16:58 20/06/2019

Blog chứng khoán: ETF tái cơ cấu, sóng gió hay bình yên?

iTrader

Ngày mai có khả năng thị trường biến động mạnh trong phiên. Cuối phiên hôm nay đã thấy có lượng hàng chốt rất dày chặn đà tăng

Ngày mai có khả năng thị trường biến động mạnh trong phiên. Cuối phiên hôm nay đã thấy có lượng hàng chốt rất dày chặn đà tăng.

Thị trường ngày 20/6/2019:

Giao dịch hôm nay sôi động hơn hẳn và dòng tiền vào khá ấn tượng. Tiền vào tốt trong bối cảnh bán ít thì giá lên là đương nhiên. Diễn biến hôm nay đáng lẽ phải xuất hiện từ hôm qua.

Có thể thấy rất rõ là thanh khoản phiên này dâng lên từ sự chủ động của bên mua. Với lượng cung mỏng thì cầu tăng về quy mô hoặc nâng giá, dao động sẽ nới rộng. Vì vậy thanh khoản tăng phiên này nhìn chung là tốt.

Tuy nhiên trong ngắn hạn trading về cuối phiên, giá đã bị chặn lại khá rõ trong khoảng 40 phút cuối cộng với đợt đóng cửa. Lúc đóng cửa SAB bị ép xuống cũng không có gì lạ, nhưng trước đó dường như hàng chặn bán đã kiềm chế được đà tăng. Các chỉ số có thời gian khá dài đi ngang không bật thêm được và thanh khoản thời gian này tăng rất nhanh.

Rất có thể đã xuất hiện các giao dịch đảo hàng bán ra về cuối phiên để chờ đợi biến động ngày mai, khi các quỹ ETF giao dịch lớn. Đối với cổ phiếu, diễn biến này không có gì đáng ngại nhưng với phái sinh, chênh lệch basis quá rộng ở tháng 7 khả năng cao sẽ bị tận dụng cho giao dịch hedge ngày mai. Biến động ngày mai có thể sẽ khá mạnh và có thể xuất hiện một nhịp điều chỉnh intraday, hoặc nếu cầu thật sự muốn mua hàng ETF giá tốt thì có thể giảm cả phiên.

Điểm tích cực của phiên này là đã có sự gia tăng về dòng tiền khi thị trường vừa thoát đáy và cách mua khá bạo tay. Tuy nhiên mức tăng vẫn không phản ánh khả năng bùng nổ ngay được, không chỉ vì ETF còn giao dịch, mà vì phía trước vẫn là thời điểm có rủi ro thông tin. Thị trường cứ có tiền lớn thì sẽ tăng, nhưng thời điểm cũng như bối cảnh thuận lợi sẽ giúp giảm chi phí.

Chốt lại, thị trường đang có triển vọng bước vào một sóng tăng ngắn hạn. Tiền đã bắt đầu vào nhiều hơn. Tuy nhiên lúc này vẫn còn yếu tố bất định nên khó có sự bùng nổ nhanh được. Thị trường đi lên từ từ, kết hợp điều chỉnh cũng tốt vì đỡ tạo cảm giác rủi ro cho người mua mới phải đua giá cao. Phái sinh nên canh điểm rơi để Long.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: ETF tái cơ cấu, sóng gió hay bình yên? - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là chịu chiết khấu tháng 7 lúc đầu và canh Long thêm.

Hợp đồng tháng 7 đầu phiên chiết khấu ngay 9 điểm basis so với hôm qua là bình thường. Đến 10h thì basis còn +15 điểm, tương đương với thời điểm chiều qua. Long thêm 871.5-872.

Cuối giờ sáng hợp đồng về tham chiếu, đóng phần Long thêm ở 880, phần còn lại cưỡi trend. Từ sau 2h VN30 bị chặn lại rất rõ ở 868, basis gần 17 điểm, hơi rộng. Cover toàn bộ ở 882.5-882.1.

Basis tháng 7 lúc đóng cửa hơn 19 điểm là quá rộng trong khi ngày mai ETF giao dịch và có khả năng xuất hiện hedging. Tạm thời thoát ra chờ basis hẹp lại và VN30 điều chỉnh một chút thì Long lại.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.