17:15 16/12/2022

Blog chứng khoán: Hiệu ứng đỡ hàng ETF, tiền nội tăng nhẹ

iTrader -

Khối ngoại tăng mua 140% so với hôm qua giúp thanh khoản trên HSX tăng gần 26% cả thỏa thuận. Tuy nhiên về giá trị tuyệt đối thì mức tăng mua của vốn ngoại vẫn thấp hơn mức tăng chung. Điều đó nghĩa là vốn nội có cải thiện.

VN30-Index vẫn đang dao động gần đỉnh ngắn hạn.
VN30-Index vẫn đang dao động gần đỉnh ngắn hạn.

Khối ngoại tăng mua 140% so với hôm qua giúp thanh khoản trên HSX tăng gần 26% cả thỏa thuận. Tuy nhiên về giá trị tuyệt đối thì mức tăng mua của vốn ngoại vẫn thấp hơn mức tăng chung. Điều đó nghĩa là vốn nội có cải thiện.

Dòng tiền tăng lên sẽ là tín hiệu quan trọng nhất lúc này, vì từ giờ đến cuối năm, khả năng cao là vốn ngoại sẽ suy yếu. Hôm nay tín hiệu từ dòng tiền vẫn bị nhiễu, việc mua đỡ ở nhiều cổ phiếu có ETF xả không đủ để giữ giá.

Dù vậy thị trường cũng không xấu, thậm chí là khá hưng phấn ở nhiều nhóm cổ phiếu, tiêu biểu là thép. Thông tin hỗ trợ đẩy giá nhiều mã nhóm này lên trần, dòng tiền đổ vào cũng lớn vượt xa mức bình quân 20 ngày. Nhiều đại diện đơn lẻ các nhóm khác như bất động sản, chứng khoán, hạ tầng, điện... cũng tăng tốt. Chọn được cổ phiếu mạnh vẫn có cơ hội ngắn hạn tốt, nhưng cơ hội không dễ cho số đông.

Thống kê trong nhóm VN30 thì chưa có cổ phiếu nào thật sự vượt được đỉnh cao ngắn hạn hồi đầu tháng, dù VPB, HPG, GVR, MWG, STB, VJC đang ngấp nghé triển vọng. Nhịp test đỉnh nếu có thì thường sẽ chỉ nhỉnh hơn đỉnh cũ một chút trong điều kiện dòng tiền yếu, thậm chí không qua được. Những cổ phiếu trong mô hình như vậy vẫn có rủi ro cao ngắn hạn, biên độ tăng thì thấp mà rủi ro điều chỉnh thì cao. Khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người không giống nhau nên sẽ không có một mẫu chiến lược giao dịch chung. Tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy việc cố gắng tìm kiếm lợi nhuận chỉ vì thấy người khác có lời luôn dẫn đến các giao dịch bị động. Các nhịp tăng giá trong giai đoạn tiền luân chuyển nhanh thường diễn ra rất ngắn, dễ bị trễ nhịp và sai nhịp.

Giao dịch quanh năm đến thời điểm này cũng nên nghỉ ngơi dưỡng sức, nhất là khi có đủ “miếng” trong nhịp tăng mạnh vừa rồi. Cũng giống giai đoạn tháng 7 tháng 8 vừa rồi, chỉ số tăng thì ít mà cổ cánh tăng 50%-70% rất nhiều. Tuy sẽ khó có nhịp giảm lặp lại tháng 9 – tháng 11, nhưng thị trường cần nghỉ ngơi, cần cân bằng. Lúc này câu chuyện định giá lại cổ phiếu sẽ không tính đến kết quả kinh doanh quý 4/2022 nữa, mà là dự phóng quý 1/2023. Đó là một thời điểm rất khó khăn.

Hôm nay không trading phái sinh thì dao động lại khá tốt. VN30 đi trong biên độ 1072.xx – 1062.xx đủ lớn. Ít nhất có 2 điểm Long tốt với basis chiết khấu đẹp khi VN30 vượt 1062.xx đầu phiên và nhịp lùi trở lại mốc này buổi chiều. VN30 khi đó có điểm để đặt stoploss và vùng đệm basis ổn. Hiện VN30 vẫn đang tạo một vùng dao động gần vùng đỉnh ngắn hạn. Chiến lược nên là Long/Short linh hoạt.

VN30 chốt hôm nay tại 1064.07. Cản gần nhất phiên tới là 1072; 1079; 1089; 1097; 1106. Hỗ trợ 1062; 1057; 1049; 1040; 1031.

VN30 hôm nay dao động khá rộng.
VN30 hôm nay dao động khá rộng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.