17:16 20/04/2021

Blog chứng khoán: Đừng nhìn chỉ số, hầu hết cổ phiếu đang đuối dần

iTrader

Thêm một đợt xả trên đỉnh nữa nhằm lúc độ hưng phấn lên cao nhất. Có vẻ thị trường rất ưa thích kiểu đẩy qua cản tạo điểm mua kỹ thuật rồi xả

VN30 khá mạnh, nhưng cổ phiếu thì không.
VN30 khá mạnh, nhưng cổ phiếu thì không.

Thêm một đợt xả trên đỉnh nữa nhằm lúc độ hưng phấn lên cao nhất. Có vẻ thị trường rất ưa thích kiểu đẩy qua cản tạo điểm mua kỹ thuật rồi xả.

Không bám bảng được, cơ hội duy nhất có được là Long ở nhịp rơi buổi chiều. VN30 hướng tới vùng 1302.xx, thấp nhất tới 1303.68. F1 đã chiết khấu rất sâu trước đó tới hơn 24 điểm. Đây là điều bất hợp lý. Kịch bản là ít nhất VN30 vẫn có hỗ trợ 1302-1300. Vì vậy Long 1286.5, target đầu tiên là 1300, tốt hơn là 1302 trong trường hợp VN30 chỉ cần dừng lại cũng sẽ khiến F1 co basis. Nếu tố hơn VN30 hồi lên, chỉ cần tới 1312.xx cũng là biên độ rất khá rồi.

VN30 sau đó hồi lên nhờ kéo trụ, vượt 1312.xx  và hướng lên 1317. Basis co khá nhanh nhưng khi chỉ số vượt 1321 thì F1 dừng lại và quay xuống. Cover 1307.

Thị trường cơ sở đáng kể nhất là nhịp xả từ đầu phiên chiều tới khoảng 2h. Đợt xả này xuất hiện trên nền tảng cả phiên sáng cực tốt. Thêm một dấu vết nửa của hoạt động đi ngược đám đông và thanh khoản cực cao.

Giao dịch buổi sáng đã làm được việc quan trọng là kéo bật VNI ra khỏi biên độ dao động tuần trước. Đó là tín hiệu mạnh mẽ về mặt kỹ thuật. Có thể thấy rất rõ là sau khi vượt thành công, lập tức đà tăng có quán tính khủng khiếp. VNI tăng dốc đứng lên 1286. Độ rộng thị trường lúc đó lan tỏa rộng rãi, cố phiếu tăng giá rất nhiều bên cạnh các trụ cực mạnh là VHM, VCB, VNM, MSN cùng cả loạt blue-chips khác. Đến hết phiên sáng HSX đã đạt thanh khoản hơn 12k tỷ.

Như vậy rõ ràng tiền vào rất tốt, đà tăng mạnh mẽ, không có thông tin bất lợi nào. Vì thế đợt xả buổi chiều là một hành động được cân nhắc kỹ. Giá lên mạnh tạo điều kiện thuận lợi về cầu. Người cầm cổ xả bớt hàng, nhưng thực ra rất ít cổ phiếu có một diễn biến giá thật sự rõ ràng để xả. Ví dụ HPG, VCB, VHM, MSN có thể coi là chốt lời hợp lý vì trend lên mạnh, mức lãi lớn. Đa số cổ phiếu khác không có chuyển biến gì, lợi nhuận ngắn hạn cực thấp, thậm chí lỗ mà vẫn bị bán.

Đến cuối phiên cầu bắt đáy vào giữ được ổn định ở chỉ số là chính, còn cổ phiếu vẫn giảm nhiều hơn tăng. Không có nhiều mã hồi lại được tham chiếu chứ chưa nói là tăng. Độ rộng kém tiếp tục thể hiện rằng chỉ số đang mạnh hơn cổ phiếu. Chỉ số vượt đỉnh hay duy trì mức tăng cuối ngày không có nghĩa là cổ phiếu mạnh tương xứng. Sau nhóm ngân hàng, hôm nay đến lượt nhóm chứng khoán phản ứng rất tệ với kết qủa kinh doanh.

Thị trường cơ sở vẫn đang trong giai đoạn tạo phân kỳ giữa cổ phiếu, độ rộng và chỉ số đại diện. Khi các mã lớn vẫn còn đỡ chỉ số, thậm chí là đẩy chỉ số vào trend tăng mà đa số các cổ phiếu không chuyển biến theo thì thị trường có rủi ro tăng cao. Điều này lại đi kèm với thanh khoản lớn tức là cổ phiếu đâu đó vẫn bị xả nhiều hơn, lực mua không đẩy giá lên được. Liên miên những phiên thanh khoản lớn như vậy là điều cần chú ý.

Thông thường giai đoạn này có cái bẫy tâm lý là một danh mục gồm nhiều mã, ban đầu tăng tốt cả, lợi nhuận lên, nhưng sau đó bắt đầu lẻ tẻ các mã dừng lại hoặc ghi nhận lỗ, nhưng vẫn có mã tăng. Sự chú ý tập trung vào các mã còn tăng được và tổng danh mục chưa sứt mẻ nhiều. Cảm giác nắm giữ một vài mã tăng lấn át thực tế là các mã còn lại đang yếu. Tệ hơn là tỷ trọng các mã tăng lại nhỏ hơn phần còn lại, nhưng tác dụng tâm lý lại nổi trội. Đó là lý do tại tại sao quản trị danh mục, quản lý tiền, quản lý rủi ro và quản lý vị thế là các kỹ năng tổng hợp trong đầu tư, chứ không hẳn là lỗ hay lãi.

Thị trường phái sinh cuối ngày hôm nay đột nhiên ghi nhận chiết khấu tới hơn 12 điểm ở F1. Có lẽ đây là phản ứng thái quá khi ngày mai thị trường nghỉ. Hoạt động đóng vị thế đột ngột tăng lên. Tuy nhiên basis âm đã xuất hiện ngay từ giữa phiên chiều và kể cả khi VN30 hồi lên, F1 cũng chạy chậm hơn nhiều.

Vn30 kết phiên hôm nay ở 1312.68, ngay tại ngưỡng hỗ trợ. Cản tiếp theo là 1316; 1319; 1324; 1330-1331. Hỗ trợ 1306; 1302; 1300; 1296; 1292; 1286.

Blog chứng khoán: Đừng nhìn chỉ số, hầu hết cổ phiếu đang đuối dần - Ảnh 1.

F1 đột ngột có basis âm rất rộng cuối ngày. Trong phiên mức chiết khấu đã rõ ngay từ giữa phiên chiều.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.