17:23 27/11/2017

Blog chứng khoán: Hàng đầu cơ vào mùa

iTrader

Hàng trăm cổ phiếu ồ ạt tăng giá hôm nay, ngó lơ cả nhịp rơi của các chỉ số vào buổi chiều. Điều đó phản ánh tâm lý đầu cơ đang rất mạnh

VN30 sẽ rõ ràng hơn trong vài phiên tới.
VN30 sẽ rõ ràng hơn trong vài phiên tới.

Hàng trăm cổ phiếu ồ ạt tăng giá hôm nay, ngó lơ cả nhịp rơi của các chỉ số vào buổi chiều. Điều đó phản ánh tâm lý đầu cơ đang rất mạnh.

Thị trường ngày 27/11/2017:

"Cơn điên" ở nhóm đầu cơ đang tăng nhiệt. Thị trường hào hứng thấy rõ vì có lẽ đa số nhà đầu tư đang nằm thở ở nhóm này.

Hiện tượng phân hóa của các trụ thực ra lại không rõ ràng hôm nay, chủ yếu là do SAB giảm mạnh và VNM đứng im. Tuy nhiên điểm có thể thấy rõ là sức ép ở nhiều trụ trên vùng giá cao xuất hiện.

Nhịp kéo lên cuối giờ sáng đầu giờ chiều có quán tính rất tốt. VIC đặc biệt mạnh ở nhịp này, VCB, GAS cũng nhảy mua góp vui. Nhưng sau đó giá đều bị ép tụt xuống. Sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng nếu giá đang trên đường tăng, nhưng các mã này đều đang ở vùng đỉnh. Vì vậy dao động kiểu này rất có thể là đang bị xả khéo léo.

Phần lớn thị trường hôm nay không chú ý đến hiện tượng giảm quán tính tăng của blue-chips. Dòng tiền chảy sang các cổ phiếu nhỏ đã tạo cơ hội đầu cơ tốt và giải thoát lượng vốn không nhỏ bị kẹt ở đây. Nói chung là hiện tượng đảo vốn này làm lợi cho số đông, vì thế tâm lý chắc chắn là tích cực. Khá nhiều cổ phiếu bắt đầu bứt ra khỏi vùng đáy tích lũy sau nhịp rơi dài. Tiền được hút vào rất dễ nhận, với thanh khoản tăng cao.

Xu hướng nhảy vào các mã đầu cơ có thể bùng nổ thêm trong vài phiên tới, cho tới khi có đợt xả hàng ngắn hạn đầu tiên. Thường thì sau đó dòng tiền vào các nhóm này sẽ phân hóa rất mạnh. Hôm nay là ngày đầu tiên nhóm đầu cơ nhận dòng vốn chảy vào nên tăng đồng loạt.

Nếu các trụ tiếp tục bị xả nhiều và suy yếu thêm, thị trường sẽ rơi vào tình trạng ngược so với trước đây là các chỉ số điều chỉnh nhưng hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu mở rộng. Hiện tượng này chỉ tác động đến thị trường phái sinh, còn hàng đầu cơ sẽ tăng giá.

Yếu tố chưa rõ ràng còn lại là liệu các cổ phiếu đầu cơ sẽ chống chọi đủ mạnh trong trường hợp các trụ giảm kéo chỉ số điều chỉnh mạnh hay không. Hôm nay trụ vẫn tốt và chỉ số vẫn tăng. Mới chỉ có SAB gây áp lực rõ rệt lên điểm số. Các trụ khác vẫn đang dập dình ở vùng đỉnh cao. Thanh khoản lớn và dao động giá cũng chưa rõ ràng nghiêng hẳn về khả năng giảm.

Thông thường các blue-chips nếu điều chỉnh sẽ lâu một chút và hiện mới chỉ ở giai đoạn giảm quán tính do sức ép xuất hiện ở vùng giá xanh và mới chặn đà tăng, chưa hạ giá để ép dao động theo hướng xấu đi. Dòng tiền vẫn và blue-chips khá mạnh.

Chốt lại, với hiện tượng xoay vòng vốn hiện tại, chiến lược có thể là chọn một vài cổ phiếu đầu cơ thật sự khỏe và canh Short trên thị trường phái sinh nếu tín hiệu điều chỉnh trở nên rõ ràng. Rủi ro lớn nhất là chọn sai cổ phiếu đầu cơ vì sự phân hóa mạnh có thể diễn ra rất nhanh ở nhóm này.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Không có cơ hội nào rõ ràng trong ngày hôm nay vì xu hướng thu hẹp basis tiếp tục diễn ra. Biên dao động trong phiên vì vậy tương đối hẹp, lại tính cả thuế phí vào thì càng khó khăn. Nhịp tăng tạo đỉnh của VN30 chủ yếu là chỉ số điều chỉnh basis còn kỳ hạn tháng 12 tăng hẹp.

Sau khi chỉ số đạt đỉnh thì sức ép từ VIC, VNM và SAB là quá rõ. Thời điểm ngon ăn nhất là nhịp rơi cuối giờ chiều do các trụ khởi động nhưng lại phản ứng hơi chậm. Cuối phiên bên Long không hiểu sao đẩy mạnh như vậy, nhưng cũng không chắc chắn về phía Short. Hôm nay không giao dịch được trên thị trường phái sinh.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.