16:54 03/05/2018

Blog chứng khoán: Giảm ít là mừng rồi!

iTrader

Đang quen mỗi nhịp giảm bốc hơi 15-20 điểm, đột nhiên thị trường giảm 2-3 điểm thì hiệu quả tâm lý tăng lên bất ngờ

Phiên phục hồi hôm nay thật ra là yếu hơn các lần trước.
Phiên phục hồi hôm nay thật ra là yếu hơn các lần trước.

Đang quen mỗi nhịp giảm bốc hơi 15-20 điểm, đột nhiên thị trường giảm 2-3 điểm thì hiệu quả tâm lý tăng lên bất ngờ.

Thị trường ngày 3/5/2018:

Phiên phục hồi bất thành hôm nay hóa ra lại giúp cải thiện tâm lý tốt hơn cả mấy lần trước, khi cổ phiếu tăng rõ ràng hơn. Đó cũng là điều kỳ lạ của tâm lý, như kiểu thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Nguyên nhân một phần vì thị trường đảo chiều đi lên ở gần 1k điểm. Khi thị trường đi lên từ mốc này sẽ tạo được cảm giác tạo đáy hơn là các mốc cao hơn. Thực ra hôm nay hồi còn yếu hơn mấy phiên trước, thị trường không lặp lại được nhịp điệu 1 giảm 1 hồi tăng. Hệ số tăng/giảm cũng kém hơn.

Đà đi lên hôm nay chủ đạo là do ngân hàng được bắt đáy mạnh và tăng tốt. Nhóm này giảm sâu từ đỉnh nên nhìn vừa mắt hơn nhiều. Nếu ngân hàng ổn định được qua 1 vòng T thì thị trường có thể có cơ hội.

Tâm lý khá mạnh hôm nay phản ánh ở trạng thái nâng giá mua và thanh khoảng khá tốt. Điều này giúp cổ phiếu đảo chiều chọn lọc hơn là giúp thị trường thay đổi xu thế. Đầu tiên chỉ là chững lại quán tính giảm chung, thị trường sẽ còn phải test cung nhiều lần may ra mới tạo một nền tương đối ổn định. Sau đó cần dòng tiền vào tăng dần lên để bước vào nhịp hồi kỹ thuật ngắn hạn.

Nếu có điều gì lạc quan rút ra ở phiên hôm nay thì là tâm lý chờ đợi mốc 1k điểm và chấp nhận mua sớm hơn. Cầu bắt đáy nhanh chóng phản ứng thậm chí về cuối phiên có chút hấp tấp vì sợ trượt mất giá đáy. Nếu thị trường thật sự chạm đáy thì thiếu gì cơ hội?

Trong suốt nhịp rơi này thì cứ mỗi lần thị trường đảo chiều tăng tâm lý đều rộn ràng trở lại như thể đã giảm xong. Bắt đáy cơ bản là thành công ở trong phiên tăng đó nhưng không thành công ở các phiên kế tiếp vì đáy sau luôn thấp hơn. Các giao dịch cơ bản vẫn là "cưa chân bàn", liên tục đánh T để giảm thiệt hại cho lượng cổ phiếu đang mắc kẹt.

Cho đến lúc này sau khi VNI đã rơi quá 15% mà thị trường vẫn chưa có được ít nhất 2 phiên phân hóa ở cổ phiếu. Điều đầu tiên báo hiệu sớm về khả năng tạo đáy là cổ phiếu phân hóa ổn định vì đó là biểu hiện của việc các giao dịch trung dài hạn bắt đầu quan tâm đến giá trị cổ phiếu thay vì nhìn chỉ số. Chừng nào đại đa số cổ phiếu còn rơi theo chỉ số tức là tâm lý chưa ổn định.

Phiên hôm nay cũng chỉ giống như 3-4 phiên phục hồi vừa qua, điểm khác là ở mức độ sâu hơn. Điểm khá thú vị là nỗi đau khổ khi nhìn thị trường rơi 15-20 điểm đã có thể được xoa dịu bằng mức giảm 3-5 điểm. Đó là trạng thái tự thỏa hiệp về tâm lý, từ chỗ hi vọng bắt đáy sẽ hồi tăng được 1-2 phiên thành không giảm là tốt, và lúc này giảm ít là mừng rồi!

Phiên phục hồi hôm nay một lần nữa đem lại hi vọng thị trường sẽ tăng vào ngày mai. Các giao dịch ngắn hạn sẽ sớm phản ứng. Chừng nào các giao dịch dạng này không khiến thị trường tổn thương thêm thì mới có thể bước vài giai đoạn tạo đáy với nhiều phiên trồi sụt retest cung cầu.

Giao dịch:


Blog chứng khoán: Giảm ít là mừng rồi! - Ảnh 1.

VN30 hôm qua đóng cửa ở 1012 nên kịch bản trung tính hôm nay sẽ là retest mức hỗ trợ 1011-1012 nhưng cửa giảm cao hơn. Vì vậy sẽ chờ đợi VN30 thủng 1011 để Short và chờ phản ứng ở mức 999-997 điểm. Kịch bản đẹp là VN30 rơi luôn xuống 990 điểm. Kịch bản tuyệt vời là xuống 976 điểm.

Nếu thị trường lặp lại chu kỳ gần đây thì sau phiên giảm hôm qua hôm nay sẽ là sụt giảm tiếp rồi đảo chiều đi lên ở mức hỗ trợ sâu. Vì vậy chiến lược là Short trước và Long sau.

VN30 đầu phiên đã thủng luôn 1011, xuống 1007 rồi retest lên chỉ tới 1010, hợp đồng tháng 5 lên 1011, Short 1010, stoploss trong trường hợp VN30 lên trên 1012. VN30 sau đó rơi xuống 996.5 rổi phục hồi lên trên 997, hợp đồng tháng 5 xuống 999, đóng vị thế 1.000.

Đợt rơi kế tiếp thủng 997 không kịp giao dịch, chuyển sang kịch bản chờ Long ở 990. Vn30 giảm tới 989 và phục hồi lên trên 990, hợp đồng tháng 5 xuống 991.6 và vòng lên, Long 993, stoploss khi VN30 thủng 989. Đóng vị thế ở 1010 đầu giờ chiều khi VN30 hồi lên không qua được 1007. Bỏ lỡ các cơ hội trong thời gian còn lại.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.