17:06 11/10/2018

Blog chứng khoán: Hoảng loạn cực điểm?

iTrader

Phản ứng trên thị trường hôm nay rất hoảng loạn dù nguyên nhân khó cắt nghĩa rõ ràng

Phản ứng trên thị trường hôm nay rất hoảng loạn dù nguyên nhân khó cắt nghĩa rõ ràng.

Thị trường ngày 11/10/2018:

Biến động mạnh của chứng khoán Mỹ đã kích hoạt kịch bản xấu dự kiến hôm qua: Thị trường cắm đầu giảm trong sức ép bán ra tăng vọt.

Với người có tiền, mức giảm như hôm nay là tích cực vì giá rơi sâu, chỉ số rơi sâu, càng nhanh chóng đưa về mức hỗ trợ cứng. Ví dụ cả VNI lẫn VN30 trong một ngày về thẳng mức fib 61,8% của trọn sóng tăng 3 tháng vừa qua. Nhiều blue-chips rơi thẳng xuống vùng hỗ trợ mạnh mà nếu muốn có được trong điều kiện bình thường thì phải mất 3-4 phiên giảm liên tục.

Điều khiến thị trường rối loạn hôm nay là một sự tổng hợp của cả yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Như đã nói, yếu tố đột biến khiến thị trường không còn bình thường được, là các tác nhân bên ngoài mà chứng khoán Mỹ rớt trên 3% là biểu hiện cụ thể. Biến động nhỏ hơn 1-1,5% có thể bị bỏ qua, nhưng mức giảm lớn như vậy thì chắc chắn có tác động tâm lý. Như phiên rơi đột ngột đầu tháng 2 vừa qua cũng tương tự.

Tâm lý mất bình tĩnh làm nốt việc còn lại, cắt lỗ nhiều hơn, giảm margin mạnh tay, thậm chí là trading bán đi mua lại. Nước ngoài bán hôm nay không phải là nguyên nhân chính mà trong nước xả mới nhiều. Có thể nói những ai hoảng sợ nhất và có sẵn hàng đã bán ra phiên này.

Đêm nay có thể là một đêm trắng với nhà đầu tư nội để ngồi canh chứng khoán Mỹ. Thật ra lý do để chứng khoán Mỹ giảm không liên quan đến Việt Nam, ít nhất là trong tuần này hay tháng này. Tâm lý sợ hãi đạt cực điểm hôm nay thì có thể sẽ nhạt đi vào ngày mai. Trong trường hợp xấu, thị trường có thể xuất hiện thêm một đợt bán nữa.

Thanh khoản cực lớn hôm nay báo hiệu một đợt trao tay khổng lồ. Ít nhất điều đó cũng làm giảm đáng kể lượng hàng đang tích trữ trên cao, nhất là các giao dịch margin đầu cơ trước cho kết quả kinh doanh quý 3. Dòng tiền chờ đợi bên ngoài hẳn đã được đánh thức vì mua hơn 8,7k tỷ lúc thị trường hoảng sợ nhất không phải chuyện ngẫu nhiên.

Với mức giảm lớn ở nhiều trụ, giá đang tiến về vùng hỗ trợ mạnh có tiềm năng ổn định trở lại. Dù gì thì yếu tố cơ bản của doanh nghiệp cũng không thay đổi trong vài tuần qua, cũng như kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 vẫn còn. Yếu tố giúp xác nhận sự bình ổn trở lại trong tâm lý là thị trường cân bằng sớm ở phiên kế tiếp và hình thành một nhịp phục hồi giữ được ổn định đến hết phiên.

Chốt lại, trạng thái thị trường xấu với người này vẫn có thể là đẹp với người khác. Các quan điểm đối lập mới tạo nên giao dịch. Hôm nay là một phiên yếu tố tâm lý chi phối hoàn toàn. Vì vậy dấu hiệu cần quan sát đầu tiên là tâm lý giao dịch, biểu hiện qua sức ép lên dao động giá và thanh khoản lớn hay nhỏ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hoảng loạn cực điểm? - Ảnh 1.

Những phiên cắm đầu như thế này rất tốt để mua trên thị trường cơ sở, nhưng trước hết là Short phái sinh đã.

Mức điều chỉnh gần 20 điểm lúc mở cửa của hợp đồng tháng 10 thực ra chỉ là khoảng 15 điểm mà thôi vì còn chênh lệch hơn 5 điểm hôm qua. Mức điều chỉnh đó là không đủ đối với một ngày mà chứng khoán Mỹ giảm hơn 3% và sức căng margin lớn. Short ngay lúc mở cửa ở 952. VN3 có vùng hỗ trợ ở 918-919, thành ra cover hơi sớm ở 930.

Quán tính đẩy VN30 xuống 911 và basis bắt đầu chênh hơn 12 điểm. Cơ hội Long chỉ đến lúc đầu giờ chiều, Long 925, lên 935 lại không chốt. Lúc VN30 đi ngang quanh 922, hợp đồng loanh quanh 926.5 lại Long thêm nhưng giá giảm tiếp. Cắt lỗ 924.5.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.