17:41 05/04/2022

Blog chứng khoán: Giảm vì “tin xấu”?

iTrader

“Hạn” thông tin vẫn chưa hết trên thị trường chứng khoán khi có thêm vụ hủy hơn 10k tỷ các lô trái phiếu bất động sản của Tân Hoàng Minh. Cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh diện rộng hôm nay khiến VN-Index mất điểm...

Vn30-Index điều chỉnh bình thường hôm nay.
Vn30-Index điều chỉnh bình thường hôm nay.

“Hạn” thông tin vẫn chưa hết trên thị trường chứng khoán khi có thêm vụ hủy hơn 10k tỷ các lô trái phiếu bất động sản của Tân Hoàng Minh. Cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh diện rộng hôm nay khiến VN-Index mất điểm.

Thị trường trồi sụt cả ngày và chỉ số càng về cuối càng bị các mã ngân hàng kéo xuống nhiều hơn. Đây có thể là một dạng phản ứng sớm với thông tin, nhưng chưa phải là lý do khiến thị trường điều chỉnh.

Tâm lý tìm kiếm lý do để giải thích cho các thực tế xảy ra là điều thường thấy trên thị trường. Diễn biến xấu thì tìm đến tin xấu, diễn biết tốt thì chỉ lọc tin tốt. Đó là phản ứng thông thường vì rõ ràng thông tin phù hợp với diễn biến thì dễ thuyết phục hơn điều ngược lại.

Tuy nhiên nếu không xuất hiện thông tin vụ việc Tân Hoàng Minh thì thị trường có điều chỉnh hay không? Với 4,6 điểm mất đi hôm nay thì VNM lấy đi khoảng 1 điểm, còn lại là cổ phiếu ngân hàng, trải dài từ BID, VPB, CTG tới SHB, VIB... những ngân hàng được cho là có liên quan ít nhiều tới vụ việc. VNM điều chỉnh thì không cần Tân Hoàng Minh cũng có xác suất rất cao vì trong 6 phiên tính đến hôm qua giá đã tăng tới 12%.

Do đó nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm hôm nay thực ra không ảnh hưởng quá nhiều. Mặt khác, giá rơi khá sâu ở nhiều mã ngân hàng như BID, VPB, CTG, SHB, VIB thanh khoản cũng không có gì đột biến, thậm chí nhiều mã còn giảm thanh khoản. Điều đó nghĩa là giá giảm với biên độ rộng có phần của lực cầu suy yếu chứ không phải bán tháo ồ ạt. Giữa bối cảnh thông tin như vậy, cầu vào các mã ngân hàng sụt giảm là điều hiển nhiên.

Nếu cho rằng cổ phiếu ngân hàng đang bị tác động từ thông tin thì nhóm này sẽ là các mã tín hiệu. Mức độ liên quan cũng như phần rủi ro có thể phải gánh chịu là khác nhau nên sẽ không có chuyện các ngân hàng giảm đồng loạt. Mặt khác các chủ thể liên quan, từ công ty chứng khoán tới ngân hàng chắc chắn sẽ sớm lên tiếng. Thị trường có nhiều thông tin để đánh giá hơn và sự phân hóa cổ phiếu sẽ xuất hiện.

Vẫn giữ quan điểm thị trường đang tốt, thông tin liên quan đến Tân Hoàng Minh không phải lý do để thị trường điều chỉnh. Việc điều chỉnh tại vùng đỉnh cũ, kết hợp với tâm lý lướt sóng và cơ cấu trụ chưa đồng thuận mới là điều khiến VNI mất điểm. Đây là diễn biến thông thường, biên độ quá nhỏ để cần phải lo lắng. Thị trường sẽ sớm lấy lại cân bằng, phân hóa và cổ mạnh quay lại đà tăng.

Thị trường phái sinh hôm nay không giao dịch được. Kể ra khi basis chiết khấu 20 điểm khoảng 9h30 có thể Long được, vì VN30 khi đó còn chưa chắc sẽ thủng 1545.xx chứ chưa nói đến 1539.xx và trong kịch bản VN30 giảm xuống các vùng này thì F1 cũng có thể chỉ co basis lại. Tuy nhiên trading thì không có setup nào đạt chuẩn. Thực tế đúng là buổi sáng VN30 đi ngang thì F1 lại tăng vì điều chỉnh lại basis. Buổi chiều VN30 điều chỉnh rõ hơn thì F1 cũng không lùi bao nhiêu mà cũng chỉ là co basis. Chốt phiên F1 chiết khấu gần 14 điểm, vẫn rộng và phù hợp cho Long.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1539.2, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1546; 1550; 1553; 1558; 1560; 1566; 1572; 1576; 1582. Hỗ trợ 1530; 1526; 1522; 1515.

Basis quá rộng chỉ hợp với Long dài, trading rất khó.
Basis quá rộng chỉ hợp với Long dài, trading rất khó.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.