16:54 03/10/2018

Blog chứng khoán: Giằng co tại đỉnh

iTrader

Đột nhiên hôm nay giao dịch chậm lại, tiền có tâm lý phòng thủ chứ không cởi mở như trước

Đột nhiên hôm nay giao dịch chậm lại, tiền có tâm lý phòng thủ chứ không cởi mở như mấy ngày trước.

Thị trường ngày 3/10/2018:

Thanh khoản hôm nay giảm khá nhiều, có thể là biến động của một ngày, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của việc từ chối mua cao. Đây là thay đổi đáng chú ý.

Đợt đảo chiều tăng khá tốt vài phút cuối phiên cũng chưa đủ để tình thế trở nên tích cực hơn. Các chỉ số vẫn đang loanh quanh vùng đỉnh như cũ. Các blue-chips giằng co lẫn nhau nên biến động của chỉ số không rõ ràng. Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu khá cân bằng. Nói chung hôm nay là một ngày bình thường, dao động hẹp, đủ để làm giảm mức độ xấu của phiên hôm qua đối với chỉ số.

Trong bối cảnh giao dịch bình bình, điều đáng chú ý là dòng tiền có dấu hiệu giảm xuống. Nước ngoài mua giảm đi cũng không phải là bất ngờ, mà là dòng vốn nội cũng hơi yếu. Đang từ mức trên 5k tỷ liên tục mà giảm xuống còn hơn 3,6k tỷ là thay đổi lớn.

Với mức dao động ở giá cổ phiếu lẫn chỉ số khá hẹp, thanh khoản thấp như vậy cũng chưa có gì đáng ngại. Ít nhất thì dao động cũng thể hiện mức thanh khoản đó là do lượng bán không lớn như mấy ngày trước. Dĩ nhiên phía mua cũng thận trọng không nâng giá nhiều. Thanh khoản nhỏ chỉ đáng ngại nếu giá quá yếu.

Điều cần chú ý hơn là dòng tiền giảm ở blue-chips. Nhóm này đã ổn định được chưa là yếu tố quyết định. GAS, VIC vẫn là cặp cổ phiếu cần quan tâm nhất. Cả hai mã này cũng bắt đầu có tín hiệu mệt. GAS nếu không có đợt kéo lúc đóng cửa có lẽ đã xấu đi khá nhiều trong dao động. VIC thì bị ép quá rõ. Diễn biến intraday của nhóm này hôm nay không tích cực, chỉ có một số mã là được cải thiện nhờ nỗ lực cuối phiên. Vì vậy thanh khoản yếu ở nhóm này không hẳn là tốt.

Tổng thể bối cảnh của thị trường lúc này không có gì xấu nên việc dòng tiền đột ngột chậm lại sau nhiều ngày duy trì cao liên tục cần được quan sát kỹ. Tiền luôn là yếu tố quyết định xu hướng và mức vận động mạnh hay yếu của tiền xuất phát từ quan điểm đánh giá rủi ro trong ngắn hạn. Ở thời điểm xuất hiện cơ hội mua mà thanh khoản giảm tức là đang có sự trái ngược. Vốn ngoại có thể co dãn theo tiến độ giải ngân nhưng vốn nội sau 1 đêm đã thay đổi nhiều như vậy hẳn phải có lý do nào đó.

Chốt lại thị trường hôm nay ổn định. Mức hồi nhẹ giúp tình hình không xấu thêm nhưng cũng chưa có gì tốt lên. VN30 phản ánh tốt hơn trạng thái giằng co sau khi trượt xuống từ một đỉnh cao. Nếu thanh khoản thấp hôm nay dẫn đến kết quả giảm giá thì nhịp điều chỉnh sẽ tiếp tục. Khi đó thanh khoản giảm nghĩa là người cầm tiền chờ mua thấp hơn.

Giao dịch:

Không giao dịch.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.