17:33 10/12/2021

Blog chứng khoán: Ép trụ, hàng lỏng lẻo khá cao

iTrader -

Thị trường hôm nay có cơ hội tốt để giảm: Chứng khoán thế giới giảm, hàng T4 dày hơn, độ nảy ở các chỉ số đạt mức kháng cự kỹ thuật mạnh...

VN30 điều chỉnh hôm nay không khó đoán.
VN30 điều chỉnh hôm nay không khó đoán.

Thị trường hôm nay có cơ hội tốt để giảm: Chứng khoán thế giới giảm, hàng T4 dày hơn, độ nảy ở các chỉ số đạt mức kháng cự kỹ thuật mạnh...

Hiện tượng nâng đỡ trụ đã giúp phiên sáng tương đối ổn định ở mức thấp nhờ các mã ngân hàng như VCB, BID, VPB, trong khi VIC, GAS, HPG ép xuống. Vì vậy khi các diễn biến đồng nhịp, thị trường sẽ trở nên yếu.

Thị trường vượt qua T3 nhưng không có nghĩa là áp lực bán không gia tăng. Khối lượng hàng giá rẻ được tích lũy dày ở trong những phiên hồi giá với thanh khoản thấp vừa qua, cộng với lượng hàng mắc kẹt muốn cơ cấu lại. Hôm nay lực bán xuất hiện nhiều hơn rõ ràng. Ngay từ sáng khi thị trường còn đi ngang, độ rộng đã hẹp lại và thanh khoản tăng 31% trên HSX, tăng 5% trên HNX.

Đã có lực bán cản và nhịp ép trụ trong buổi chiều, kết hợp giữa việc giảm giá VIC, VHM, HPG và hạ độ cao VCB, VPB. VN30 có độ rộng hẹp đi rõ nhất, giao dịch buổi chiều ở rổ này tăng 11% so với chiều hôm qua. VN30 tụt khỏi đỉnh 0,9% và bình quân cổ phiếu tụt 1,38%. Cuối phiên chỉ còn 10 mã tăng và 20 mã giảm.

Tổng thể hôm nay là một phiên điều chỉnh bình thường. Biên độ hơi hẹp nên không thật sự là rung lắc. VIC chỉ bị ép sâu (giảm 3,64%) đợt ATC, còn trong phiên mức thấp nhất khoảng 2,8% dưới tham chiếu. Biên độ giảm như vậy cũng không lớn và nhất là không có diễn biến nhanh. Nói chung hôm nay thị trường duy trì tốc độ chậm, không có diễn biến sốc nên hoạt động bán ra không chịu sức ép tâm lý đột biến.

Trong bối cảnh đó thanh khoản gia tăng lên 22,1k tỷ ở HSX (không tính thỏa thuận) thể hiện nhu cầu bán vừa phải. Việc test cung nếu diễn ra trong bối cảnh dao động mạnh hơn và nhịp giảm có quán tính hơn thì sẽ chất lượng. Có thể thị trường sẽ còn có thêm vài nhịp ép trụ mạnh hơn trong các phiên tới.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường điều chỉnh nhịp này nên mạnh hơn chút nữa để có hiệu quả cao hơn. Với mức hồi lên tuần này, thị trường vẫn chỉ đang ở nhịp nảy kỹ thuật, tạm thời với một đáy ngắn hạn. Thanh khoản chưa cao do tiền chưa có điều kiện vào nhiều hơn, và không gì hấp dẫn bằng một nhịp giảm test đáy để đón thêm dòng tiền mới.

Do vậy, đây có thể là điều kiện tốt để cơ cấu danh mục, hạ giá vốn đối với các nhà đầu tư nhanh nhẹn, nhưng cũng không quá cần thiết. Việc giải ngân chậm rãi theo các bước giá giảm cũng duy trì mặt bằng giá vốn thấp.

Hôm nay không giao dịch phái sinh nhưng chiến lược Long dài Short ngắn có vẻ không hiệu quả, vì biên độ rộng nhất là ở các nhịp giảm. Nhịp Long tốt nhất là lúc 2h khi VN30 tạo 2 đáy quanh 1518.xx trong khi đáy thứ 2 của F1 lại chiết khấu sâu hơn nhiều. Tuần sau sẽ là tuần đáo hạn trong khi khả năng thị trường tiếp tục có những nhịp test cung, vì vậy chiến lược là Long/Short linh hoạt dựa trên biến động của trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1519.46. Cản gần nhất phiên tới là 1521; 1526; 1531; 1538; 1544; 1550. Hỗ trợ 1518; 1511; 1509; 1505; 1499; 1495; 1490; 1486; 1480.

Diễn biến F1.
Diễn biến F1.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.