5. Thị trường vẫn được coi là điều chỉnh kỹ thuật của sóng tăng ngắn hạn vừa rồi chừng nào chưa tạo đáy mới thấp hơn.

Thị trường đang bước vào giai đoạn then chốt và mức độ biến động hàng ngày có thể gia tăng rất lớn. Các nhịp giảm mạnh phải có dòng tiền thể hiện lòng tham bởi vì nhiều cổ phiếu đã bắt đầu đi vào vùng retest đáy cũ, dù chỉ số thì chưa. Giá quay lại vùng đáy cũ tức là lặp lại quá khứ và tạo cơ hội lần thứ hai. Nếu lòng tham vẫn nguội lạnh trong khi chỉ 2 tuần trước còn tranh đua giá thì rõ ràng là đã có sự thay đổi lớn và đó là thay đổi tiêu cực.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.